CÔNG THỨC VIẾT MỞ BÀI WRITING TASK 2 NHANH VÀ ĐÚNG YÊU CẦU

viết mở bài writing task 2 ilp

Một mở bài hay và nêu bật được chủ đề là tiền đề cho bài viết của thí sinh để tạo ấn tượng với Giám khảo. Làm thế nào để viết mở bài Writing Task 2 hay, đúng yêu cầu? 

Câu trả lời là, thí sinh không cần viết quá nhiều ở phần này mà chỉ cần viết ngắn gọn và thể hiện được 02 mục đích quan trọng: nêu được bối cảnh của đề bài (Context)đưa ra quan điểm của người viết (Opinion) đối với thông tin đề bài đã đưa ra. 

Nói một cách dễ hiểu, một mở bài Writing Task 2 tốt là người đọc sẽ hiểu ngay thông tin của đề và yêu cầu như thế nào. Nhưng phần lớn thí sinh thường hay viết rất chung chung, không thể hiện rõ 02 mục đích được nhắc trên.

Hiểu được những khó khăn của các bạn, bài viết này sẽ đưa ra một số công thức viết mở bài Writing Task 2 vừa tiết kiệm thời gian, vừa tạo được ấn tượng với Giám khảo. 

Nguyên nhân khiến thí sinh viết mở bài Writing Task 2 chưa hay

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân làm thí sinh chưa viết được một mở bài Writing Task 2 tốt.

4 lý do tại sao viết mở bài writing task 2 chưa tốt 1

Không paraphrase câu chủ đề

Mục đích của IELTS Writing là kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh và việc viết lại câu chủ đề sẽ khiến giám khảo không đánh giá được năng lực của bạn. Điều đó khiến bài viết của bạn rất dễ bị trừ điểm. Thay vào đó hãy tập sử dụng kỹ thuật paraphrase để diễn đạt lại ý của câu chủ đề. 

Tham khảo bài chia sẻ về kỹ thuật Paraphrase:

KỸ THUẬT PARAPHRASE CƠ BẢN CHO IELTS WRITING

Paraphrase nhưng không thể hiện đúng ý nghĩa của đề bài

Có rất nhiều thí sinh thắc mắc, mặc dù các bạn đã sử dụng kỹ thuật paraphrase để diễn đạt lại ý của đề bài nhưng không hiểu vì sao bài viết vẫn thấp điểm. 

Nguyên nhân chính là từ ngữ mà các bạn thay thế không phù hợp với ngữ cảnh của đề bài dẫn đến nội dung của đề bị thay đổi hoàn toàn. Việc sử dụng từ đồng nghĩa là một điều hoàn toàn đúng nhưng thí sinh nên kiểm tra tính phù hợp để tránh mắc lỗi hoàn toàn không đáng có này nhé.

Không trả lời câu hỏi đề bài

Đa số thí sinh hay quên mất trả lời câu hỏi đề bài (thesis statement) hoặc trả lời thiếu yếu cầu đề bài.

Xem cách viết Thesis statement:

HƯỚNG DẪN VIẾT CÂU LUẬN ĐỀ – CÁCH VIẾT MỞ BÀI WRITING TASK 2

Ví dụ như đề bài hỏi Reason & Solution (Nguyên nhân & Giải pháp) nhưng người viết chỉ đưa ra được mỗi giải pháp hoặc chỉ đưa ra nguyên nhân thì được xem là một mở bài không đạt vì thiếu ý. Các bạn nên cẩn thận phân tích đề để tránh tình trạng như thế xảy ra. 

mở bài writing task 2 chưa đạt 1

Trả lời quá chi tiết

Nhiều thí sinh viết phần mở bài Writing Task 2 rất dài, hầu như đều viết toàn bộ các ý khai triển ở thân bài. Các bạn không cần thiết phải làm như vậy. 

Thứ nhất, bạn đang lãng phí thời gian vào mở bài trong khi thân bài mới là phần quan trọng, cần phải đầu tư nhiều. 

Thứ hai, nếu viết câu trả lời quá chi tiết sẽ khiến bài viết của bạn trở nên quá lan man không đúng trọng tâm dẫn đến bị loãng thông tin.

