NHỮNG TALKSHOW THÚ VỊ ĐỂ LUYỆN NGHE TIẾNG ANH, BẠN ĐÃ NGHE QUA?

Những talkshow thú vị để luyện nghe tiếng Anh, bạn đã nghe qua?

Luyện nghe Tiếng Anh thông qua phim ảnh, âm nhạc là một cách học khá phổ biến đối với các bạn GenZ hiện nay.

Sau đây, cô sẽ giới thiệu cho các bạn một số talkshow thú vị, vừa giải trí vừa có thể nâng cao kỹ năng nghe Tiếng Anh. Các bạn tham khảo nhé.

Tại sao nên sử dụng talkshow để luyện nghe Tiếng Anh?

Talkshow thường là các cuộc hội thoại tự nhiên giữa host (người chủ trì) và các khách mời, để chia sẻ về rất nhiều chủ đề, có thể liên quan đến cá nhân, âm nhạc, điện ảnh, xã hội… 

talkshow luyện nghe tiếng anh có lợi ích gì

Ngoài ra, trong các talkshow thường có những trò chơi và các hoạt động với phong cách gần giống như một cuộc phỏng vấn. Người chủ trì đặt câu hỏi và tiếp nối câu chuyện dựa trên thông tin khách mời cung cấp, vì vậy bạn có thể học cách làm thế nào để kéo dài cuộc trò chuyện một cách tự nhiên nhất.

Và với tình huống cụ thể như vậy, ngôn ngữ bạn học được sẽ gần với thực tế hơn, đồng thời quan sát, học hỏi cách phản xạ khi sử dụng tiếng Anh.

Bạn có thể nghe được rất nhiều giọng khác nhau và cách thức mọi người nói chuyện. Bởi vì những vị khách mời có thể đến từ bất cứ nơi nào trên thế giới ví dụ như Anh, Úc, New Zealand, Pháp… và có cách nói cũng như phát âm khác nhau. Điều này giúp các bạn luyện nghe tiếng Anh, có thể hiểu nhiều giọng điệu khác nhau. 

SÁCH LUYỆN NGHE IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Các tập mới được phát sóng theo lịch cố định và thường xuyên, điều này giúp xây dựng thói quen luyện nghe Tiếng Anh cho bạn. Và các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên TV hoặc Youtube, có thể xem lại bất cứ lúc nào bạn muốn.

Làm thế nào sử dụng Talkshow để luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả?

Trước khi mỗi tập talkshow được phát sóng chính thức, nhà đài sẽ đăng trước các thông tin như khách mời, nội dung chính của buổi talkshow.

Trước khi xem, hãy tìm kiếm những thông tin liên quan đến khách mời, có thể bạn sẽ phát hiện thêm một channel học tiếng Anh và khám phá những kiến thức thú vị của riêng khách mời đó nha. 

vận dụng talkshow để luyện nghe tiếng anh

Ngoài ra, bạn cũng có thể dự đoán chủ đề của tập sắp phát sóng, sau khi tìm hiểu thông tin về khách mời. Chẳng hạn, tập hôm đó mời một nhóm nhạc, sau khi tìm kiếm thông tin trên các trang mạng xã hội, bạn biết rằng nhóm nhạc ấy vừa ra một album mới.

Nhờ đó, bạn có thể đoán được tập sắp phát sóng liên quan đến chủ đề âm nhạc. Điều này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trước khi luyện nghe, vì bạn đã hiểu rõ bối cảnh và có thể học trước một số từ vựng liên quan. 

VƯỢT QUA NỖI LO IELTS LISTENING – TỰ TIN NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE

Trong khi xem và nghe cuộc trò chuyện, bạn có thể so sánh phán đoán của mình với thực tế xem đúng hay không? Điều này giúp bạn đỡ cảm thấy chán hơn đấy.

Hơn thế nữa, các bạn có thể tạm dừng và trả lời các câu hỏi mở. Chương trình được thực hiện như các cuộc phỏng vấn, vì thế bạn có thể chú ý quan sát nhân vật để học kỹ năng đàm thoại cơ bản. 

vận dụng talkshow để luyện nghe tiếng anh 1

Sau khi người chủ trì đưa ra một câu hỏi, hãy dừng lại và đưa ra câu trả lời dựa trên những nghiên cứu trước đó.

