PHƯƠNG PHÁP 5W1H TẬN DỤNG TỐI ĐA 1 PHÚT CHUẨN BỊ CHO SPEAKING PART 2

ứng dụng phương pháp 5w1h cho ielts speaking part 2 1

Bạn có biết, 5W1H là một “trợ thủ” đắc lực trong bài thi IELTS Speaking! Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết hơn về phương pháp này và giải đáp cách áp dụng phương pháp 5W1H vào IELTS Speaking Part 2 một cách hiệu quả nhất. 

Phương pháp 5W1H là gì?

phương pháp 5w1h là gì

5W1H là từ viết tắt đại diện cho các câu hỏi bắt đầu bằng:

What (cái gì): Câu hỏi bắt đầu bằng What hướng đến bước đầu xác định vấn đề và xây dựng hình dung chung về vấn đề.

Where (ở đâu): Đúng như ngữ nghĩa của từ Where, những câu hỏi này hướng đến tìm  hiểu vị trí hay địa điểm xảy ra vấn đề.

When (khi nào): Bên cạnh nơi chốn được xác định, câu hỏi bắt đầu với When sẽ đặt vấn đề về thời gian sự kiện diễn ra.

Who (ai): Đối tượng hướng đến trong câu có thể là những người tham gia trực tiếp vào sự kiện hoặc những người có liên quan gián tiếp.

Why (tại sao): Các câu hỏi bắt đầu bằng Why thường mang tính tìm hiểu cụ thể hơn về sự kiện bằng cách đào sâu vào các nguyên nhân đằng sau.

How (như thế nào): Những câu hỏi dạng này được đặt ra để xác định vấn đề xảy ra như thế nào.

Phương pháp 5W1H mở ra hệ thống các câu hỏi để thu thập những thông tin cần thiết cho việc thiết lập bản thảo về tình huống hiện tại, nhằm phân tích bản chất vấn đề, đồng thời diễn tả chính xác ngữ cảnh đang diễn ra.

Một cái nhìn toàn diện, đa chiều về vấn đề là nền tảng để đề ra cách giải quyết hợp lý. Trên thực tế, mô hình này còn được biết đến với cái tên “5 Ws” và yếu tố “How” có thể bị bỏ qua khi không đưa ra câu trả lời thiết thực với tình hình xảy ra.

Tại sao nên sử dụng phương pháp 5W1H trong IELTS Speaking Part 2?

Nhắc lại một chút về format bài thi IELTS Speaking Part 2 cho những bạn quên bài nhé. Ở phần này, thí sinh nhận một chủ đề về trải nghiệm cá nhân. Sau đó bạn có 1 phút để chuẩn bị2 phút để trình bày. Giám khảo chỉ lắng nghe và hoàn toàn không can thiệp, trừ khi bài nói kéo dài quá thời gian quy định.

Vì cả quá trình thi Speaking gói gọn trong vài phút đồng hồ, nên không quá khi nói rằng mỗi giây phút trong phòng thi đều nên được trân trọng và tận dụng một cách tối ưu.

Brainstorm theo mô hình 5W1H giúp đảm bảo được số lượng ý tưởng đưa vào bài nói và cũng giảm đi đáng kể những khó khăn trong quá trình hoạt động gấp rút dưới áp lực phòng thi.

lợi ích khi brainstorm theo phương pháp 5w1h 1

Áp dụng mô hình 5W1H như thế nào trong bài thi IELTS Speaking Part 2?

Cô sẽ phân tích một đề bài cụ thể để các bạn dễ dàng theo dõi cách áp dụng phương pháp trên trong tình huống cụ thể nhé! 

Ví dụ đề bài:

Describe something you liked very much which you bought for your home.

1. What

Với đề bài nêu trên, thông tin đưa ra sẽ là đối tượng chính được xoay quanh xuyên suốt bài.

The thing I bought was a piece of beautiful artwork.

2. Where

Để miêu tả chi tiết hơn về sự vật được nêu ra và giải thích tính đặc biệt của vật đó.

I traveled to the tourist city: visited some spectacular destinations in that city, together with some very fantastic souvenir stores, which attracted various tourists not only from the local area but also from abroad.

3. When

Thông tin về thời gian ở đây không quá quan trọng nhưng vẫn nên được đưa vào bài nói để phục vụ cho việc miêu tả chi tiết hơn tình huống.

About a couple of years ago, when the Covid-19 pandemic hadn’t broken out yet.

4. Who

Bạn có thể bổ sung thông tin về người đồng hành hoặc người để lại ấn tượng trong chuyến hành trình của bạn.

It was a trip to see my ailing aunt whom I hadn’t seen in a long time and she was also my partner during this memorable holiday.

5. Why

Đây có thể là luận đề giải thích cho lý do bạn chọn mua món đồ này. Món đồ đó mang lại trải nghiệm tích cực hay tiêu cực và vì sao đồ vật này trở thành một phần của chuyến đi.

  • I decided to buy the one with the beautiful sunset because I thought that it would perfectly match the interior painting of the living room of my home.
  • Anyway, I have to say that I was so into the artwork because it portrayed nature in such a bazzard manner. I am also interested in its extraordinary depiction of light and color combination.

6. How

Tình huống cụ thể mà bạn lựa chọn món đồ này là như thế nào? Thông tin được đề cập ở đây nên có sự liên kết tương ứng với những phần ở trên, đặc biệt là với câu hỏi Why.

After entering one such souvenir shop, my eyes got stuck on two beautiful paintings. One of the artworks was of a herd of deer. The subject of the other artwork was a very beautiful sunset, overseeing the calm, blue water of an ocean. I must say that it was almost like a dilemma as both the pieces impressed me. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn đối với bài thi IELTS Speaking Part 2, đặc biệt là thường xuyên gặp phải tình trạng “bí ý tưởng” thì đừng bỏ qua phương pháp 5W1H nhé. 

Dương Hồ Bảo Ngọc

Cải thiện kỹ năng Speaking cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

TỐC ĐỘ NÓI ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỂM SỐ BÀI THI IELTS SPEAKING KHÔNG?

GIẢI QUYẾT NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ

CẤU TRÚC ĐỀ THI SPEAKING IELTS VÀ CÁC BƯỚC CHINH PHỤC NHỮNG DẠNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP – PHẦN 1: DẠNG LIKING/ DISLIKING