Cấu trúc chung cho mở bài IELTS Writing Task 2

Nếu như đã tìm hiểu được nguyên nhân vì sao khiến mình viết mở bài Writing Task 2 chưa hay thì sau đây, bài viết sẽ chỉ ra cấu trúc chung dành cho phần này.

cấu trúc cho mở bài writng task 2 ilp

Cùng xem ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn.

ví dụ viết mở bài writing task 2 ilp

Như vậy, chủ đề ở đây là Education (School), cụ thể hơn là The experience of non-academic life this offers benefits the individual when they return to education và câu hỏi của đề bài là nêu ra quan điểm của người viết (Agree or Disagree).

Xem hướng dẫn làm dạng bài Disagree or Disagree:

HƯỚNG DẪN VIẾT DẠNG BÀI AGREE OR DISAGREE VÀ BÀI MẪU WRITING TASK 2 BAND 8.0+

Muốn nêu ra chủ đề, thường sẽ sử dụng câu trần thuật – được biết đến như một câu chủ đề (topic statements/ background statements/ topic sentence) và câu nêu ra quan điểm của người viết – thường được biết là câu trả lời câu hỏi của đề sẽ sử dụng câu luận đề, còn gọi là thesis statement.

Các bạn có thể thấy một mở bài Writing Task 2 tốt không đòi hỏi gì nhiều, chỉ cần nêu được chủ đềtrả lời câu hỏi của đề bài là hoàn toàn đạt yêu cầu. Cho nên các bạn đừng viết phần này quá nhiều, thay vào đó hãy dành thời gian cho phần thân bài.

Sau đây là một số công thức làm sao để mở bài Writing Task 2 hay, các bạn có thể thử áp dụng trong phần luyện tập của mình.

Hướng dẫn viết mở bài Writing Task 2 nhanh, gọn

Cách mở bài Writing Task 2 bằng 2 câu

viết mở bài writing task 2 bằng 2 câu ilp

đề thi ielts writing ilp

Sample:

Almost every country in the world has problems with the environment, affecting its land, air or water (General). I believe the main problems on land are caused by building too many houses, using up land for depositing rubbish and also the destruction of trees, which leads to soil erosion (Thesis).

Cách mở bài Writing Task 2 bằng 3 câu

cách viết mở bài writing task 2 bằng 3 câu ilp

đề thi ielts writing task 2 ilp

Sample: 

The volume of international travel is increasing with globalization and cheaper travel (hook). As a result, it is argued that the environment is suffering and that restrictions should be imposed on such travel (Topic). I think that international travel does pose some risks for the environment, but the effects can be mitigated (Thesis).

Cách mở bài Writing Task 2 bằng 4 câu

viết mở bài writing task 2 bằng 4 câu ilp

đề writing task 2 ilp

Sample:

In today’s world, the use of technology is ever-increasing (Background). Even in classrooms technology can be commonly seen (Detailed background). It is disagreed that technology will completely replace the teacher in the classroom (Thesis). Analyzing both the inability of a technology-driven teacher to discipline students in a classroom as well as this robotic teacher’s hindrance to a student’s learning process will show this (Outline).

Đây là đoạn mở bài Writing Task 2 hiếm gặp và có độ khó cao, thường dành cho những thí sinh đã sử dụng thành thạo cấu trúc tiếng Anh và muốn đạt được band điểm cao. Có một phần nên lưu ý, là câu outline, chỉ nên đưa ra một câu khái quát luận điểm mà thôi, đừng nên đi quá sâu vào lập luận.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn để viết một mở bài Writing Task 2 tốt. Chúc các bạn đạt được số điểm như mong muốn.

Trương Nguyễn Minh Tú

Xem thêm cách viết Conclusion IELTS Writing task 2:

WRITING TASK 2: CÁCH VIẾT CONCLUSION ẤN TƯỢNG TRONG 3 PHÚT

Bài mẫu IELTS Writing Task 2:

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 BAND 7.0+ CHỦ ĐỀ “MOBILE TECHNOLOGY”

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 BAND 7.0+ CHỦ ĐỀ HOMELESSNESS