BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 1 DẠNG PIE CHART: PHÂN TÍCH CHI TIẾT & HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI

bài mẫu ielts writing task 1 pie chart 1

Sau đây là phân tích bài mẫu IELTS Writing Task 1 (Band 7.5 – 8.0) dạng Pie chart từ học viên Chương trình IELTS Premier – Luyện thi IELTS Chuyên sâu tại ILP Vietnam và được viết theo quy chuẩn học thuật.

Các bạn theo dõi để tham khảo một số cụm từ, từ vựng dùng cho dạng này và xem cách làm bài nhé!

Để hiểu sâu hơn, các bạn có thể xem qua bài hướng dẫn tổng quát cách làm dạng Pie Chart ở đây nha:

CÁCH VIẾT PIE CHART WRITING TASK 1: 03 BƯỚC CHI TIẾT ĐẠT 7.0+

The two pie charts below show the online shopping sales for retail sectors in Canada in 2005 and 2010. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

bài mẫu ielts writing task 1 phân tích đề 1

Phân tích đề bài & định hướng làm bài

Đối với IELTS Writing Task 1, thí sinh thường được yêu cầu viết tối thiểu 150 từ, tóm tắt (summarise) thông tin chủ chốt.

Đọc thêm: WRITING 1.0.1 – NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ IELTS WRITING TASK 1

Các bạn không cần lo việc viết như thế nào cho hay, thấy thông tin nổi bật thì tổng hợp rồi viết lại, chú ý sử dụng các cụm từ chức năng.

Hãy cùng xem qua đề bài, thầy có thể tạm dịch như sau: “Hai biểu đồ hình tròn chỉ ra sản lượng bán lẻ hàng hóa online trong nhiều lĩnh vực ở Canada trong 2005 và 2010. Hãy tổng hợp lại thông tin bằng cách lựa chọn và báo cáo các đặc tính nổi bật, và so sánh những dữ kiện có liên quan.”

Như vậy, việc đầu tiên cần làm đó chính là chọn lọc ra những lĩnh vực nổi bật nhất.

Có một mẹo nhỏ thầy hay dùng đó là lấy cái đa số và thiểu số. Điều này có nghĩa là các bạn sẽ chọn ra dữ liệu chiếm phần lớn nhất và nhỏ nhất để phân tích trước.

Với những dữ kiện sau, thầy sẽ phân tích theo thứ tự giảm dần, tức là phân tích từ lớn đến nhỏ. Chi tiết các bước làm thầy sẽ đi sâu ở phần dàn bài nhé.

Dàn bài

INTRODUCTION

Bạn nên bắt đầu viết Task 1 (viết phần mở đầu) bằng cách lặp lại thông tin  được đưa ra trong chủ đề. Đơn giản chỉ cần viết 15 câu để thể hiện nội dung của biểu đồ này  và mốc thời gian (nếu có) là đủ. Để làm được điều này (viết đoạn mở đầu), diễn giải nội dung chủ đề  là cách tốt nhất  nên áp dụng.

OVERVIEW

Tỷ lệ bán hàng online trong các lĩnh vực ở Canada vào năm 2005 và 2010.
Nhìn chung, lĩnh vực “Electronics & Appliances”“Food & Beverage” chiếm phần lớn nhất so với các lĩnh vực còn lại.

VIẾT PHẦN BODY – PARAGRAPH 1 & 2

Viết tối thiểu 2 đoạn, mỗi đoạn 4-6 câu, mỗi câu dao động 15-25 từ, trình bày số liệu chính và xu thế nổi bật của dữ liệu trong bài.

Bài mẫu IELTS Writing Task 1 

Dựa vào những phân tích và dàn bài như trên, các bạn có được một bài mẫu Writing Task 1 Band 7.5+ như sau:

The two pie charts below illustrate the online shopping sales for retail sectors in Canada between 2005 and 2010. Overall, Electronics & Appliances and Food & Beverage sales accounted for the highest proportion of online shopping sales for the retail sectors in Canada during the years 2005 and 2010.

It can be easily observed from the two charts that roughly from 30 to 35 percent electronics & appliances sales in Canada’s retail sectors, taking the most significant percentages. The next position is the home’s furnishings, occupying 25 percent of online sales in 2005 and sharply decreased to 15 percent in five years later. Food & Beverage sales had a dramatic change in this period; in 2005, demands of nutritional and Beverage products represented approximately 22 percent of online shopping sales and contributed to 32 percent in 2010. In the last position, video games stand at 18 percent of online sales, but in the next five years, there was a considerable change of online video games, increasing to 23 percent in this period.

