KINH NGHIỆM TỰ LUYỆN SPEAKING IELTS – MẸO HAY VƯỢT ẢI

kinh nghiệm tự luyện speaking ielts - mẹo hay vượt ải 1

Làm sao để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking? Bên cạnh Writing thì Speaking có lẽ là kỹ năng khiến khá nhiều bạn “e ngại” vì phải đối mặt “face-to-face” với giám khảo (examiner). 

Trong bài viết này, thầy sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS vô cùng hiệu quả để giúp các bạn tự tin chinh phục Band 7.0+ của bài thi IELTS Speaking.

Một góc nhìn tổng quan về IELTS Speaking

Nếu IELTS Writing là kỹ năng thể hiện bằng việc viết đoạn (thông quan viết cụm, câu và đoạn) thì bài thi IELTS Speaking tập trung kiểm tra kỹ năng diễn đạt ngôn từ thông qua phát âm từ (word), câu (sentence) và cả đoạn (paragraph).

sự khác biệt giữa speaking và writing - kinh nghiệm tự luyện speaking ielts 1

Về bố cục, bài nói và bài viết không khác nhau đáng kể, nhưng về phương tiện diễn đạt thì khác nhau. Trong khi IELTS Writing là kỹ năng thể hiện bằng văn bản thì IELTS Speaking là kĩ năng thể hiện bằng lời nói.

Bài thi IELTS Speaking được cho “khó nhằn” với những thí sinh chưa được luyện tập nhiều về kỹ năng nói, một phần do chưa có môi trường “bản ngữ” để các bạn ôn luyện thường xuyên.

Ngoài ra, cũng có nhiều quan điểm về phương pháp luyện tập cho phần thi này nên các bạn dễ bối rối, không biết hướng đi phù hợp.

Trong phần tiếp theo, thầy sẽ trình bày tổng quan về các Part của IELTS Speaking và kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS hiệu quả để giúp các bạn dễ dàng vượt qua phần này của bài thi IELTS.

Kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS Part 1

Với phần Part 1 của IELTS Speaking, thầy khuyên các bạn nên:

Kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS Part 1 ilp

Bài thi IELTS Speaking Part 1 thực ra chỉ mang tính khởi động (warm-up), cho nên các bạn đừng cố gắng thể hiện quá nhiều, mà hãy cố gắng tập trung trả lời đúng trọng tâm.

Câu hỏi trong phần này dài khoảng 5 đến 12 từ, ví dụ: How often do you study English at home?”. Các bạn thấy đấy, câu hỏi khá đơn giản và không yêu cầu nhiều về kỹ năng tư duy.

Các bạn chỉ cần: “có gì, nói đó, hỏi gì, trả lời đúng như vậy” là đạt yêu cầu.

Khi giám khảo hỏi:

  • Where are you from?

thì các bạn trả lời trực tiếp:

  • I’m from …”

Và có thể giải thích thêm bằng cách nói thêm 1 hoặc 2 câu về where các bạn đến, như ở:

  • “…a city in the central highland of Vietnam

Nhưng chú ý, đừng đi quá xa vấn đề where.

Các bạn hãy tưởng tượng, nếu trong tiếng Việt, các bạn nói thế nào, thì trong tiếng Anh nên trả lời như vậy.

Đối với phần này, theo kinh nghiệm của thầy thì một câu trả lời chân thật (dù đã có chút chuẩn bị) tốt hơn một câu trả lời hoành tráng nhưng quá cường điệu.

Kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS Part 1 - trả lời như thế nào 1

Kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS Part 2

Với phần thi IELTS Speaking Part 2, theo thầy thì các bạn nên:

Kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS Part 2 ilp

Trong phần 2 của bài thi IELTS Speaking này, điều khó nhất các bạn phải làm là làm sao để trả lời liên tục trong vòng 2 phút, không ngừng nghỉ.

Dưới đây là một cue-card điển hình của Part 2 IELTS Speaking.

