TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 2: VIẾT CÂU TIẾNG ANH (SENTENCE)

từ word đến essay phần 2 viết câu tiếng anh 2

Chào mừng các bạn đã quay lại với series “Từ word đến essay – xây dựng bài viết hoàn chỉnh từ nền tảng” với cô. Ở phần 1, cô đã chia sẻ với các bạn phần đầu tiên “từ vựng tiếng Anh” về phương diện vai trò và cách học để đạt hiệu quả.

Từ là thành tố tạo nên câu, vậy một “câu tiếng Anh” sẽ có cấu trúc thế nào? Thật sự có bao nhiêu mẫu câu?

Đến với phần 2 “viết câu tiếng Anh” cô sẽ nói rõ về các cấu trúc câu thường gặp cũng như cách viết câu thật “chắc tay”. Để có một đoạn văn tốt thì các câu tạo thành cần phải đúng cấu trúc, ngữ pháp và có liên kết chặt chẽ với nhau.

Vì vậy có thể nói việc viết câu tiếng Anh rất quan trọng, hãy cùng cô tìm hiểu sâu hơn ở nội dung bên dưới nhé!

Viết câu tiếng Anh – Cấu trúc cơ bản

viết câu tiếng anh cấu trúc cơ bản 2

Như các bạn đã biết, trong tiếng Anh, cấu thành một câu đơn hoàn chỉnh cần hội tụ đầy đủ 03 yếu tố, cụ thể là: Subject (Chủ ngữ), Verb (Động từ), Object (Tân ngữ). Hãy cùng cô đi đến những ví dụ sau để phân tích một cấu trúc câu nhé!

  • I love badminton.
  • My birthday is today.
  • My dog doesn’t like rain.

Với ví dụ trên, cấu trúc câu sẽ được sắp xếp như sau:

S

V

O

I

Love

badminton

My birthday

Is

Today

My dog

Doesn’t like

Rain

Các bạn có thể thấy viết câu tiếng Anh (hay theo từ ngữ chuyên môn là “mệnh đề” – Clause) đa số sẽ có 3 yếu tố như trên.

Tuy nhiên, câu đơn cũng có những trường hợp chỉ xuất hiện 02 yếu tố là Chủ ngữ và Động từ. Vậy tại sao lại có những trường hợp như vậy?  Hãy cùng cô tìm hiểu qua ví dụ bên dưới.

Ví dụ:

  • I lied.
  • My grandpa died.
  • She is crying.

Từ các ví dụ trên các bạn có thể thấy rằng để nhận biết khi nào cần thêm tân ngữ thì sẽ phụ thuộc vào động từ.

Những động từ trên ví dụ không tác động vào sự vật/ sự việc (tự động từ), dĩ nhiên những động từ này cũng sẽ không có tồn tại ở dạng bị động (passive voice), cho nên chúng có thể đứng độc lập mà không cần tân ngữ (Object) phía sau.

Thật sự có bao nhiêu mẫu câu? 

viết câu tiếng anh các loại câu 2

Khi đã nắm vững được cấu tạo của một “Sentence” hay còn gọi là “Clause”, các bạn sẽ có những loại câu nâng cao và mở rộng hơn trong tiếng Anh dùng để biểu đạt nhiều nội dung, hay mục đích khác nhau của câu cần diễn đạt. 

Với lý thuyết ngữ pháp hầu hết được phổ cập trong chương trình giáo dục của môn tiếng Anh, câu sẽ được chia thành vô vàn loại với các cách gọi khác nhau dựa vào mục đích diễn đạt.

Có thể kể đến như câu nghi vấn, câu khẳng định, câu phủ định, câu tương phản… 

Tuy nhiên, về bản chất, dù một câu có động từ được chia ở bất cứ thì nào đi chăng nữa, thì cấu trúc vẫn sẽ không xê dịch ra khỏi câu đơn (Simple Sentence) – cấu trúc cơ bản để cấu thành một câu.