In summary, within five years, there was a substantial increase in both home furnishings and video games, while electronics & appliances and food & Beverage steadily changed during the period from 2005 to 2010.

Xem thêm nhiều bài mẫu IELTS Writing Task 1 ở đây:

TỔNG HỢP BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 1 – PHẦN 1

Một số từ vựng nổi bật

Accounted for the highest proportion

Chiếm phần lớn nhất

Sharply decreased

Giảm mạnh

Nutritional

Dinh dưỡng

Substantial increase

Sự gia tăng đáng kể

Phân tích bài mẫu

Bạn cần bắt đầu viết phần Task 1 (viết phần introduction) bằng cách paraphrasing thông tin đưa ra trong chủ đề. Viết tối thiểu 15 câu trình bày nội dung của biểu đồ này và mốc thời gian (nếu có) là đủ.

Cách tốt nhất để làm điều này (viết một đoạn introduction) là diễn giải chủ đề.

Ví dụ:

Question:

The two pie charts below show the online shopping sales for retail sectors in Canada in 2005 and 2010. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Viết câu Introduction: Thay thế hoặc điều chỉnh các cụm từ đề bài hoặc thay đổi cấu trúc câu để tạo câu mới.

câu introduction 1

Phần tiếp theo, người viết đã khái quát đoạn bằng câu Overview, nhằm mục đích khái quát phần bài làm của mình.

Tương tự với câu introduction, các bạn vẫn ứng dụng kỹ thuật paraphrase để câu Overview thêm chi tiết, hoặc cũng có thể kết hợp với phương pháp đa số và thiểu số. Nhờ vậy, các bạn đã có thể triển khai được một đoạn mở đầu đạt tiêu chí chấm bài thi IELTS Writing Task 1.

Xem chi tiết những tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 1: WRITING TASK 1: Band Descriptors (public version)

Bạn nào muốn tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật Paraphrasing trong IELTS Writing thì đọc bài này nha: KỸ THUẬT PARAPHRASE CƠ BẢN CHO IELTS WRITING

Đến với phần thân bài, thí sinh trên đã phân tích các dữ kiện đề cho với nhiều cụm hay mà các bạn có thể tham khảo. Tiến hành tương tự với những dữ liệu nối tiếp cho đến khi phân tích xong yêu cầu đề.

Lưu ý, vì tính chất của bài thi IELTS nói chung, và IELTS Writing nói riêng, chỉ sử dụng để đánh giá kỹ năng vận dụng tiếng Anh của các bạn trong lĩnh vực học thuật, cho nên hãy chú trọng vào tính chính xác khi dùng từ, cũng như là viết câu, viết đoạn.

Có rất nhiều bạn quá chú trọng vào thông tin biểu đồ và điều đó là điều… không cần thiết.

Đồng ý rằng việc phân tích chi tiết vào dữ kiện là đúng cho một đề bài yêu cầu phân tích biểu đồ. Tuy nhiên, đây là bài thi tiếng Anh, không phải là bài thi phân tích biểu đồ, cho nên đừng để bản thân đi quá xa để rồi không thể kịp thời gian cho bài thi IELTS Writing Task 2 nhé.

Tạm kết

Tóm lại, thầy đã phân tích chi tiết bài mẫu IELTS Writing Task 1 từ một học viên tại Học viện IELTS Chuyên sâu ILP Vietnam.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm hành trang cho việc học tập của mình. Hãy nhớ rằng, bí quyết của thành công là sự cố gắng không ngừng nghỉ, thầy chúc các bạn luôn vui vẻ và may mắn với nỗ lực của chính bản thân nhé!

Lữ Đoàn Tuấn Khoa

Khóa học Luyện viết tiếng Anh chuyên sâu – Writing Mindset Mastery tại ILP 

writing mindset mastery web ilp new

Khóa học tập trung giúp các bạn học sinh cấp THCS, THPT và Sinh viên Đại học làm quen với lối tư duy tiếng Anh học thuật, xây dựng nền tảng, có tầm nhìn tổng quan, hiểu rõ nguyên lý và thông thạo việc viết tiếng Anh học thuật và viết tiếng Anh trong bài thi chuẩn hóa ngôn ngữ quốc tế như IELTS Academic & General Training, TOEFL iBT hay PTE Academic.

Tham khảo thông tin chi tiết và nhận tư vấn ngay TẠI ĐÂY.