TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC LỰA CHỌN TỪ VỰNG PHÙ HỢP TRONG IELTS WRITING

Tầm quan trọng của việc lựa chọn từ vựng phù hợp trong IELTS writing 1

Có 4 tiêu chí chính được đưa ra khi chấm các bài viết IELTS, đó là:

  • Task Achievement /Task Respond (Hoàn tất yêu cầu đề bài)
  • Coherence and Cohesion (Mức độ mạch lạc và chặt chẽ)
  • Lexical Resource (Vốn từ vựng)
  • Grammatical Range and Accuracy (Phạm vi và độ chính xác) 

Tìm hiểu thêm về TIÊU CHÍ “GRAMMATICAL RANGE AND ACCURACY” TRONG IELTS WRITING TASK 2 BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Lưu ý là các tiêu chí này đều quan trọng như nhau vì điểm IELTS cho kỹ năng viết là trung bình cộng của cả 4 tiêu chí trên. 

Các bạn có thể thấy Lexical Resource (Vốn từ vựng) được dùng để đánh giá và chấm điểm 1 bài thi viết. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem việc chọn và sử dụng từ ngữ như thế nào cho phù hợp cho các bài viết.

Dùng các từ ngữ học thuật, phức tạp có giúp bạn đạt band điểm cao?

Nhiều người khi mới bắt đầu luyện kỹ năng viết IELTS luôn quan niệm rằng dùng từ càng học thuật, càng chuyên sâu ở mức độ C1 – C2 thì càng thể hiện được trình độ của mình và chắc chắn sẽ đạt band điểm cao. 

Vậy liệu suy nghĩ này có đúng? Câu trả lời là đúng nhưng chưa đủ vì điểm Lexical Resource (Vốn từ vựng) có 2 tiêu chí chính:

  • Complexity / Range – Độ phức tạp , đa dạng của từ vựng
  • Accuracy – Độ chính xác của từ vừng

Khi bạn dùng quá nhiều từ phức tạp nhưng chưa hiểu rõ ý nghĩa cũng như cách dùng từ sao cho chính xác, bạn không những không được điểm cao mà còn bị trừ điểm. 

dùng từ vựng phức tạp có đạt điểm cao 1

Và hãy cùng nhìn vào nội dung yêu cầu để có được band điểm 9 của phần Lexical Resource cho cả 2 task trong phần kỹ năng viết:

IELTS TASK 1 Writing band descriptors

IELTS TASK 2 Writing band descriptors

Uses a wide range of vocabulary with very natural and sophisticated control of lexical features; rare minor errors occur only as ‘slips’ 

Sử dụng đa dạng từ vựng một cách tự nhiên và tinh tế đúng với các đặc điểm từ vựng; các lỗi hiếm gặp chỉ xảy ra vì ‘sơ ý’

Nhìn vào ý được in đậm, các bạn có thể hiểu là các từ vựng được dùng phải tự nhiênphù hợp với ngữ cảnh bài viết, chứ không thể thấy từ nào hay, phức tạp đều có thể đưa vào bài viết. 

Hãy nhìn vào ví dụ sau:

ví dụ về cách sử dụng từ vựng 1

Ở đây, các bạn có từ “regulate” là một từ C1. Tuy nhiên, theo định nghĩa của Cambridge Dictionary, từ này có nghĩa là “to control something, especially by making it work in a particular way” (Để kiểm soát một cái gì đó, đặc biệt là bằng cách làm cho nó hoạt động theo một cách cụ thể). 

Từ này chỉ được dùng cho vật nên không thể nào áp dụng cho người. Các bạn có thể thay thế bằng từ control – B1, restrain – C1 vừa bằng nghĩa mà vừa hợp ngữ cảnh.

Vì thế khi đang luyện viết ở nhà và muốn sử dụng một từ học thuật nào đó, các bạn nhớ hãy lên các trang từ điển uy tín để tìm hiểu xem ý nghĩa và bối cảnh có thể dùng từ ấy, để không bị mất điểm nhé! 

Tham khảo những trang từ điển này nè:

Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ rằng, IELTS Writing không phải là một bài báo cáo khoa học, vì vậy việc dùng quá nhiều từ ngữ chuyên sâu và phức tạp, sẽ làm người đọc dễ bị ngộp. 

Nên để đạt được điểm cao trong bài thi viết, các bạn chỉ nên sử dụng khoảng 10% từ vựng ở mức độ C1-C2 và còn lại là các từ vựng từ mức A1-B2. Và cố gắng dùng đa dạng từ, tránh lặp từ trong 1 đoạn để đạt được tiêu chí đa dạng từ vựng nhé.

KỸ THUẬT PARAPHRASE CƠ BẢN CHO IELTS WRITING

mức độ từ vựng sử dụng trong bài ielts writing 1

Chọn từ vựng đúng với chủ đề

Khi thi IELTS, các chủ đề rất đa dạng. Đó có thể là chủ đề về Environment (Môi trường), Education (Giáo dục), thậm chí là Economic (Kinh tế), hay Art (Nghệ thuật), Profession (Nghề nghiệp), …

Việc học và chọn đúng từ phù hợp và được dùng phổ biến trong lĩnh vực cụ thể giúp bạn tăng band điểm cho bài viết của mình.

chọn đúng từ vựng để tăng band điểm 1

Lời khuyên đưa ra là bạn hãy lập một list các từ vựng, cụm từ và collocation từ A1-C2 về các chủ đề khác nhau để học. Sau đó tìm các đề bài về chủ đề đó và luyện viết. Như vậy bạn có thể áp dụng những gì vừa học vào thực tế một cách rất hiệu quả. 

Tham khảo TỪ VỰNG ANH NGỮ ỨNG DỤNG© – BỘ TỪ VỰNG IELTS CỐT LÕI

Từ vựng cần phải trang trọng

Nên nhớ IELTS là một kỳ thi, vì vậy từ vựng dùng cần phải trang trọng và lịch sự, nên tránh việc viết tắt các từ vựng như:

“I’d like”“I would like”

“She’s doin’ her hw”“She is doing her homework”

Việc bạn viết tắt có thể được xem như là không tôn trọng người chấm, nên là hãy tránh lỗi sai này nhé.

Ngoài ra những từ ngữ thô tục, không phù hợp với một kỳ thi như IELTS cũng không nên được sử dụng.

lưu ý khi sử dụng từ vựng trong bài thi ielts 1

Nhìn chung, việc việc lựa chọn từ vựng phù hợp trong IELTS writing có thể ảnh hưởng ít nhiều đến điểm số của bạn, vì thế hãy cẩn trọng trong việc chọn từ. 

Nguyễn Huỳnh Phúc

Xem thêm phương pháp học từ vựng cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HỌC THUẬT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ DỄ NHỚ VÀ NHỚ LÂU?

“MÁCH NƯỚC” HỌC TỪ VỰNG IELTS THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?