TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN CUỐI: VIẾT ESSAY

Từ Word đến Essay - xây dựng bài viết Phần cuối: Viết Essay 4

Vậy là cuối cùng, sau một chặng đường dài của chuỗi series Từ Word đến Essay – xây dựng bài viết hoàn chỉnh từ nền tảng, chúng ta đã đến với phần viết Essay.

Sau khi cùng nhau ‘cân qua’ 03 phần, chắc hẳn ít nhiều các bạn cũng ‘tậu’ riêng cho mình kha khá kiến thức nền từ ‘các viên gạch’ để tạo nên một bài Essay ‘chuẩn cơm mẹ nấu’.

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 1: TỪ VỰNG TIẾNG ANH (WORD)

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 2: VIẾT CÂU TIẾNG ANH (SENTENCE)

Với phần này, cùng cô tìm hiểu các mục bao gồm: bố cục, các loại Essay và các bước để ‘nhào nặn’ thành hình một bài Essay hoàn thiện. Xem bên dưới nhé!

Cấu trúc và các dạng thường gặp của Essay

Bố cục của một Essay

viết essay bố cục của 1 bài essay hoàn chỉnh 4

Nếu như ở phần Paragraph, các bạn cần Topic sentence, Supporting sentence và Concluding sentence để có được một Paragraph, thì ở phần Essay, các bạn cũng áp dụng tương tự, nhưng ở ‘quy mô’ lớn hơn.

Xét về bản chất, Essay là tổng hợp của nhiều đoạn văn tổng hợp lại. Với mỗi phần tương ứng sẽ được viết thành một đoạn văn, cụ thể:

Introductory paragraph (MỞ BÀI)

Là đoạn giới thiệu dẫn ra luận điểm hoặc ý chính của cả bài viết.

Các bạn không nhất thiết phải dẫn trực tiếp vào đề bài mà có thể dẫn một số thông tin liên quan mật thiết trước khi giới thiệu nội dung trong Thesis statement (câu chủ đề), nhưng tuyệt đối không sa đà. Độ dài của đoạn cần canh chỉnh phù hợp.

Body paragraph (THÂN BÀI)

Là các đoạn xuất hiện sau mở bài, có chức năng hỗ trợ làm rõ đối tượng ở phần mở bài và phân tích chuyên sâu nhằm thuyết phục người đọc kèm theo dẫn chứng cụ thể (số liệu, bài báo, khảo sát, các nghiên cứu khoa học…).

Mỗi đoạn sẽ là một luận điểm (supporting idea), nên được liên kết hợp lý, logic. Tuỳ vào cách sắp xếp và mục đích của người viết mà số lượng đoạn văn trong thân bài sẽ linh hoạt.

Concluding paragraph (KẾT BÀI)

Là đoạn có nhiệm vụ khôi phục luận điểm (theo hình thức Paraphrasing), và tập hợp các chủ đề của lập luận được trình bày trong bài Essay. Đồng thời cung cấp quan điểm cá nhân (kinh nghiệm, dự đoán, lời khuyên…).

Một số dạng Essay đặc trưng (IELTS Writing Task 1) thì phần kết bài không cần đề cập.

Các dạng phổ biến của Essay

các dạng bài essay 4

Có vô vàn các thể loại bài Essay phục vụ nhu cầu của người viết. Sau đây là 05 dạng bài thường được áp dụng nhất trong thực tế với người học tiếng Anh nói chung:

 • Argumentative Essay (Trình bày quan điểm)

Là dạng bài trình bày một lập luận hay quan điểm dựa trên các dẫn chứng người viết đề ra. Dạng bài này yêu cầu bạn lựa chọn được một luận điểm, thể hiện quan điểm rõ ràng về vấn đề từ đề tài như đồng tình (Agree), phản đối (Disagree) hay đồng ý bán phần (Neutral). Đây là dạng bài thường gặp trong các đề thi của IELTS Writing Task 2.

 • Descriptive Essay (Miêu tả)

Đúng như tên gọi, dạng đề này yêu cầu người viết thực hiện việc mô tả bất kỳ một/ nhiều sự vật, sự việc, con người, động vật … một cách chi tiết và có thể hình dung được thông qua bài viết. Đây là kiểu bài viết thường được đề xuất ở các level nhập môn cho các bạn học tiếng Anh.

 • Autobiographical Essay (Tự truyện)

Đây là dạng bài với một mục đích duy nhất là kể lại cuộc đời theo lời người viết. Dạng bài này vô cùng phổ biến khi viết sách, thường được các người nổi tiếng, chính trị gia hay doanh nhân… áp dụng để thuật lại tiểu sự bản thân.

 • Narrative Essay (Tường thuật)

Dạng bài này dùng để miêu tả lại quá trình của sự kiện bất kỳ, thường được sử dụng thì quá khứ xuyên suốt bài văn, với mục đích nêu ra bài học từ sự việc, ý nghĩa của sự việc đó tác động đến người viết hay đối tượng được nhắc đến.