5 talkshow thú vị để luyện nghe Tiếng Anh

The Ellen Show

talkshow luyện nghe tiếng anh - the ellen show

Truy cập tại: The Ellen Show

Ellen được xem như “Bà hoàng quốc dân” với tính cách thân thiện, hoà đồng và tạo cảm giác rất ấm cúng khi xem chương trình. Show của Ellen thường có sự tham gia của các khách mời nổi tiếng và những trò chơi khăm rất “bựa”, song song đó còn có những màn tặng quà cho khán giả, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn rất hào phóng. 

Các bạn có thể học được cách làm thế nào để nói chuyện với những người bạn không biết, bởi vì Ellen nói chuyện với khán giả rất nhiều.

Đặc biệt những khách mời trong show này thường đa dạng từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, hay nam và nữ đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Bạn hãy chú ý lắng nghe các giọng điệu và cả tốc độ của họ khi nói, vì đó là cách mà người bản xứ hội thoại hằng ngày. 

Khi xem xong một tập talkshow, bạn đã hiểu rõ hơn về khách mời và cả nội dung câu chuyện. Lúc này, bạn hãy phát lại, tắt phụ đề và chép lại những gì mà bạn đã nghe được trong cuộc phỏng vấn. Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp bạn cải thiện kĩ năng Nghe nhanh chóng. 

PHƯƠNG PHÁP NGHE & GHI CHÚ 1: TỰ LUYỆN IELTS LISTENING

Việc nghe được âm thanh nhưng chưa liên kết được với hình ảnh, hay nói cách khác là không thể ghi ra từ đã được nghe sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong phần thi Listening, cách này sẽ giúp bạn làm quen với âm thanh cũng như học được nhiều từ vựng hơn đấy.

Talkshow ăn khách nhất nước Mỹ này đã từng có các cuộc trò chuyện với những vị khách nổi tiếng như tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama…

The Tonight Show Starring Jimmy Fallon

talkshow luyện nghe tiếng anh - The Tonight Show Starring Jimmy Fallon

Truy cập tại: The Tonight Show Starring Jimmy Fallon

Đây là show truyền hình của Mỹ chiếu vào lúc tối muộn trên kênh NBC. Kênh Youtube của show này có tới 14 triệu lượt người đăng ký. Với số view trung bình các video khủng nhất hiện nay, The Tonight Show không thể không được nhắc đến trong danh sách này. 

The Tonight Show là một thương hiệu lâu đời, danh giá của NBC – Đài truyền hình quốc gia Mỹ, với những huyền thoại như Steve Allen, Jimmy Carson và thậm chí là Conan O’Brien đã từng làm ở đây. Với lợi thế truyền thông và uy tín cực mạnh, NBC có thể mời bất cứ ai trong showbiz nên đây là một lợi thế rất lớn so với các kênh khác. 

Chương trình này nổi tiếng khác biệt với các show khác vì họ cho khách mời nổi tiếng chơi đủ các thể loại trò chơi thú vị để “câu giờ”. Chính vì thế lượt xem các video hay lượt theo dõi thuộc hàng khủng so với các show hiện tại.

LUYỆN LISTENING IELTS TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO: 08 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN ĐẠT BAND 7.0+

Đối với show này, hầu như khách mời sẽ sử dụng American Accent nên các bạn có thể dễ dàng tiếp cận cũng như nghe hiểu toàn bộ nội dung. Đây là kênh giúp những bạn ở trình độ sơ cấp luyện tập phản xạ với Tiếng Anh và làm quen với tốc độ nói của người bản ngữ.

Conan O’Brien 

talkshow luyện nghe tiếng anh -team co co

Truy cập tại: Conan O’Brien 

Chương trình này được phát sóng trên kênh truyền hình cáp TBS được tổ chức bởi Conan O’Brien, là một nhạc sĩ, diễn viên và diễn viên hài. Xếp vào hàng hài hước nhất showbiz Late Night hiện nay, Conan có thế mạnh đặc biệt với những tour vi hành (remote) rời trường quay đi đến những nơi khác. 