Thứ nhất, bạn phải luyện sâu (Practice Deeply)

Thật ra, để có thể nói được một đoạn tương đối dài trong thời gian 02 phút, dù là bằng tiếng Việt cũng không dễ dàng nếu không có sự chuẩn bị trước. Cho nên, các bạn phải luyện tập thật kỹ ở nhà để duy trì khả năng “nhả chữ” trong thời gian tối đa hai phút.

Một trong những phương pháp luyện tập dễ làm nhất là các bạn hãy chuẩn bị một đoạn văn có độ dài từ 200-300 từ, kiểm tra và điều chỉnh lại từ ngữ để phù hợp với văn nói, học các ý chính và nếu được thì học thuộc cả đoạn, và nói đi nói lại nhiều lần để làm quen với khả năng duy trì ngôn ngữ trong thời gian 02 phút.

luyện tập ielts speaking - kinh nghiệm tự luyện speaking ielts 1

Thứ hai, các bạn phải nghĩ nhanh (Think Quickly)

Trong IELTS Speaking Part 2, cả 4 câu hỏi xuất hiện cùng lúc trên thẻ câu hỏi (cue-card) và các bạn chỉ có thời gian không quá 01 phút để suy nghĩ, cho nên các bạn phải luyện tập để nghĩ ra thật nhanh từ khoá phù hợp với câu hỏi.

Việc nghĩ nhanh phải dựa trên nền tảng kiến thức và kĩ năng ngôn ngữ, và quan trọng hơn là các việc luyện tập liên tục trong suốt cả quá trình ôn luyện. Đây là kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS rất quan trọng mà các bạn cần nắm.

Cuối cùng, các bạn phải nhớ lâu (Remember Longer)

Việc nghĩ nhanh ra câu trả lời cho cả 4 câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking Part 2 sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu các bạn quên mất một hoặc thậm chí 2 trong 4 câu hỏi vừa rồi, dẫn đến việc bỏ sót thông tin trong bài.

Việc nhớ lâu, tuỳ thuộc nhiều vào kiến thức và kĩ năng ngôn ngữ cũng như mức độ luyện tập sâu của các bạn.

remember longer trong ielts speaking 1

Kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS Part 3

Thông thường, nhiều bạn cho rằng câu hỏi trong phần này thường yêu cầu các bạn một chút về kỹ năng tư duyý tưởng

Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể làm tốt phần này nếu nắm được công thức chung gồm 2 thành phần như sau:

02 thành phần giúp bạn hoàn thành tốt IELTS Speaking Part 3 ilp

Đầu tiên, trong phần IELTS Speaking Part 3, các bạn nhận dạng (recognise) chủ đề của câu hỏi qua các từ khoá.

Ví dụ:

Khi nghe câu hỏi What do you think people can learn from travelling to other countries?”, các bạn định hình ngay câu hỏi đang đề cập đến chủ đề du lịch và những thứ liên quan whatlearn, từ đó các bạn liên tưởng đến các thông tin chi tiết liên quan để trả lời, cụ thể là cultures” hoặc “traditions and customs.

Sau khi xác định chủ đề của bài, và có các ý trả lời chính, các bạn chi tiết hoá (specify) câu trả lời bằng các thông tin chi tiết, ví dụ tên riêng, trải nghiệm hoặc con số.

Ví dụ:

Sau khi dùng ý chính cultures để trả lời cho câu hỏi ở trên, các bạn thêm rằng, in a journey to… các bạn đã biết được why people in … celebrate và điều đó extremely amazing.

Các bạn chú ý đừng trả lời quá dài dòng hoặc cố gắng nói quá nhiều trong câu trả lời của mình. Một câu trả lời “thật”, tập trungchính xác về mặt ngôn từ là điều rất quan trọng.

Kết luận

Có nhiều cách tiếp cận với bài thi IELTS Speaking nhưng dù là cách nào đi chăng nữa thì muốn đạt được kết quả cao, bạn phải hiểu rõ cấu trúc bài thi và có một quá trình ôn luyện thực sự nghiêm túc và tập trung. 

Thầy hy vọng bài viết chia sẻ về kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking.

Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt và đạt kết quả cao trong bài thi IELTS.