06 LƯU Ý CƠ BẢN KHI VIẾT ESSAY – LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIẾT MỘT ESSAY CHUẨN?

kiểm tra lại bài khi viết essay 1 ilp

Xin chào các bạn, lại là Mr.Khoa Đoàn đây! Hôm nay thầy sẽ đồng hành cùng các bạn trong chuyên đề liên quan đến kỹ năng Writing – 6 lưu ý cơ bản khi viết Essay.

Cùng thầy điểm qua những chia sẻ bên dưới nhé!

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo series hướng dẫn viết Essay khá chi tiết và hoàn chỉnh này:

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 1: TỪ VỰNG TIẾNG ANH (WORD)

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 2: VIẾT CÂU TIẾNG ANH (SENTENCE)

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN 3: VIẾT PARAGRAPH

TỪ WORD ĐẾN ESSAY – XÂY DỰNG BÀI VIẾT HOÀN CHỈNH TỪ NỀN TẢNG – PHẦN CUỐI: VIẾT ESSAY

Những điều cần lưu ý với bài viết luận

1. Quá nhiều luận điểm để tranh luận (Too many arguments)

Thông thường, giáo viên của các bạn sẽ đề cập đến việc bảo vệ luận văn hay tiểu luận bằng những luận điểm chắc chắn. 

Tuy nhiên, rất nhiều bạn đã đi quá xa trong việc tranh luận bằng cách đưa ra các dẫn chứng (facts), thống kê (statistics), danh ngôn (quotes) để bảo vệ quan điểm của mình.

Thầy hoàn toàn đồng ý với việc đưa ra nhiều luận điểm để bảo vệ chính kiến riêng nhưng việc đưa ra quá nhiều luận điểm sẽ khiến cho bài thi của bạn trở nên tiêu cực.

Đừng phức tạp hóa bài viết Essay của bạn bằng cách đưa ra quá nhiều luận điểm. Tốt nhất hãy nêu từ 2-3 luận điểm lớn trong một bài luận, như vậy là đã đủ cho một bài viết tốt bạn nhé.

viết essay bao nhiêu luận điểm 1

2. Đạo văn (Plagiarism)

Đây là một lỗi đặc biệt nghiêm trọng trong giáo dục và học thuật. Việc đạo văn đồng nghĩa với việc các bạn đang ăn cắp chất xám của người khác cho mục đích riêng của mình.

Thầy đồng ý rằng, tham khảo là một điều tốt và cần thiết để phục vụ mục đích học tập. Tuy nhiên, việc đạo văn sẽ gây tác động tiêu cực rất lớn đối với bài viết Essay của các bạn. 

Các bạn được phép tham khảo từ nhiều nguồn, lưu ý chỉ đọc và hiểu sau đó diễn đạt lại ý theo cách hiểu của các bạn.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm trí tuệ nhân tạo cho phép người dùng có thể kiểm tra đạo văn. 

Chính vì vậy, đừng dại dột copy từ một nguồn nào đó rồi chép toàn bộ vào bài luận nhé, thầy cô sẽ trừ điểm rất “thẳng tay” khi phát hiện ra bài viết của bạn là một “tác phẩm” đạo nhái đấy.

vấn đề đạo văn trong viết essay 1

3. Khó khăn trong phần mở bài/kết bài (Confusing Introduction/Conclusion)

Có thể nói một trong những tiêu chí để gây thiện cảm cho giảng viên chính là cách bạn truyền tải thông tin. Có thể nội dung của bạn không đặc biệt, nhưng cách bạn truyền đạt thực sự độc đáo, dễ hiểu, ấn tượng chính là yếu tố làm cho bài viết trở nên sinh động và thu hút.

Một trong những thước đo được dùng để đánh giá một bài viết đó chính là cách bạn mở đầu và kết thúc. Thật vậy, việc viết câu Introduction và Conclusion nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng hóa ra lại phức tạp hơn bạn nghĩ.

Công bằng mà nói, phần mở bài và kết bài không phức tạp ở nội dung, quan trọng hơn hết chính là cách các bạn dẫn dắt bài viết, tóm gọn các ý, sao cho người đọc nhìn vào sẽ muốn đọc tiếp hoặc cảm thấy nắm trọn vẹn nội dung chính của cả bài luận. 

viết essay phần introduction và conclusion 1

Vậy nên hãy luyện tập viết mở bài và kết bài trước khi viết phần thân bài nhé.

4. Bỏ qua hướng dẫn từ giảng viên (Neglecting professors’ instructions)

Thầy lấy một ví dụ như sau:

Giảng viên hướng dẫn bạn viết 5 đoạn trong 1 bài luận với 800 từ, nhưng bạn lại quá hứng thú với chủ đề, và tất cả những gì bạn để tâm là những ý tưởng bạn đang có trong đầu để chuẩn bị triển khai bài luận đó.

