TÌM HIỂU VỀ POINT OF VIEW TRONG WRITING VÀ PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN QUAN ĐIỂM

Tìm hiểu về Point of view trong Writing và phương pháp lựa chọn quan điểm

Các bài viết đều có một góc nhìn quan điểm nhất định của tác giả – gọi là ‘Point of view’, chẳng hạn một cuốn tiểu thuyết, một bài báo cáo khoa học, một bài post, … 

Trong phần chia sẻ bên dưới, cùng cô tìm hiểu về “Point of view” trong Writing và phương pháp lựa chọn quan điểm nhé!

Định nghĩa về Point of view

định nghĩa point of view

Hiểu một cách đơn giản, Point of view sẽ trả lời cho câu hỏi “Người kể chuyện, người viết có góc nhìn đang ở đâu?”. Đây là cách thức mà người viết xác định ai sẽ là người kể câu chuyện, trình bày cho ai nghe. 

Ví dụ, có phải người viết đang viết lại câu chuyện của chính mình không hay viết lại câu chuyện của một ai khác. 

Xây dựng góc nhìn quan điểm rõ ràng là rất quan trọng vì điều này giúp người đọc nắm các thông tin chính như nhân vật, sự kiện nổi bật, … 

Có ba dạng góc nhìn quan điểm: ngôi thứ nhất, ngôi thứ haingôi thứ ba.

các góc nhìn point of view

Góc nhìn dựa trên ngôi thứ nhất (First-person point of view)

góc nhìn ngôi thứ nhất - point of view

Đối với dạng này, người đọc tiếp cận bài viết như đang đọc nhật ký của người viết. Bạn sẽ gặp rất nhiều đại từ danh xưng (pronoun) ở ngôi thứ nhất như I, me/my, we, us hoặc là our

Với cách viết này, người đọc không thể hiểu hết những suy nghĩ hành động của các nhân vật khác vì tất cả những điều này được thể hiện qua lăng kính của tác giả.

NHỮNG EXPRESSIONS DÙNG ĐỂ ĐƯA RA Ý KIẾN (OPINIONS) TRONG WRITING IELTS TASK 2

Có hai cách thức để viết ở ngôi thứ nhất:

First-person central

First-person peripheral

Người viết đóng vai trò là nhân vật trung tâm của câu chuyện. 

Hay nói cách khác người viết chính là người kể lại câu chuyện của chính mình hoặc đưa ra những lý luận, quan điểm dựa trên trải nghiệm, kinh nghiệm của bản thân.

Người viết kể lại câu chuyện của một nhân vật chính khác có quan hệ gần gũi với họ. 

Chẳng hạn như tác phẩm The Great Gatsby của F. Scott Fitzgerald, câu chuyện của Gatsby không được kể lại bởi Gatsby mà được kể lại bởi một nhân vật khác có tên Nick là một người bạn và hàng xóm của Gatsby.

Những đặc điểm của cách viết ở ngôi thứ nhất:

  • Người đọc cùng trải nghiệm các sự kiện và thông tin với tác giả, nên cách viết này tạo ra một cảm giác gần gũi hơn.
  • Người viết có thể thoải mái đưa ra quan điểm của bản thân vì đây chỉ là suy nghĩ và trải nghiệm của tác giả, không cần quá chú trọng vào tính chính xác của quan điểm.
  • Đồng thời, việc giới hạn trong hiểu biết về những nhân vật khác tạo cho người đọc sự tò mò về nhân vật đó. Chẳng hạn như trong tác phẩm ‘The Great Gatsby’, những thông tin bị thiếu về Gatsby của tác giả tạo cho người đọc sự tò mò về Gatsby.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC LỰA CHỌN TỪ VỰNG PHÙ HỢP TRONG IELTS WRITING

Góc nhìn dựa trên ngôi thứ hai (Second-person point of view)

góc nhìn ngôi thứ hai - point of view

Cách viết này sử dụng đại từ nhân xưng ‘you’. Góc nhìn này xây dựng người đọc là nhân vật chính của câu chuyện. 