 • Persuasive Essay (Thuyết phục)

Một dạng bài thuyết phục, muốn người đọc tin vào lý luận của người viết từ phân tích của mình. Để có được một bài văn thuyết phục hiệu quả, người viết đòi hỏi phải có những lập luận, dẫn chứng và phân tích sắc bén, hợp lý tối đa.

Sau đây là ví dụ về bố cục đoạn văn của dạng bài Argumentative Essay hoàn chỉnh để các bạn tham khảo:

When choosing a job, the salary is the most important consideration. To what extent do you agree or disagree?

Many people choose their jobs based on the size of the salary offered. Personally, I disagree with the idea that money is the key consideration when deciding on a career because I believe that other factors are equally important. (1)

On the one hand, I agree that money is necessary in order for people to meet their basic needs. For example, we all need money to pay for housing, food, bills, health care, and education. Most people consider it a priority to at least earn a salary that allows them to cover these needs and have a reasonable quality of life. If people choose their jobs based on enjoyment or other non-financial factors, they might find it difficult to support themselves. Artists and musicians, are known for choosing a career path that they love, but that does not always provide them with enough money to live comfortably or  raise a family. (2a)

Nevertheless, I believe that other considerations are just as important as what we earn in our jobs. Firstly, personal relationships and the atmosphere in a workplace are extremely important when choosing a job. Having a good manager or friendly colleagues, for example, can make a huge difference in workers’ levels of happiness and general quality of life. Secondly, many people’s feelings of job satisfaction come from their professional achievements, the skills they learn, and the position they reach, rather than the money they earn. Finally, some people choose a career because they want to help others and contribute something positive to society.(2b)

In conclusion, while salaries certainly affect people’s choice of profession, I do not believe that money outweighs all other motivators. (3)

 • (1) Introductory paragraph
 • (2a) Supporting idea
 • (2b) Supporting idea 
 • (3) Conclusion 

Trong đoạn văn, có thể thấy rằng người viết đã đề cập về quan điểm về việc lương có phải yếu tố quan trọng nhất hay không cụ thể là người viết thể hiện quan điểm không đồng tình (Disagree).

Sau đó, đưa ra những lập luận (supporting idea), bao gồm 2 lập luận để giải thích cho quan điểm của mình.

Bước nào viết Essay, tips nào để viết hay?

‘Cứ đi sẽ tới, cứ viết là thành bài’, chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc, đã có bố cục cụ thể rồi thì chỉ cần áp dụng là có thể viết Essay phải không?

Để  bật mí cho các bạn rằng có thể bạn không sai nhưng dưới áp lực của thời gian và tuỳ vào hoàn cảnh nhất định, như trong phòng thi chẳng hạn. Việc “vào là viết” xác suất cao sẽ không cho bạn kết quả như ý thậm chí không hoàn thành kịp thời lượng.

làm thế nào để viết essay 4

Hãy tham khảo thử chiến thuật 7 bước viết Essay sau đây nhé:

 • Bước 1:  Xác định rõ yêu cầu đề bài
 • Bước 2: Xây dựng câu Thesis statement trong Mở bài 
 • Bước 3: Lên ý tưởng cho phần Body 
 • Bước 4: Xem xét idea đã brainstorm, lựa chọn các các luận điểm khả thi
 • Bước 5: Tiến hành viết Body paragraph 
 • Bước 6: Viết introductory và concluding paragraph
 • Bước 7: Chỉnh sửa lỗi chính tả nếu có, đọc lại toàn bộ bài

7 bước viết essay 4

Còn đây là một số tips các bạn không nên bỏ qua khi luyện tập nhằm nâng trình viết Essay nhé:

 • Luôn áp dụng Coherence – Cohesion trong bài viết.
 • Trong quá trình viết, nếu có ý tưởng mới, hãy đối chiếu với đề bài để đánh giá tính liên quan trước khi thêm vào bài.
 • Đọc thật nhiều kiến thức trong nhiều ngành, sự kiện để có ideas viết bài.
 • Hãy chú ý đến sự vận dụng của các thì trong câu sao cho phù hợp với ngữ cảnh.
 • Luyện tập trong khoảng thời gian nhất định nếu đó là viết Essay cho các loại chứng chỉ (IELTS, TOEIC, TOEFL…).

Chúng ta đã chính thức ‘chốt đơn thành công’ với chuỗi series Từ Word đến Essay – xây dựng bài viết hoàn chỉnh từ nền tảng.

Từ những lượng thông tin trải dài qua các phần của series hy vọng các bạn sẽ vận dụng thật tốt để ‘cân’ qua mọi loại bài Essay sau này. Hẹn gặp lại các bạn trong những chuỗi series đặc biệt tiếp theo nhé.

Nguyễn Đỗ Hồng Đào

Đọc thêm một số bài viết chuyên sâu nè:

CÁCH XỬ LÝ 3 TÌNH HUỐNG “KHÓ ĐỠ” TRONG IELTS SPEAKING

LINKING WORDS TRONG BÀI THI IELTS WRITING

TỔNG HỢP BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 1 – PHẦN 1