WRITING TASK 2: CÁCH VIẾT CONCLUSION ẤN TƯỢNG TRONG 3 PHÚT

cách viết conclusion trong 3 phút ilp

Đối với một bài IELTS Writing Task 2, kết bài – Conclusion là phần được cho là dễ viết nhất nhưng đồng thời cũng là phần quan trọng nhất trong cả bài IELTS Writing Task 2. 

Đó là bởi vì bạn chỉ cần tổng hợp lại những ý chính đã được trình bày ở các phần trước để nhấn mạnh quan điểm, tạo cảm giác hoàn chỉnh và để lại được ấn tượng cho giám khảo về bài viết của bạn.

Trong bài viết hôm nay, cùng mình phân tích và tìm ra cách viết Conclusion một cách ấn tượng nhất nhé!

Các bạn có thể tham khảo cách viết Mở bài IELTS Writing ở đây:

CÁCH VIẾT MỞ BÀI WRITING TASK 2 – 02 BƯỚC ĐỂ ĐẠT BAND 7.0+

Cấu trúc của Conclusion trong bài luận

cách viết conclusion - cấu trúc conclusion 1

Phần kết luận – Conclusion đóng vai trò tóm tắt, tổng hợp lại những gì  đã viết ở các phần trên như Intro, Body. 

Chính vì vậy, đối với Conclusion hay cách gọi khác là đoạn kết bài, cần phải có các thành phần quan trọng như sau:

Các cụm từ nối (Linking Phrases)

Đây là những cụm từ cần phải có đối với phần kết bài – Conclusion. Những cụm từ này giúp đoạn văn được kết nối liền mạch với những đoạn đã viết trước đó, đồng thời cũng là dấu hiệu dẫn dắt người đọc đến phần kết bài. 

Một số cụm từ nối thường được dùng để báo hiệu người đọc:

 • In general,
 • Finally,
 • In a nutshell,
 • In short,
 • To sum up,
 • In summary,
 • To summarize,
 • In conclusion,
 • To conclude,
 • Overall,
 • In the final analysis,

“In general”, “finally”“In a nut shell” là những hàm ý giúp giám khảo biết bạn đang nói khái quát lại về chủ đề đã được đề cập bên trên. Đa số được dùng nhiều cho các dạng đề cần sự phân tích theo thứ tự. Nhưng KHÔNG NÊN sử dụng trong phần kết luận IELTS.

“In conclusion”“To conclude” là 2 cụm từ bạn có thể sử dụng để mở đầu cho phần kết luận. Hai từ này chỉ rõ cho người đọc rõ ràng về ý cho phần kết bài.

Paraphrase thesis statement

cách viết conclusion - paraphrase mở bài 1

Nêu lại ý chính trong câu chủ đề – thesis statement ở phần mở bài bằng cách diễn đạt khác – paraphrase. Đây chính là nhiệm vụ quang trọng nhất mà các bạn cần làm ở kết bài.

Việc này giúp người đọc một lần nữa nắm được toàn bộ ý mà bạn đã phân tích ở các phần trên. Conclusion của bạn nhờ vậy cũng bám sát đề bài hơn.

Xem cách viết câu Thesis Statement ở đây nè:

HƯỚNG DẪN VIẾT CÂU LUẬN ĐỀ – CÁCH VIẾT MỞ BÀI WRITING TASK 2

Trả lời câu hỏi dựa trên quan điểm cá nhân

Bên cạnh 2 thành phần chính cần thiết phải có ở trên, các bạn có thể thêm vào ý kiến cá nhân, sự dự đoán hoặc ý tưởng đề xuất trong Conclusion.

Phần này có thể không mang tính bắt buộc, vì thế với một số dạng đề, các bạn chỉ cần dừng lại ở 2 phần trên, viết một đoạn kết bài ngắn gọn, đơn giản là được.

Bạn cần lưu ý, sau khi viết xong phần này, đừng quên dành thời gian để kiểm tra và sửa lỗi cho cả bài, do đó đừng nên mất quá nhiều thời gian cho phần kết bài. Hãy phân chia thời gian hợp lý, dao động khoảng 3 phút để kiểm tra những lỗi mà bạn có thể mắc phải sau khi viết.

Hướng dẫn cách viết Conclusion – Paraphrase mở bài

Làm thế nào để viết được một đoạn kết bài ngắn gọn, nhưng đầy đủ nội dung trong khoảng 3-5 phút. 

Như đã đề cập ở trên, điều quan trọng nhất chính là paraphrase mở bài. Đây chính là cách viết Conclusion mà bạn có thể áp dụng cho hầu hết các dạng của IELTS Writing Task 2.

Chỉ cần bắt đầu bằng cụm từ “In conclusion”, thêm vào đó câu này được viết dựa trên việc paraphrase lại mở bài + chốt ý ở thân bài. Cụ thể như thế nào thì các bạn theo dõi ví dụ dưới đây nhé!

Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về Paraphrase thì xem ở đây nhé:

KỸ THUẬT PARAPHRASE CƠ BẢN CHO IELTS WRITING

Mở bài:

It is argued by some that all students entering university should solely study subjects that will be of use for their future. In my opinion, however, it would be more beneficial for them to choose the courses that they have an interest in.

(Một vài người tranh luận rằng tất cả sinh viên đại học chỉ nên học những môn hữu ích cho tương lai của chúng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ có lợi hơn nếu chúng chọn các khóa học mà chúng thích.)

Kết bài:

In conclusion, although some people think that universities should only offer the most useful subjects, I personally believe that students should have the right to study whatever they prefer.

(Kết luận, mặc dù một số người nghĩ rằng các trường đại học chỉ nên cung cấp các môn học hữu ích nhất, cá nhân tôi nghĩ rằng học sinh nên có quyền học bất cứ môn nào chúng thích.)

Một số lưu ý khi viết Conclusion

lưu ý khi viết conclusion - cách viết conclusion 1

Không nên viết quá dài, chỉ cần 1 – 2 câu là đủ

Phần thân bài không phải là phần để diễn giải hay giải thích bất kỳ nội dung nào nữa, nếu không bài viết của bạn sẽ bị đánh giá là không đạt. Bởi vậy mà, chỉ cần 1-2 câu tóm tắt nội dung ngắn gọn là đủ cho 1 kết bài đạt chuẩn rồi nhé!

Không viết thêm ý mới vào kết bài

Một kết bài sẽ luôn đề cập lại nội dung bạn đã viết trong các phần trên một cách đơn giản nhất. Những ý kiến thảo luận mới nên được viết ở phần thân bài chứ không phải phần kết luận.

Kết bài cần mang đến sự kết thúc cho toàn bài luận. Vì vậy bạn không cần giới thiệu thêm những ý tưởng mới.

Đảm bảo Conclusion đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi và nêu đúng ý chính đã viết trong bài

Trong bài Writing Task 2, bạn sẽ luôn được yêu cầu đưa ra ý kiến của mình. Nếu bạn hoàn tất đoạn thân bài và nhận ra vẫn chưa đưa ra được quan điểm, nhận xét cá nhân, hãy đề cập nội dung này ở Conclusion.

Linh hoạt ngôn ngữ      

Không phải bạn đang diễn tả lại ý kiến đã viết ở các phần khác của bài văn nghĩa là bạn có thể lặp từ. Tuy nhiên, bạn hãy thể hiện vốn từ vựng phong phú của mình bằng việc diễn tả cùng ý đó nhưng theo cách viết khác.

Hãy thể hiện cho giám khảo thấy sự đa dạng về từ vựng của bạn nhé!

Ví dụ minh họa

Đề bài 1

cách viết conclusion - đề bài 1 ilp

Mở bài:

Despite the fact that killing animals for sport is popular in modern society, it remains a contentious issue. (Câu chủ đề) I believe that blood sports are cruel and uncivilized and so should be banned as soon as possible.

Kết bài:

 • Paraphrase câu chủ đề

To conclude, it is clear that blood sports must be prohibited as no civilized society should allow the pain and suffering of animals simply for fun.

 • Thêm ý kiến cá nhân và đề xuất

I hope that governments around the world discuss this issue with haste and forbid this inhumane type of sport as soon as possible.

Đề bài 2

cách viết conclusion - đề bài 2 ilp

Mở bài:

Cities are often seen as places of opportunity, but there are also some major drawbacks of living in a large metropolis. (Câu chủ đề) In my opinion, governments could do much more to improve city life for the average inhabitant.

Kết bài:

In conclusion, governments could certainly implement a range of measures to enhance the quality of life for all city residents.

Đề bài 3

cách viết conclusion - đề bài 3 ilp

Mở bài:

In recent years it has become far more normal for people to live alone, particularly in large cities in the developed world. (Câu chủ đề) In my opinion, this trend could have both positive and negative consequences in equal measure.

Kết bài:

In conclusion, the increase in one-person households will have both beneficial and detrimental effects on individuals and on the economy.

2 ví dụ cuối được trích từ những bài viết band 9 của thầy Simon. Có thể thấy rằng phần kết bài tuy chỉ có 1 câu duy nhất nhưng đủ 2 thành phần là Linking phrase và nêu lại ý chính của bài.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp các bạn nắm được cách viết Conclusion trong IELTS Writing Task 2. Chúc các bạn đạt band điểm mong muốn cho bài thi IELTS nhé!

Zac Tran

Xem bài mẫu Writing Task 2 nè:

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 BAND 8.0: TOPIC ENTERTAINMENT (FILM)

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 BAND 7.5+ CHỦ ĐỀ SHOPPING MALLS

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 BAND 7.0+ CHỦ ĐỀ HOMELESSNESS