CHIẾN LƯỢC CẢI THIỆN TỐC ĐỘ ĐỌC – HIỂU ĐẠT MỤC TIÊU BAND 6.5 KỸ NĂNG READING

cải thiện đọc - hiểu đạt 6.5 kỹ năng Reading 1

Chào mừng các bạn đã đến với bài chia sẻ của Mr. Di!

Để đạt được band 6.5 cho phần thi Reading, đáp án đúng tối thiểu bạn phải đạt được là 26 trên tổng số 40 câu. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn phải hiểu và nắm vững các kỹ năng, làm nhiều dạng bài thường gặp, không chỉ tập trung vào một dạng hay chỉ phát triển mỗi kỹ năng Reading.

Dù có là một người chưa từng tiếp cận với IELTS, hay một người đã trải qua quá trình ôn luyện miệt mài với đủ các dạng bài, bạn đừng lo lắng nếu kỹ năng Reading vẫn chưa tốt. Đó đơn giản là những khó khăn mà bất cứ ai cũng đã, đang và sẽ trải qua.

Cùng thầy điểm qua một số cản trở mà các IELTS-ers thường gặp phải trong quá trình ôn luyện kỹ năng Reading nhé!

02 khó khăn khi làm Reading cản trở mục tiêu IELTS 6.5

Vốn từ vựng khan hiếm, chưa đa dạng

cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh kỹ năng Reading 1

Từ vựng thực sự không chỉ là vấn đề đối với kỹ năng Reading, đây còn là yếu tố gây khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ nói chung. Về cơ bản, bài thi Reading IELTS là một bài kiểm tra từ vựng, đánh giá năng lực nhận dạng ngôn ngữ thông qua việc lồng ghép, kết hợp giữa những cách diễn đạt mang tính chất tương đồng về mặt nghĩa giữa văn bản và các câu hỏi.

Đối với IELTS, việc học từ vựng thôi là chưa đủ, các bạn còn phải học luôn cả những từ đồng nghĩa lẫn cách sử dụng từ sao cho phù hợp.

Đối với những người học tiếng Anh như một ngoại ngữ, khả năng tiếp thu từ vựng mới sẽ khó theo kịp với người bản xứ. Bên cạnh đó, khả năng chuyển ngoại ngữ sang ngôn ngữ gốc của mỗi người cũng rất khác nhau. Vậy nên có người chỉ cần nhìn sơ nhớ được từ vựng trong khi có người học rất kỹ nhưng lại khó để ghi nhớ dài hạn.

Một lý do khác khiến vấn đề đọc hiểu nội dung trở nên khó hơn chính là đa phần những bài đọc IELTS (nhất là Passage 2 và 3) đều là những văn bản mang tính chất hàn lâm, học thuật cao mà phần lớn người đọc ít tiếp cận trong đời sống hằng ngày.

Không những thế, chủ đề bài đọc thường khá lạ, khó bắt gặp trừ khi bạn đã có nền tảng nghiên cứu sâu từ trước, ví dụ như “lịch sử phát triển công nghệ vi sinh”, “khai quật di tích còn sót lại của nền văn minh cổ”, “ảnh hưởng trầm trọng của hiện tượng El Nino”,… cũng là những rào cản tâm lý rất lớn khiến cho biết bao IELTS-ers phải đau đầu.

Kỹ năng để làm các dạng bài IELTS Reading chưa vững

Dạng bài gây khó trong kỹ năng Reading 1

Một trong những vấn đề khác thầy nhận được từ các IELTS-ers là có những dạng bài dễ dàng vượt qua, nhưng lại có những dạng khiến các bạn phải cân nhắc, suy nghĩ rất nhiều.

Nhìn chung, các dạng bài đòi hỏi cần có sự thấu hiểu về đại ý chung và cốt lõi, chẳng hạn như Matching Heading, Multiple Choice hay Summary Completion thường khiến bạn cảm thấy khó nhằn, hơn là các dạng chỉ cần xác định chi tiết cụ thể.

Đây hoàn toàn là điều bình thường, bởi lẽ những gì hiện hữu sẵn vẫn dễ dàng tìm ra hơn những gì đòi hỏi phải có sự hiểu sâu.

Kỹ năng đọc là yếu tố quan trọng nhất để hoàn thành tốt một bài Reading IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn đang hướng tới các band điểm cao thì không chỉ có kỹ năng Reading, các kỹ năng làm bài, tiếp xúc thường xuyên với đa dạng các câu hỏi cũng rất cần thiết. Trừ khi bạn thực sự suất sắc, nếu không được rèn luyện, khả năng cao bạn vẫn sẽ gặp trục trặc với các dạng bài khó.