Vậy nên, dù bạn là “English learner” hay any “Language-er” thì hãy nắm chắc cấu trúc căn bản và cách sử dụng sao cho hợp lý, linh hoạt điều chỉnh các loại từ và thì của động từ trong câu.

Sau đây là 2 loại câu phổ biến (không tính loại cơ bản) và được áp dụng nhiều trong bài viết. Đặc biệt một khi đã nắm vững 2 cấu trúc câu này thì chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng “biến tấu” các ý trong câu sao cho phù hợp và nhuần nhuyễn. 

Vậy đó là 2 loại câu nào? Khác biệt ra sao? 

Câu phức (Complex sentence)

Câu phức được định nghĩa là câu gồm 2 mệnh đề trở lên. Trong câu phức, phải có một mệnh đề độc lập và ít nhất một mệnh đề phụ thuộc.

Nghĩa là mệnh đề độc lập sẽ đóng vai trò là mệnh đề chính của sự kiện/ sự việc/ con người trong câu để dẫn đến các sự liên kết về mặt hệ quả, hành động, tương quan, tương phản… với các sự kiện/ sự vật/ con người của mệnh đề phụ thuộc. 

viết câu tiếng anh câu phức 2

Đa phần, mệnh đề phụ thuộc sẽ đi kèm với các liên từ phụ thuộc như (because, although, while, after,…) hoặc đại từ quan hệ (which, who, whom, whose, that…). 

Sau đây là một số ví dụ cho câu phức:

  • Because(liên từ) the war between Ukraine and Russia is occuring (mệnh đề 1), many innocent lives are being seriously threatened (mệnh đề 2).
  • The 45th President of the United States, whom (đại từ quan hệ) I incredibly admire (mệnh đề 1), is Donald Trump (mệnh đề 2).

Câu ghép (Compound sentence)

Khác với câu phức, câu ghép là câu cũng bao gồm ít nhất 2 mệnh đề độc lập, tức là có ít nhất 2 chủ ngữ và 2 vị ngữ. Các mệnh đề này được liên kết với nhau bằng những liên từ đẳng lập (coordinator) cụ thể là: and, but, so, or, for, nor, yet…

Những liên từ như trên sẽ không bao giờ đứng đầu câu, và phải đi kèm với dấu phẩy hoặc dấu chấm phẩy phía trước nó.

viết câu tiếng anh câu ghép 2

Sau đây là một số ví dụ:

  • My Horoscope sign is Sagittarius (mệnh đề 1), so (liên từ) I cannot bear being at one place for such a long time (mệnh đề 2).
  • Asian culture assumes (mệnh đề 1) that women should be married in their 20s (mệnh đề 2), but(liên từ) my sister refuses to walk on that road before building her own career (mệnh đề 3).

Với những gì cô vừa chia sẻ ở trên cũng đã khép lại phần “viết câu tiếng Anh” trong Series Từ word đến essay – xây dựng bài viết hoàn chỉnh từ nền tảng.

Có thể khẳng định, Sentence là một phần quan trọng nhất trong series bởi viết câu là chính là tiền đề tiên quyết hình thành các phần sau này như Paragraph và bước cuối cùng là Essay sao cho chặt chẽ và logic nhất. 

Vậy nên, các bạn cần luyện tập thật tốt và nắm thật vững các kiến thức về viết câu tiếng Anh là đã giải quyết 50% bài toán làm sao để bố cục bài viết tốt.

Chúc các bạn luyện tập thật tốt và có kết quả thật cao trong kì thi nhé!

Nguyễn Đỗ Hồng Đào

Có thể bạn sẽ cần thêm những chia sẻ hữu ích này nè:

THƯ NGỎ – ĐỊNH HƯỚNG HỌC TIẾNG ANH VÀ THI CHỨNG CHỈ IELTS HỌC SINH THCS & THPT

PHÂN BIỆT ANOTHER VÀ OTHER, THE OTHER VÀ THE OTHERS

BÀI MẪU IELTS WRITING 7.0+ CHỦ ĐỀ “SOME OF THE DIFFICULTIES OF LIVING IN A CITY”