Hãy thử đặt mình vào người giảng dạy, tiêu chí để bạn chấm điểm một bài luận không chỉ đơn thuần là ở phần nội dung, mà còn ở bố cục và nhiều yếu tố khác. 

Chẳng hạn như, phần mở bài có những câu chủ đề không? Phần kết bài có tóm gọn được nội dung không? Phần thân bài có diễn đạt đủ thuyết phục không? Hay chỉ đơn giản là những ý tưởng được xếp vào trong bài luận một cách vô tội vạ, thiếu số từ hoặc quá số từ.

viết essay hiệu quả 1

Dĩ nhiên, khi viết Essay, sẽ chẳng có giáo viên nào giới hạn số lượng từ của các bạn.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng, mỗi giáo viên chỉ dành ra từ 7-10 phút cho việc đọc bài của sinh viên, và tất nhiên không thể đọc kỹ và chi tiết từng bài một với số lượng sinh viên lên đến hàng trăm, hàng nghìn. 

Thế nên là, đừng quá tự tin với khả năng của mình và bỏ qua những hướng dẫn của giáo viên nhé. Để viết 1 bài luận hay, lôi cuốn, trước hết bạn phải viết đúng và đủ đã.

5. Lạc đề (Digress)

Tất nhiên rồi, việc lạc đề sẽ là một điểm trừ rất nặng cho bài luận của các bạn. 

Dù viết rất hay, diễn đạt tốt đến đâu nhưng để bài viết đi quá xa so với yêu cầu của đề thì bài viết của bạn sẽ không đạt được điểm cao, thậm chí chỉ có thể chấm điểm hình thức cho các bạn mà thôi. 

viết essay sao để không lạc đề 1

Cho nên hãy lưu ý, đọc kĩ yêu cầu đề bài trước khi tiến hành viết bài luận.

6. Bỏ qua quá trình kiểm tra lại bài (Skipping the post essay writing stages)

Bạn vừa hoàn thành xong bài luận của mình, công việc của bạn chưa xong hoàn toàn đâu. 

Có vẻ như dành một khoảng thời gian để nhìn và kiểm tra kĩ bài viết Essay là điều bất kỳ ai cũng biết nhưng lại ít người chịu làm. 

Trong quá trình viết Essay, bạn có thể sẽ tập trung vào việc triển khai ý tưởng, tìm luận điểm, ví dụ phù hợp để diễn giải, tìm từ ngữ để thể hiện.

Do vậy, xảy ra một vài lỗi cơ bản như chính tả, ngữ pháp, bố cục, số từ, căn lề, … là điều rất bình thường. Và kiểm tra lại là cách để bạn hoàn thiện bài luận của mình, hạn chế mất điểm vì những lỗi nhỏ nhặt.

kiểm tra lại bài khi viết essay 1

Sau khi đã kiểm tra xong, các bạn nên đọc tổng thể một lần nữa để đảm bảo rằng bài Essay đã hoàn hảo và là “phiên bản” bạn hài lòng nhất. Nên lưu ý rằng, chỉ khi bản thân thực sự hài lòng với sản phẩm của mình thì người khác mới hài lòng với sản phẩm của các bạn.

Tạm kết

Nói tóm lại, việc viết Essay không quá khó nếu các bạn nắm chắc những lưu ý thầy vừa nêu trên. Ngoài ra, còn một điều cuối cùng thầy muốn gửi đến các bạn trong bài chia sẻ này, “Practice makes perfect”, đừng quên luyện viết thường xuyên để nâng cao kỹ năng của bản thân. 

Các bạn không cần phải viết một bài luận dài mấy trang A4, nhưng có thể luyện tập mỗi ngày bằng một vài đoạn.

Vừa viết vừa phân tích chính bài viết của mình tham khảo những lối viết, văn phong từ những người đi trước và vận dụng nhuần nhuyễn, thầy tin rằng, kỹ năng viết Essay nói riêng và viết học thuật nói chung của các bạn sẽ nhanh chóng cải thiện rất nhiều.

Lữ Đoàn Tuấn Khoa

Khóa học Luyện viết tiếng Anh chuyên sâu – Writing Mindset Mastery tại ILP

writing mindset mastery web ilp new

Khóa học tập trung giúp các bạn học sinh cấp THCS, THPT và Sinh viên Đại học làm quen với lối tư duy tiếng Anh học thuật, xây dựng nền tảng, có tầm nhìn tổng quan, hiểu rõ nguyên lý và thông thạo việc viết tiếng Anh học thuật và viết tiếng Anh trong bài thi chuẩn hóa ngôn ngữ quốc tế như IELTS Academic & General Training, TOEFL iBT hay PTE Academic.

Tham khảo thông tin chi tiết và nhận tư vấn ngay tại đây.