TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 1: TỪ VỰNG TIẾNG ANH (WORD)

từ word đến essay - học từ vựng tiếng anh 1

Thú thật với cô nhé, chắc hẳn thời gian tránh dịch vừa rồi các bạn ít nhiều đã vơi đi tâm huyết luyện tập tiếng Anh phải không? Kỹ năng viết là kỹ năng đòi hỏi khá nhiều về cả từ vựng tiếng Anh, ngữ pháp, cách đặt câu, cách tạo dựng đoạn văn,… Hiện tại các bạn đã cảm thấy bạn thân mình thật sự “ổn” chưa nhỉ?

Đừng lo lắng quá vì cô sẽ đồng hành cùng các bạn trong series “Xây dựng bài viết hoàn chỉnh”. Hãy cùng cô ôn lại thật kỹ với phần đầu tiên – từ vựng tiếng Anh trong series này nhé!

Chất lượng/số lượng hay cả hai?

Với đề mục này, nếu các bạn cho rằng câu trả lời là cả hai thì xin chúc mừng bạn đã trả lời… gần đúng mà thôi!

Có một sự thật thế này, ai cũng ý thức việc học từ vựng tiếng Anh không phải càng nhiều là càng tốt, vì nhiều mà không dùng được thì cũng chỉ làm tốn thời gian của các bạn thôi. 

học từ vựng tiếng anh 1

Khái niệm “cả hai” ở đây được quyết định bởi công thức:

số từ học được + số từ đồng nghĩa tương ứng + tần suất áp dụng

Nghe có vẻ phức tạp quá nhỉ? Tuy nhiên, bạn hãy suy nghĩ thử nhé. Có bao giờ bạn học một từ vựng tiếng Anh rất là khó và lạ nhưng không biết áp dụng vào bài viết không? 

Hoặc cũng có thể bạn dùng từ bất kỳ đã học nằm lòng, nhưng không biết từ đồng nghĩa, cứ dùng đi dùng lại từ đó trong bài viết của mình, dẫn đến bị trừ điểm vì lặp từ? 

Thậm chí có lần bạn từng đọc qua những bài viết sử dụng nhiều từ vựng tiếng Anh rất phổ biến, dễ hiểu, rồi lại lấy làm ngạc nhiên rằng điểm bài đó lại cao? 

Hãy xem một ví dụ sau đây nhé: 

Chúng ta có tính từ “cool” ám chỉ ai đó “ngầu” (thú vị, khác biệt) – một từ vựng tiếng Anh rất đơn giản, nhà nhà người người đều biết đến phải không? 

Nhưng nếu chỉ biết sử dụng duy nhất từ này cho tất cả tình huống trong văn viết/nói, sự vật, sự việc thật sự không “ngầu” trong tiếng Anh chút nào. 

Sử dụng từ vựng tiếng Anh vô tội vạ, sai hoàn cảnh cũng đồng nghĩa với việc bạn thực sự không hiểu tường tận bản chất của từ đó để truyền tải tối đa thông điệp cho người đọc/người nghe.

Còn rất nhiều từ khác để miêu tả sự “cool” từ trang trọng đến giao tiếp thông thường như dope, interesting, lit, sick, trendy, etc.

cách học từ vựng tiếng anh 1

Đặc biệt, trong IELTS Writing task 2, nếu bạn biết vận dụng từ vựng một cách hiệu quả và chính xác thì đây chính là yếu tố cần để chinh phục bài thi dạng này.

Cụ thể như sau:

An increasing concern for government officials around the world is the declining health rate of their citizens due to poor diets. While some people believe governments should be responsible for improving the wellness of their nations, others assume it is charged for individuals. This essay  will be discussing both sides of the argument.

Nhìn vào các từ vựng tiếng Anh in đậm trong đoạn trích tên, có thể thấy tuy những từ này không hoàn toàn giống nhau về mặt “nghĩa đen” khi tra cứu từ điển nhưng đều có điểm chung là đề cập về “người”. 

Nên chúng ta chỉ dùng chung một từ “people” cho tất cả những lần muốn đề cập về chủ thể này thì chắc chắn cách viết này không được đánh giá cao.

Vậy nên nó thể nói, khi học từ vựng tiếng Anh, chúng ta nên chọn lọc và học luôn những từ đồng nghĩa để lối viết văn/ giao tiếp ngày càng phong phú và đa dạng hơn, tránh lặp đi lặp lại một từ quá nhiều lần.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả sẽ đi kèm với chiến lược thế nào?

Sự thật là không phải ai cũng dễ dàng “chinh phục” được tiếng Anh ngay từ đầu, việc này sẽ gian nan hơn nữa nếu không được kết hợp với những chiến thuật bài bản phù hợp.

Vậy nên với những học viên mới bắt đầu luyện tập tiếng Anh, hay những người vẫn chưa có nhiều tiến bộ rõ rệt trong quá trình học tiếng Anh, lựa chọn một chiến thuật phù hợp cho bản thân là một quyết định đúng đắn để nâng cao được vốn từ.

Do vậy, bước đầu tiên người học cần làm là xác định rõ “level” từ vựng tiếng Anh của bản thân đang ở mức nào để lựa chọn chiến lược cho phù hợp.

Không dừng lại ở đó, các bạn cần xác định mục tiêu của mình trong “sự nghiệp xây dựng vốn từ” là nên ưu tiên các loại từ nào trước, từ vựng theo chủ đề nào sẽ thường gặp trong các dạng đề thi…

2 điều quan trọng cần lưu ý khi học tiếng anh 1

Lấy ví dụ như theo quy chuẩn của chứng chỉ CEFR (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ Châu Âu) cập nhật gần đây nhất, mỗi trình độ sẽ có những yêu cầu về lượng từ nhất định của người học tiếng Anh.

Từ đó, có thể giúp các bạn có thể hình dung ra những lộ trình riêng của bản thân trong quá trình học.

quy chuẩn học từ vựng tiếng anh 1

Thêm vào đó, học viên cần trang bị cho bản thân vốn từ vựng tiếng Anh nhất định song song với cả kiến thức xã hội (rất hữu ích trong kỳ thi IELTS Writing Task 2 và Speaking Part 3) đối với những chủ đề phổ biến như giáo dục, nghệ thuật, thể thao, kinh tế, môi trường…

Điều này không chỉ phục vụ riêng cho mục đích học viết tiếng Anh, mà còn để ứng dụng vào trong giao tiếp thường ngày trong cuộc sống.

Với phần chia sẻ về “từ vựng tiếng Anh” vừa rồi, cô hy vọng các bạn có thể dễ dàng xác định vốn từ của mình và có được chiến thuật thật phù hợp để phát triển bản thân.

Chúc các bạn sẽ áp dụng thành công và đạt được những thành tích thật cao trong quá trình làm bài.

Nguyễn Đỗ Hồng Đào

Đọc thêm một số bài viết này nè:

LINKING WORDS TRONG BÀI THI IELTS WRITING

KỸ THUẬT PARAPHRASE CƠ BẢN CHO IELTS WRITING

“MÁCH NƯỚC” HỌC TỪ VỰNG IELTS THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?