Những chiến lược để cải thiện kỹ năng Reading, gia tăng tốc độ đọc – hiểu một văn bản Reading IELTS

Xây dựng cho bản thân nền tảng từ vựng và kiến thức ở đa dạng các chủ đề

cách hiểu văn bản qua kỹ năng Reading 1

Practice makes perfect. Thực tế, từ vựng và mức độ am hiểu là những cốt lõi giúp kỹ năng Reading của các bạn phát triển, chinh phục band điểm 6.5. 

Khi đọc càng nhiều, các bạn sẽ sở hữu một vốn từ phong phú, cũng như nền tảng kiến thức trở nên sâu sắc hơn. Điều này không chỉ mang lại lợi thế khi giao tiếp mà còn giúp bạn không bị bỡ ngỡ trong trường hợp gặp phải chủ đề khó.

Về cách đọc và nguồn đọc, thầy khuyến khích các bạn nên tìm hiểu các chủ đề tự nhiên – xã hội mà các bạn cảm thấy hứng thú thay vì tập trung vào một lĩnh vực nào đó nhất định. Để làm được điều này, các bạn có thể bắt đầu bằng việc đọc báo mỗi ngày. 

Dưới đây là danh sách những trang báo nước ngoài bạn có thể đọc để nắm tin tức, nâng cao hiểu biết, cũng như rèn luyện kỹ năng Reading của mình.

Danh sách trang báo nước ngoài giúp bạn rèn luyện kỹ năng Reading

  • New York Times.
  • Wall Street Journal.
  • HuffPost.
  • Washington Post.
  • Los Angeles Times.
  • Reuters.
  • ABC News.
  • USA Today.

Ngôn ngữ báo chí có thể xem là tổng hòa giữa ngôn ngữ thường nhật và ngôn ngữ khoa học. Do đó, các bạn sẽ dễ dàng tiếp cận từ vựng và tiếp thu kiến thức hơn so với việc đọc những quyển sách khoa học hoặc những bài nghiên cứu tương tự như IELTS. 

Bằng việc siêng năng đọc mỗi ngày về những chủ đề bạn thấy hứng thú, thầy tin rằng kỹ năng Reading của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện rõ rệt.

Xây dựng chiến lược đọc hiểu phù hợp với trình độ hiện tại của bạn

kỹ năng Reading - chiến lược đọc hiểu 1

Trong bài thi IELTS, Reading gồm 14 dạng câu hỏi, mỗi dạng câu hỏi cần những chiến lược đọc hiểu khác nhau. 

Ở band điểm 6.5, như thầy đã đề cập, các bạn phải làm nhuần nhuyễn nhiều dạng bài khác nhau, cũng như có mức độ am hiểu nhất định về bản chất của dạng bài đó. 

Ví dụ, dạng Yes/No/Not Given thường hỏi về các học thuyết, quan điểm của tác giả. Dạng này yêu cầu người đọc phải luyện tập nhuần nhuyễn kỹ năng suy luận (inference) tốt. Vì vậy các bạn cần học cách suy luận, diễn dịch dựa trên các bài đọc mỗi ngày để có thể xác định được tính đúng – sai chuẩn xác nhất.

Các bài đọc IELTS thường dài và khó, vì vậy những chiến lược như đọc và tóm tắt, scanning và skimming, xác định từ khóa cần được vận dụng để thực hiện tốt các dạng bài yêu cầu suy luận ở mức cơ bản (hoàn thiện câu, bảng biểu, câu trả lời ngắn, và nối tiêu đề).

Nhưng quan trọng hơn hết, bạn phải là người nắm rõ trình độ hiện tại của bản thân, để tạo dựng chiến thuật tiếp cận các dạng bài phù hợp. 

Nếu đang ở mức 5.0, bạn sẽ rất khó để hoàn thành một bài Matching Heading trong thời gian 5 – 10 phút. Hãy cố gắng luyện tập nhuần nhuyễn những dạng bài cơ bản, rồi từ từ đi lên bạn nhé!

Trong bài viết này, thầy đã điểm qua một số trăn trở mà các IELTS-ers gặp phải trong quá trình làm bài Reading, và đưa ra chiến lược giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng Reading của mình hơn cho mục tiêu là band 6.5. Hy vọng các bạn sẽ thật kiên trì để tiếp tục chinh phục IELTS ở những band cao hơn!

Nguyễn Vương Cao Duy

Xem thêm

CÁCH LÀM BÀI READING IELTS, CÁC DẠNG CÂU HỎI VÀ TÀI LIỆU TỰ LUYỆN CHUYÊN SÂU

KỸ NĂNG SKIMMING: PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐỌC HIỂU NHANH BÀI READING IELTS

ỨNG DỤNG KỸ NĂNG SCANNING TRONG IELTS READING ĐỂ LÀM BÀI NHANH CHÓNG