NGHĨ IDEA KHÔNG KHÓ – CÁCH “BRAINSTORM” Ý TƯỞNG CHO BÀI IELTS SPEAKING

cách brainstorm ý tưởng cho ielts speaking 1

Xin chào các bạn, lại là Mr.Khoa Đoàn đây, hôm nay thầy sẽ cùng đồng hành với các bạn một chủ đề rất thông dụng mà hầu hết các bạn sẽ va phải khi làm bài thi IELTS Speaking.

Brainstormý tưởng cho bài IELTS Speaking một kỹ năng quan trọng trong việc nghĩ ra và sắp xếp ý tưởng trong bài thi IELTS Speaking, đặc biệt là bài thi IELTS Speaking Part 2 & 3 vì đề thi sẽ đòi hỏi thí sinh rất nhiều về quan điểm cá nhân.

Thế nào là “Brainstorm”?

Brainstorm ý tưởng cho bài IELTS Speaking 1

Xét về khía cạnh học thuật, “Brainstorm” được hiểu là một phương pháp dùng để phát triển nhiều ý tưởng và giải pháp để đưa ra phương án tốt nhất cho việc giải quyết một vấn đề nào đó.

Phương pháp này thường được dùng trong việc thảo luận nhóm, và điểm khác biệt ở chỗ, các bạn được quyền tự do nghĩ ra ý tưởng mà không cần biết đó là đúng hay sai.

Ví dụ như sau:

Topic Animal ý tưởng cho bài IELTS Speaking 1

Khi nhắc đến chủ đề “animals”, các bạn hãy thử brainstorm ra một vài (có thể từ 5- 7) ý tưởng xoay quanh chủ đề này, chẳng hạn như: zoo, monkey, wild, hunting, protect,…

Với ví dụ trên thầy đã có thể minh họa được cho các bạn, thế nào là brainstorm, còn bây giờ đến với những bí quyết brainstorm ý tưởng trong IELTS Speaking nhé.

Ngoại trừ câu chuyện bí ý tưởng khi làm bài Speaking, các bạn có thể gặp phải những tình huống khó đỡ nào khác, tham khảo thêm bài viết này nha:

CÁCH XỬ LÝ 3 TÌNH HUỐNG “KHÓ ĐỠ” TRONG IELTS SPEAKING

Những bí quyết “brainstorm” ý tưởng cho bài IELTS Speaking

Nhìn nhận đa chiều (Multi-dimensional point of view)

nhìn nhận đa chiều ý tưởng cho bài IELTS Speaking 1

Trong bước này, thầy sẽ có một câu hỏi nhỏ dành cho các bạn như sau:

“Do you think children should study art at school?”

Bước tiếp theo, hãy thử đặt mình vào nhiều “nhân vật” trong đời sống. Bước này có vẻ hơi lạ lùng, nhưng hãy thử brainstorm câu trả lời nhanh nhất nhé.

Hãy thử như sau:

The art teachers will say: “Definitely agree because it will boost students’ imagination as well as stimulate their brains.”

The old-fashioned parents’ opinion: “Maybe this will be a useless subject due to its lack of opportunities.”

Với 2 ý tưởng trên, các bạn có thể đúc kết ra quan điểm của chính mình, sau đó dùng ý kiến mà các bạn không đồng tình để làm ý kiến mở rộng.

Thầy sẽ được một câu trả lời như sau:

“Well, honestly, I definitely agree because it will boost students’ imagination as well as stimulate their brains. Moreover, from point of old-fashioned parents’ view, this subject may be useless due to its lack of opportunities. Apparently, this issue should be considered objectively.”

Với phương pháp trên, các bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng để triển khai cho phần thi Speaking.

Hãy luyện tra cứu nhiều câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking và tự đặt ra câu trả lời với phương pháp này nha. Dần dần sẽ thành một phản xạ để các bạn tự tin hơn trong việc trả lời câu hỏi.