Bởi vì ông là bạn thân với rất nhiều người nổi tiếng nên cuộc trò chuyện của họ giống như bạn bè hơn là một cuộc phỏng vấn. 

Phong cách hài của ông là Self-Depreciation (tự dìm hàng mình) và Slapstick Comedy (trò hề tếu) nên rất gây thiện cảm, cùng khả năng ứng biến tại chỗ (improvise) vô đối trong hàng ngũ talkshow host hiện nay.

Đối với kênh của Conan O’Brien, bạn không chỉ luyện nghe tiếng Anh với một giọng nhất định mà còn tương tác với nhiều giọng và kiểu nói khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe rất nhiều, đặc biệt là những từ tiếng Anh có thể phát âm theo nhiều cách. Thực tế, đây có lẽ là cách tốt nhất để trở thành một người nghe tiếng Anh thành thạo.

Little Big Shots

talkshow luyện nghe tiếng anh - Conan O'Brien

Truy cập tại: Little Big Shots

Little Big Shots là một chương trình truyền hình đa dạng của Mỹ. Được đồng sáng tạo và sản xuất bởi Steve Harvey và Ellen DeGeneres, với Harvey làm người dẫn chương trình. Khách mời của chương trình là những đứa trẻ. Khi tham gia chương trình, bọn trẻ sẽ thể hiện tài năng và tham gia vào cuộc trò chuyện với Harvey.

Là MC “quốc dân” của Mỹ với tài dẫn dắt các chương trình truyền hình đầy hài hước và thú vị, Steve Harvey vẫn luôn nhận được nhiều sự quý mến từ khán giả. 

Thông qua việc trò chuyện đầy hài hước cùng với các tài năng nhí với lứa tuổi từ 2 đến 13 tuổi, MC tài năng này đã mang đến vô số những bất ngờ thú vị. Các khách mời hầu hết là trẻ con nên âm sắc và giọng điệu có thể khiến bạn chưa quen thuộc, nhưng đây cũng là cách để luyện tập kĩ năng Nghe nhiều hơn và có thể hiểu được Tiếng Anh sử dụng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. 

Đừng lo lắng vì hầu như từ vựng và ngữ pháp vô cùng đơn giản, điều này không gây nhiều trở ngại với bạn trong quá trình luyện nghe. Bạn có thể tìm kiếm những video của show đã được vietsub trên youtube.

The Graham Norton Show

talkshow luyện nghe tiếng anh - Little Big Shots

Truy cập tại: The Graham Norton Show

Đây là một chương trình trò chuyện hài kịch nổi tiếng của Anh được phát sóng trên kênh BBC. Không giống như hầu hết các chương trình talkshow hiện nay, khách mời trong chương trình này đều ngồi ở một không gian rất thoải mái, ly rượu trong tay, khiến bữa tiệc tối vui vẻ hơn là phát sóng truyền hình trực tiếp. 

Khách mời của talkshow này chủ yếu đến từ Anh. Bởi vậy đây là một talkshow chắc chắn không thể bỏ qua đối với những bạn đang muốn học nói theo British Accent đấy. 

Trên đây là tổng hợp các talkshow vừa thú vị vừa giúp bạn học tốt Tiếng Anh. Hãy cố gắng hạn chế xem phụ đề nếu muốn nâng cao kĩ năng Nghe nhanh chóng nhé. Chúc các bạn học tập tốt.

Đặng Mỹ Trinh

Cải thiện kỹ năng IELTS Listening cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

ỨNG DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP “DICTATION” – NGHE CHÉP CHÍNH TẢ TRONG IELTS LISTENING

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH THỪA HOẶC THIẾU “S” KHI LÀM CÁC DẠNG LISTENING IELTS?

05 BẪY (TRAPS) THƯỜNG GẶP TRONG BÀI NGHE IELTS: NÉ “TRAPS” HIỆU QUẢ