11 CỤM TỪ KHÔNG NÊN DÙNG TRONG IELTS WRITING

11 cụm từ cần tránh trong ielts writing ilp

Trong bài IELTS Writing, có một số cụm từ được hầu hết các bạn dùng rất nhiều, vì “trông có vẻ nguy hiểm nên chắc sẽ được điểm cao”. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy đâu nha.

Văn viết học thuật sẽ có một số tiêu chí khắt khe hơn so với văn nói thông thường. Vậy những cụm nào cần tránh trong IELTS Writing nói riêng và bài viết học thuật nói chung? Theo dõi phần chia sẻ bên dưới để nắm rõ hơn nhé!  

KHÓA LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH HỌC THUẬT TẠI ILP

Every coin has two sides/ Everything has two sides

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 1 ilp

Rất nhiều thí sinh lạm dụng hai mẫu câu trên khi muốn diễn đạt rằng một vấn đề luôn có hai mặt ở phần dẫn dắt trước khi bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, chúng được xem là không phù hợp trong bài thi IELTS Writing. Câu “Every coin has two sides” là một thành ngữ và chỉ nên dùng trong văn nói trang trọng.

Còn đối với câu “Everything has two sides”, đây được coi là một “mẫu câu yếu” vì không mang tính học thuật, không trang trọng. Hay nói cách khác, để đạt được điểm cao, giám khảo sẽ kỳ vọng bạn đưa ra một mẫu câu học thuật hơn.

Nên dùng: Advantages and Disadvantages/ Strengths and Limitations

Nowadays (mở đầu câu trong bài IELTS Writing)

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 2 ilp

Từ “Nowadays” chắc hẳn không còn lạ lẫm gì nữa rồi, ai trong chúng ta khi viết bài IELTS Writing cũng đã ít nhất 1 lần dùng Nowadays.

Tuy nhiên đây lại là từ không nên dùng trong văn viết của IELTS nói riêng và văn viết học thuật nói chung. Nghe có vẻ không có vấn đề gì trong tiếng Việt nhưng người chấm IELTS sẽ không thích từ này chút nào.

Nên dùng: These days/ Today

A controversial issue

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 3 ilp

Cụm từ “A controversial issue” mang nghĩa là một vấn đề gây bức bối và tranh cãi trong xã hội. Chính vì thế, cụm từ này không phù hợp với hầu hết các đề bài thảo luận trong IELTS Writing, cụ thể là Writing Task 2.

Ví dụ, khi nói đến nước Anh nơi mình đang sinh sống, việc thay đổi chương trình học là một vấn đề nhẹ nhàng và vì thế không thể coi là “A controversial issue”. Tuy nhiên khi nói đến vấn đề gây tranh cãi cao như nạo phá thai (abortion) thì việc áp dụng cụm từ này là hợp lý.

Nên dùng: A debatable issue (Một cụm từ an toàn trong phần lớn các trường hợp thảo luận)

So far so good

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 4 ilp

“So far so good” là một cụm từ rất phổ biến trên phim ảnh và trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên trong văn viết, việc sử dụng cụm từ này là không nên.

Người chấm thi chắc hẳn sẽ đặt một dấu hỏi lớn về trình độ từ vựng và ngữ pháp của bạn nếu bạn sử dụng cụm từ “So far so good” đó nha.

Nên dùng: A satisfactory situation

Since the dawn of time

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 5 ilp

Đây là cụm từ mà nhiều thí sinh IELTS sử dụng khi muốn miêu tả một thứ gì đó vĩnh cửu hay đã xảy ra từ rất lâu. Tuy nhiên một lần nữa, đây là cụm từ thường sử dụng trong văn nói và không nên được cho vào bài thi IELTS Writing.

Nên dùng: For thousands of years

All factors are equal

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 6 ilp

Trong kinh tế học, mẫu câu này được sử dụng khá thường xuyên. Tất nhiên không có gì sai về ngữ pháp, nhưng sẽ có những cách diễn đạt khác giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo.

Ngoài ra, một lưu ý đặc biệt là, từ “All” nên được sử dụng một cách hạn chế trong bài Writing nha.

Nên dùng: There is little difference

In a nutshell

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 7 ilp

Đây là một thành ngữ khác trong tiếng Anh và nhiều thí sinh IELTS Writing viết để mở đầu phần kết bài.

Tuy nhiên cụm từ này không khiến giám khảo “gật gù” với trình độ tiếng Anh của bạn đâu. Bởi vì In a nutshell thường sử dụng trong văn nói thay vì văn viết, nhất là văn viết học thuật

Nên dùng: In conclusion (Đơn giản, dễ hiểu và luôn luôn chính xác)

To be honest

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 8 ilp

“To be honest” là một cụm từ xuất hiện thường xuyên trên phim ảnh nhưng là một mẫu câu tuyệt đối nên tránh trong cả phần viết và nói của bài thi IELTS.

Nên dùng: In my opinion/ In my view

A growing concern

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 9 ilp

Mẫu câu trên được nhiều thí sinh lựa chọn khi muốn miêu tả một vấn đề đang thu hút sự chú ý ngày càng lớn.
Là người sử dụng tiếng Anh như 1 ngôn ngữ thứ 2, chúng ta thường không thấy vấn đề gì với cụm từ này cả, nhưng rất tiếc là người bản địa và giám khảo IELTS lại không thích. Theo những người sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, đây không phải là cách diễn đạt tự nhiên.

Nên dùng: An increasing problem

It can be clearly seen

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 10 ilp

Một lưu ý cho các bạn đang luyện thi IELTS, khi miêu tả nội dung, xu hướng trên một biểu đồ, không nên mở đầu câu bằng “It can be clearly seen that…” bởi lẽ đây là một cách diễn đạt không tự nhiên và không được đánh giá cao.

Nên dùng: The diagram gives information about…

First and foremost/ Last but not least

cụm từ không nên dùng trong ielts writing 11 ilp

Nhiều bạn cho rằng từ “first” nghe rất đơn giản nên thường hay nghĩ rằng những câu nào nhìn càng dài, càng nguy hiểm sẽ gây ấn tượng. Chính vì vậy, các bạn có xu hướng viết “first and foremost” ở ý đầu tiên của bài IELTS Writing và đồng thời dùng “last but not least” ở ý cuối.

Tuy nhiên giám khảo IELTS nhận xét rằng “first and foremost”“last but not least” không phù hợp cho bài IELTS Writing Academic.

Nên dùng: “first” “firstly” và “last”, “lastly

 

Tham khảo thêm một số bài viết hướng dẫn viết Essay nè:

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 1: TỪ VỰNG TIẾNG ANH (WORD)

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 2: VIẾT CÂU TIẾNG ANH (SENTENCE)

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 3: VIẾT PARAGRAPH

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN CUỐI: VIẾT ESSAY