Phương án tích cực nhất (The most positive solution)

Phương án tích cực nhất ý tưởng IELTS Speaking 1

Cách dễ dàng nhất để tạo ra những ý tưởng cho bài IELTS Speaking là đưa ra những quan điểm tích cực và mang thiên hướng không gây tranh cãi.

Các bạn hãy thử hình dung một câu trả lời mang nặng tính chính trị, giới tính, màu da,…

Trong phần thi IELTS Speaking có quá nhiều điều gây tranh cãi, việc bạn có thể chiếm được thiện cảm của examiner sẽ rất mong manh.

Bởi lẽ, bạn sẽ kiểm tra với rất nhiều người và mỗi người mang quan điểm khác nhau, thế nên, hãy brainstorm những ý tưởng cho bài IELTS Speaking thật đơn giản và đừng quá đặt nặng tính đúng sai, miễn là các bạn nắm chắc phần tiêu chí chấm điểm của giám khảo, thì việc trả lời câu hỏi sẽ không làm khó được bạn.

Thầy lấy ví dụ:

“Will people in the future continue to live in the city rather than the countryside?”

Hãy nghĩ đến một kịch bản hoàn hảo nhất cho câu hỏi này, brainstorm chúng ra từ 3-5 ý tưởng sau đó chọn lọc chúng, thầy đặt ra một vài ý tưởng cho câu hỏi “Liệu con người sẽ có xu hướng lựa chọn sống ở thành phố hơn là ở nông thôn?” như sau:

  • Có, vì sống ở thành thị sẽ tiện lợi hơn bởi con người có xu hướng dùng dịch vụ tiện nghi.
  • Không, vì đời sống thành thị quá nhiều thứ phức tạp và đau đầu.

Như vậy ta có thể đúc kết chúng lại thành một câu trả lời như sau:

“From my perspective, people will be living in cities continuously because the service in towns is totally better than in the countryside. However, the quality of the humans’ spirits may be decreased as a result of stress and pressure in the life of metropolises, so they will move to live in the rural areas to find a peaceful atmosphere.”

Ý tưởng nhanh (Fast idea)

ý tưởng nhanh bí quyết brainstorm 1

Hãy viết ra ý tưởng một cách nhanh chóng nhất, đừng đòi hỏi quá nhiều ở khâu này nhé các bạn. 

Ý tưởng của các bạn chỉ cần một yêu cầu duy nhất chính là liên quan đến chủ đề, đây là phần brainstorm thông dụng nhất mà chúng ta thường dùng trong bài thi IELTS Speaking.

Hãy thử với một câu hỏi nhỏ như sau:

“What is a balanced diet?”

Các bạn hãy thử brainstorm ra những câu trả lời hoặc từ khóa ngắn liên quan đến câu hỏi. Ví dụ như:

  • Low-fat
  • Vegetable
  • Fresh fruits
  • Drink water
  • Healthy foods

Như vậy, với những từ khóa trên chúng ta có thể đưa ra một câu trả lời như sau:

“From my point of view, a nutritionally balanced diet meets all the nutritional needs of the body. A good diet allows us to get all the nutrients we need without exceeding the recommended daily calorie intake. Avoid junk food and foods with low nutritional value as part of a balanced diet. Food pyramids may be discouraged in some places.”

Tạm kết

Như vậy, với những mẹo đã nêu trên, hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong phần thi IELTS Speaking. Với kỹ thuật brainstorm, hãy tận dụng và đưa ra những ý tưởng cho bài IELTS Speaking một cách mới mẻ và nhanh chóng nhất để trang bị cho mình kỹ năng phản xạ nhé.

Hãy nhớ, trên con đường thành công không có bước chân của những kẻ lười biếng. Chúc các bạn may mắn.

Lữ Đoàn Tuấn Khoa

Tham khảo thêm một số bài viết khác nè:

BÀI MẪU IELTS SPEAKING BAND 7.0 – CHỦ ĐỀ TOWN AND CITY

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN FLUENCY TRONG IELTS SPEAKING

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP TRONG IELTS SPEAKING – PHẦN 1