Nói cách khác, người viết muốn người đọc tham gia trực tiếp vào mạch viết thông qua việc sử dụng đại từ ‘you’

Những đặc điểm của cách viết ở ngôi thứ hai:

  • Độc đáo: Sẽ rất khó để tìm thấy ngôi thứ hai trong các bài viết, thật sự là một thử thách dành cho tác giả nếu muốn viết một quyển tiểu thuyết về trải nghiệm của người đọc.
  • Sự tự đánh giá: Bằng việc sử dụng đại từ nhân xưng ‘you’ trong bài viết, tác giả đang gọi trực tiếp người đọc. Điều này hữu ích để tạo nên sự tự chiêm nghiệm và đánh giá từ phía người đọc. Chính vì lý do đó, mà các quyển sách self-help thường xuyên chọn lựa ngôi thứ hai làm góc nhìn để viết.

Góc nhìn dựa trên ngôi thứ ba (Third-person point of view)

góc nhìn ngôi thứ ba - point of view

Đối với cách viết dựa trên ngôi thứ ba, người kể là người tất cả mọi thứ. Bạn sẽ nhìn thấy những đại từ danh xưng như he/ his, she/ her, they/ them/ their,it/ its trong cách viết này. Đây là góc nhìn có sự linh hoạt và phức tạp nhiều nhất.

Có 3 cách để viết góc nhìn dựa trên ngôi thứ ba:

  • Người viết có thể tự do sáng tạo về tất cả mọi thứ. Không có giới hạn về thời gian, không gian và nhân vật mà người viết tiếp cận.
  • Người viết ở ngôi thứ ba nhưng suy nghĩ và cảm nhận giới hạn trong suy nghĩ và cảm nhận của nhân vật chính. Harry Potter chính là một ví dụ về cách viết này. 
  • Đối với cách viết thứ ba, người viết tập trung vào mô tả góc nhìn của nhân vật thay vì đi sâu vào phân tích suy nghĩ cảm xúc mà họ đang suy nghĩ. 

ỨNG DỤNG MINDMAP ĐỂ LẬP DÀN Ý BÀI IELTS WRITING HIỆU QUẢ

Phương pháp lựa chọn quan điểm

Dựa trên thể loại

Để người đọc dễ tiếp cận thông điệp người viết muốn truyền tải, hơn nữa, tùy vào đặc trưng của từng thể loại, những loại sách thường viết theo góc nhìn nhất định.

Chẳng hạn, bài viết nhật ký, mang tính chất cá nhân thường được viết trên ngôi thứ nhất, sách self-help được viết trên ngôi thứ hai, ngôi thứ ba phù hợp với thể loại báo chí.

Mức độ hiểu biết

Ngôi kể thứ nhất đòi hỏi người viết phải có sự am hiểu sâu sắc về cảm nhận và cảm xúc của nhân vật kể chuyện. Ngược lại, ngôi thể thứ ba người viết phải có thông tin và kiến thức về tất cả các nhân vật trong câu chuyện.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO TÍNH TRANG TRỌNG (FORMALITY) CHO BÀI VIẾT IELTS

Thử viết những quan điểm bạn đang phân vân

Nếu chưa chắc về việc nên sử dụng ngôi nào trong bài viết của mình, bạn có thể thử viết cả hai. Đừng quá mất nhiều thời gian để suy nghĩ nên chọn các nào phù hợp, hãy bắt tay vào viết và cảm nhận xem góc nhìn nào mang lại phong văn một cách tự nhiên và trôi chảy hơn đối với bạn.

Có một lưu ý rằng sau khi đã xác định được ‘Point of view’ cho bài viết của mình, bạn đừng nên thay đổi mà hãy tập trung vào ngôi viết đã chọn.

Bài viết đã tổng hợp một số thông tin và kiến thức chung về ‘Point of view’ cũng như cách thức chọn lựa quan điểm phù hợp. 

Hy vọng rằng dựa vào những thông tin trên bạn sẽ có cơ sở thích hợp để lựa chọn quan điểm trước khi bắt đầu vào quá trình viết. Mỗi tác phẩm nên chỉ sử dụng một ngôi kể duy nhất, nếu đã sử dụng ngôi thứ nhất thì không sử dụng các ngôi kể còn lại và ngược lại. 

Bùi Thị Kim Yến

Cải thiện kỹ năng IELTS Writing cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

XÁC ĐỊNH YÊU CẦU ĐỀ VÀ CÁC DẠNG BÀI WRITING TASK 2 NHƯ THẾ NÀO?

CÁCH SỬ DỤNG CÁC TỪ NỐI CHỈ THỨ TỰ (SEQUENCING) TRONG IELTS WRITING

CÁCH SỬ DỤNG CÁC TỪ NỐI CHỈ THỨ TỰ (SEQUENCING) TRONG IELTS WRITING