ỨNG DỤNG INVERSION (ĐẢO NGỮ) TRONG IELTS WRITING TASK 2

cấu trúc đảo ngữ trong tiếng anh ilp

Sử dụng đa dạng ngữ pháp là một điểm cộng cực lớn để thí sinh đạt band điểm cao trong kỳ thi IELTS, đặc biệt là bài thi Writing. Ngoài những cấu trúc ngữ pháp thông dụng như paraphrase, mệnh đề quan hệ (relative clause) thì cấu trúc đảo ngữ (inversion) cũng được sử dụng khá nhiều trong Writing nhằm để nâng band điểm. 

9 CHỦ ĐIỂM NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CẦN NẮM CHO BÀI THI IELTS

Tuy nhiên đây là một dạng cấu trúc không hề đơn giản, buộc người viết phải nắm thật vững các kiến thức ngữ pháp, vì thế nên sẽ rất phù hợp cho các thí sinh muốn nâng điểm từ 6.5 lên 7.

Đảo ngữ (Inversion) là gì?

Đảo ngữ là hình thức đảo ngược trật tự trong cấu trúc câu. Có thể hiểu là hình thức đảo động từ, trợ động từ ra trước chủ ngữ nhằm mục đích nhấn mạnh một sự việc hay chủ thể được nhắc đến trong câu.

Câu đảo ngữ mang tính trang trọng (formal) và thí sinh có thể sử dụng trong phần IELTS Writing Task 2. 

tính trang trọng của cấu trúc đảo ngữ ilp

Việc sử dụng đảo ngữ làm tăng sự đa dạng về ngữ pháp trong bài luận của các bạn. Đây cũng là một yếu tố giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. 

Sau đây là ví dụ câu đảo ngữ (Inversion):

Câu thuận:

S

Adverb

V

O

I

rarely

spend

anytime using social media.

Tạm dịch: Tôi hiếm khi dành nhiều thời gian cho mạng xã hội.

Câu đảo ngữ:

Adverb

Auxiliary verb/Clause

S

Verb

O

Rarely

do

I

spend

anytime using social media.

Tạm dịch: Hiếm khi tôi dành nhiều thời gian để sử dụng mạng xã hội.

Các loại đảo ngữ thường thấy trong IELTS Writing Task 2

Sau đây là một số loại đạo ngữ hay thường được sử dụng trong IELTS Writing Task 2.

Bạn có thể dùng để khai triển các ý trong phần thân bài, hoặc dùng cấu trúc này trong phần kết luận. 

Loại đảo ngữ

Công thức

Ví dụ

Not only…but also…

Not only + trợ động từ + S + V but also + S + V

Not only does community service help offenders understand the seriousness of their illegal actions, but it also benefits the locals in many ways.

(Dịch vụ cộng đồng không chỉ giúp người phạm tội hiểu được mức độ nghiêm trọng của hành động bất hợp pháp của họ mà còn đem lại lợi ích cho người dân địa phương về nhiều mặt.)

Câu điều kiện loại 1

Should + S + V, S + will +V

Should each house in an area be built in a unique style, it will greatly contribute to the diverse image of the town.

(Mỗi ngôi nhà trong một khu vực nên được xây dựng theo một phong cách riêng sẽ góp phần rất lớn vào hình ảnh đa dạng của thành phố.)

Câu điều kiện loại 2

Were + S + V, S + would + V

Were I to have money, I would buy that car.

(Nếu tôi có tiền, tôi sẽ mua chiếc xe hơi đó)

Câu điều kiện loại 3

Had + S + V3/ed, S + would have +V3/ed

Had the governments been more proactive in protecting the natural environment, natural calamities would have happened less frequently.

(Nếu chính phủ chủ động hơn trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên thì thiên tai sẽ ít xảy ra hơn.)

Only by (thường được sử dụng trong phần Conclusion)

Only by + V_ing + trợ động từ + S + V

All things considered, I once again reaffirm that only by implementing stricter methods to the fast-food industry can we limit the intake of fast-food among modern citizens.

(Mọi thứ đều đã được cân nhắn, tôi muốn khẳng định lại lần nữa là chỉ bằng cách thực hiện các phương pháp chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp thức ăn nhanh thì chúng ta mới có thể hạn chế việc tiêu thụ thức ăn nhanh của người dân hiện đại.)

Ngoài ra còn có thêm cái loại đảo ngữ khác như: So/such, No sooner… that…, Nor, v..v..

Các bạn có thể tự tìm kiếm và tham khảo thêm công thức, các ví dụ để hiểu xem nên dùng ở trong hoàn cảnh nào. 

Bài mẫu IELTS Writing Task 2 Band 8.0 sử dụng cấu trúc đảo ngữ

Nhìn nhanh vào bài mẫu dưới đây, các bạn có thể thấy người viết đã sử dụng cấu trúc đảo ngữ để khai thác ý của mình, chính vì thế band điểm đạt được là 8.0 vì tổng thể bài đầy đủ ý, cấu trúc sử dụng vô cùng đa dạng:

In recent years, many small local shops have closed because customers travel to large shopping centre or malls to do their shopping. Is this a positive or a negative development?

(Trong những năm gần đây, nhiều cửa hàng nhỏ ở địa phương đã đóng cửa bởi khách hàng đến các trung tâm mua sắm lớn hơn hoặc các trung tâm thương mại để sắm đồ.  Diễn biến này tích cực hay tiêu cực?)

SAMPLE:

Nowadays, people become shopastic about their shopping and all individuals like to go some malls and shopping centers for their purchases. Although many small shops have closed because of that, in this essay I would explain about this change.

In the past, all individuals bought things from local shops and markets but nowadays the trend is changed a lot because people go shopping in the big malls and plazas because they got various new things and trendy outfits from there. For instance, not only do malls provide fast and good discounts but they also contain all modern clothes for both men and women. In addition, also big malls and centres provide employment for their local residents and many other facilities. For example, had any city contained big plazas, its citizens would have had various options for jobs.

Moreover, it is quite important for local vendors to be active in the market but after modernisation many shops closed because people changed their mindset regarding the quality of goods. Therefore many shops are closed even though they provide good quality of goods but people often go to big malls for some other reasons. Apart from that, in my opinion, were it not for the fact that people often vary on different outfits and keeping in touch with international brands, the overall development would not have had many progresses.

In conclusion, it is far better for the souring economy of states and as well as employment regarding because people do not have an option for choice of goods but also they connect with other culture cloths and products.

Hy vọng bài viết này giúp các bạn ứng dụng được cấu trúc đảo ngữ trong bài viết của mình, đặc biệt là ở phần Writing Task 2. Chúc các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Trương Nguyễn Minh Tú

Cái thiện 04 kỹ năng IELTS cùng ILP:

CÁCH VIẾT MỘT LÁ THƯ KHIẾU NẠI (PHÀN NÀN) TRONG IELTS GENERAL TRAINING WRITING TASK 1

TỐC ĐỘ NÓI ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỂM SỐ BÀI THI IELTS SPEAKING KHÔNG?

NGHE IELTS: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT DẠNG BÀI COMPLETION (PHẦN 3)