CHIẾN THUẬT LÀM BÀI LISTENING IELTS: DẠNG PLAN/ MAP/ DIAGRAM

Trong bài viết này, thầy sẽ chia sẻ về chiến thuật làm bài Listening IELTS dành cho dạng Plan/ Map/ Diagram – một dạng không khó nhưng lại khiến nhiều bạn “hoang mang” vì mãi “chìm đắm” trong sơ đồ, bản đồ mà không theo dõi được bài nghe nha!

Giới thiệu

Trong bài thi IELTS Listening, đặc biệt là trong Section 2 (hay tên gọi mới là Part 2), các bạn thí sinh thường phải gặp diện bài liên đến sơ đồ (diagrams) hoặc bản đồ (maps). Đây là dạng bài nhiều bạn thí IELTS sinh cảm thấy rất khó vì không biết định hình thế nào. 

dạng bài ielts listening 1

Những bài tập luyện Listening nói chung và IELTS Listening nói riêng nếu liên quan đến vị trí hoặc không gian đều gây khó khăn, nhất là với các bạn học viên không giỏi về khả năng hình dung và tưởng tượng.

Thực tế, trong tiếng Việt, nhiều lúc chúng ta vẫn gặp khó khăn khi phải nghe và xác định vị trí của đồ vật hoặc các địa điểm trong bản đồ. Thậm chí, các bạn có đồng ý là chúng ta vẫn gặp khó khăn khi dùng Google Maps hoặc lạc hướng khi được một bác xe ôm chỉ đường mà.

Trong bài viết này, thầy trình bày 2 dạng đề bài thường gặp, bí quyết và 4 lời khuyên quan trọng giúp các bạn làm tốt phần thi này.

Hai dạng đề Plan/ Map/ Diagram phổ biến IELTS Listening 

Dạng số 1

Dạng này có tên gọi là điền thông tin (completion)

chiến thuật làm bài listening ielts dạng completion 1

Trong dạng này, các bạn thí sinh sẽ được cho một bản vẽ (plan), sơ đồ (diagram) hoặc bản đồ (map) với các chỗ trống. Các bạn nghe và điền từ vào những vị trí yêu cầu trong đề bài.

Dạng đề này khá phổ biến trước năm 2011 và sau này thì ít xuất hiện hơn. Các bạn tham khảo đề bên dưới, trích từ quyển Cambridge IELTS Practice Tests 8: 

đề thi ielts dạng completion

Dạng số 2

Dạng bài thứ 2 chính là dán nhãn (plan/ map/ diagram labelling).

chiến thuật làm bài listening ielts dạng labelling 1

Trong dạng này, các bạn thí sinh sẽ gặp một bản vẽ, sơ đồ hoặc bản đồ với các vị trí còn trống và hàng loạt các lựa chọn để dán vào các vị trí trên bản vẽ, sơ đồ hoặc bản đồ đó.

Thầy giới thiệu các bạn tham khảo 3 đề thi mẫu, tương ứng với từng dạng, được trích trong các bộ sách luyện thi IELTS chính thức xuất bản của Cambridge University Press.

Dạng bản vẽ (Official IELTS Practice Materials 2)

đề thi ielts dạng bản vẽ

Dạng sơ đồ (Cambridge IELTS Practice Tests 9)

đề thi ielts dạng sơ đồ

Dạng bản đồ (Cambridge IELTS Practice Tests 16)

đề thi ielts dạng bản đồ

Chiến thuật làm bài Listening IELTS đối với dạng Plan/ Map/ Diagram 

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về cách làm bài, các bạn thí sinh cần hiểu rằng, về mặt nguyên lý khảo thí (testing principles), mục tiêu của phần thi này là kiểm tra kiến thức từ vựngngữ pháp về từ vựng, mà cụ thể là các loại trạng từ (adverbs) và cụm giới từ (prepositional phrases), kết hợp với một số ít động từ (verbs) và danh từ (nouns) dùng để không gian, nơi chốn và địa điểm trong thực tế.

Các bạn thí sinh không nhất thiết phải hiểu toàn bộ (comprehensive) ý nghĩa của cả đoạn mà chỉ cần hiểu cục bộ (local), nhận dạng thông tinloại trừ hoặc chọn đáp án đúng nhờ vào các cụm từ chức năng.

chiến thuật làm bài listening ielts - cần lưu ý điều gì? ilp

Chính vì hiểu nguyên lý như vậy, nên việc đầu tiên và cũng như chiến thuật làm bài Listening IELTS then chốt để làm tốt dạng bài Plan/ Map/ Diagram này là các bạn phải có sự chuẩn bị đầy đủ, nhận dạng nắm vững, sử dụng nhuần nhuyễn được những cụm từ chức năng chỉ không gian, vị trí, nơi chốn và địa điểm trong bài thi IELTS Listening.

lưu ý về chiến thuật làm bài listening ielts 1

Thầy liệt kê các cụm từ chức năng phổ biến nhất, bao gồm các nhóm trạng từ, cụm giới từ, động từ và danh từ  mà các bạn thí sinh thường gặp phải trong bài thi IELTS Listening.

Bảng số 1: Bốn hướng

chiến lược làm bài listening ielts bảng số 1 ilp

Bảng số 2: Trạng từ và cụm giới từ

chiến lược làm bài listening ielts bảng số 2 ilp

Bảng số 3: Động từ

chiến lược làm bài listening ielts bảng số 3 ilp

Bảng số 4: Danh từ

chiến lược làm bài listening ielts bảng số 4 ilp

04 lời khuyên về chiến thuật làm bài Listening IELTS dạng Plan/ Map/ Diagram 

lời khuyên về chiến thuật làm bài listening ielts ilp

Lời khuyên 1

Điều đầu tiên cần lưu ý trong chiến thuật làm bài Listening IELTS dạng này là các bạn thí sinh cần đọc kỹ và hiểu các tiêu đề (titles) và các nhãn (label) trong đề bài với thời gian tương đối nhanh. 

Làm tốt bước này sẽ giúp các bạn hiểu khái quát và phần nào có chút dự đoán thông tin trong bản vẽ, sơ đồ hoặc bản đồ mà mình sẽ phải nghe và xử lý.

Lời khuyên 2

Đáp án cho các câu hỏi trong dạng bài này thường theo đúng thứ tự (logical order) trong đoạn văn hoặc bài giảng mà các bạn sẽ nghe. 

Chính vì vậy, các bạn an tâm tập trung, nghe lần lượt các từ khóa, nếu không thể quyết định được đáp án của câu trước thì hãy bình tĩnh để nghe từ khóachuẩn bị cho câu tiếp theo.

Lời khuyên 3

Dù là dạng bài nào hoặc phải áp dụng chiến thuật làm bài Listening IELTS nào đi nữa, bài thi IELTS Listening luôn xoáy sâu vào việc kiểm tra kiến thức và kỹ năng từ vựng, cụ thể là từ đồng nghĩa (synonyms), kỹ năng diễn giải (paraphrasing) và trường ngữ nghĩa (semantic field) của các bạn.

Bởi vậy, như đã đề cập bên trên, các bạn nên tập trung vào các từ khóa và những dạng từ này để đạt hiệu quả tốt hơn khi làm bài.

Lời khuyên 4

Tương tự như khi làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening, các bạn thí sinh KHÔNG NHẤT THIẾT phải nghe ra được đáp án đúng, mà việc các bạn nhận ra và loại bỏ được những đáp án sai hoặc các lựa chọn gây nhiễu (distractors) để nhận ra đáp án thực sự trong đề bài cũng là một kỹ năng làm bài hiệu quả đó với phần thi này.