05 BẪY (TRAPS) THƯỜNG GẶP TRONG BÀI NGHE IELTS: NÉ “TRAPS” HIỆU QUẢ

5 traps (bẫy) thường gặp trong bài nghe IELTS 1 ilp

Bài nghe IELTS luôn có những thử thách bằng các “bẫy” (Traps) về mặt ngôn từ và kỹ thuật làm bài. 

Trong phần này, thầy sẽ trình bày một số “bẫy” (Traps) phổ biến trong bài thi để các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và không bị mất điểm đáng tiếc. 

Thực ra, những bẫy (Traps) này chính là những kĩ thuật (technique) mà người ra đề sử dụng để đánh giá khả năng Listening của các bạn.

Trap 1 – Bài nghe IELTS: Thay đổi trật tự từ trong câu

Trong bài nghe IELTS, trật tự của câu hỏi không có sự thay đổi; tuy nhiên, trật tự của từ trong câu hỏi và trong bài Listening sẽ có sự thay đổi đáng để “đánh lừa” hoặc làm thí sinh phân tâm.

traps 1 trong bài nghe IELTS 1

Trong đáp án của câu hỏi là:

Rõ ràng, từ chính trong đáp án (reduction) nằm ở cuối câu, trong khi từ nằm trên cùng trường ngữ nghĩa (cut down) giúp các bạn chọn đáp án thì ở đầu câu.

Trap 2 – Bài nghe IELTS: Bẫy từ phủ định/ tương phản

Đây là loại bẫy gần đây mới xuất hiện trong bài. Các bạn thí sinh sẽ có thể nghĩ rằng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa sẽ giúp chọn đáp án; tuy nhiên, thật sự thì bài thi sẽ chèn thêm một từ có ý nghĩa phủ định (not) khiến các bạn mắc bẫy.

traps 2 trong bài nghe IELTS 1

Các bạn nghe ra được Night Marketgreat place to eat nên nghĩ rằng, tương đương với lựa chọn trong lựa chọn; tuy nhiên, các bạn đã bỏ sót từ isn’t. Thực sự đáp án là câu khác.

Trap 3 – Bài nghe IELTS: Nghe được “chính xác” nội dung

Đây là loại bẫy dễ đề phòng nhất trong bài thi IELTS Listening. Các bạn cứ nhớ rằng, không dễ gì lấy điểm của Cambridge đâu nhé.

Nguyên tắc như sau: Sau khi các bạn đọc câu hỏi và các lựa chọn, các bạn xác định từ khóa trong câu, nếu các bạn nghe được chính từ đó trong bài thì đó gần như không bao giờ là đáp án.

traps 3 trong bài nghe ielts 1

Khi các bạn xác định được một từ khóa trong câu hỏi (stimulated) và nghe rõ từ khóa này trong đoạn văn thì chắc chắn là 99% đây không thể là đáp án.

Trap 4 – Bài nghe IELTS: Câu trả lời ngập ngừng hoặc chêm từ không liên quan

Lỗi này hay xuất hiện khi các bạn làm phần 1 trong bài nghe IELTS.

Người nói trong bài sẽ ngập ngừng khi nói chuyện hoặc chêm những từ đệm như “uhmmm, let check this…let me see…” hoặc “just out of interest”, đây là những từ làm gián đoạn việc nghe của các bạn trong tích tắc hoặc nói nhỏ làm các bạn nghe không rõ và gây phân tâm.

Thậm chí cả người bản ngữ vẫn nghe nhầm khi gặp trường hợp này trong thực tế giao tiếp.

Đáp án thật sự nằm ở câu cuối (they’re $155 a night…); tuy nhiên, các bạn sẽ gặp nhiều trở ngại và phân tâm trước khi nghe đến phần có đáp án.

Trap 5 – Bài nghe IELTS: Người nói tự điều chỉnh ngôn từ (Self-Correction)

Đây là loại bẫy phổ biến khi nghe các đoạn hội thoại hoặc miêu tả sơ đồ.

Các bạn sẽ nghe người nói tiết lộ thông tin có đáp án, nhưng thật ra sau đó họ sửa nhanh lại, làm cho các bạn bị hớ. Thông tin nghe đầu tiên nhiều khi là thông tin để “gài” thí sinh.

Các bạn nghe rõ ràng cụm từ campus car park tưởng rằng đây là đáp án, nhưng thật ra đáp án nằm sau uhm sorry… (được nói nhỏ và nhẹ).

Kết luận

Trên đây là 05 bẫy (Traps) phổ biến nhất trong bài nghe IELTS. Việc hiểu rõ và nhận dạng được những bẫy này sẽ giúp bạn dễ dàng loại trừ được những đáp án không chính xác. 

Tuy nhiên, để có thể nhận biết được những bẫy này thì các bạn phải có khả năng nghe ở một mức độ nhất định.

Vì vậy, các bạn hãy không ngừng luyện tập để nâng cao kỹ năng Listening nhé.