CẤU TRÚC ĐỀ THI SPEAKING IELTS VÀ CÁC BƯỚC CHINH PHỤC NHỮNG DẠNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP – PHẦN 1: DẠNG LIKING/ DISLIKING

cấu trúc đề thi speaking ielts 1

Chào các bạn đã đến với bài viết của Mr.Khoa Đoàn. Nói nhỏ với thầy đi, lúc thi Speaking IELTS các bạn có ăn “chè đậu đỏ” hay “xôi gấc” để mong gặp giám thị dễ, đạt điểm cao không? Cấu trúc đề thi Speaking IELTS không quá khó, nhưng bài thi đòi hỏi ở bạn về cả mặt từ vựng, lẫn sự nhạy bén khi giải quyết các dạng câu hỏi giám khảo đặt ra.

Vậy bài thi Speaking IELTS bao gồm những phần nào?

Những điểm nào đáng lưu ý khi thi Speaking?

Làm sao để “chinh phục” dạng câu hỏi Liking/Disliking trong phần Speaking IELTS part 1 một cách tốt nhất?

Tất cả sẽ có tại bài viết lần này của thầy, tìm hiểu chi tiết hơn ở các phần sau nhé!

Giới thiệu về bài thi Speaking IELTS

Tổng quan về bài thi Speaking IELTS

thời gian làm bài speaking ielts 1

Về thời gian, một phần thi IELTS Speaking thường kéo dài trung bình 11 – 14 phút.

Đối với cách thức thi, thí sinh sẽ đối thoại trực tiếp với giám khảo về một chủ đề nào đó (Future plan, Friends, Sport,..). Examiner sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh và chấm điểm cho các bạn dựa trên 4 tiêu chí:

 • Fluency and Coherence (lưu loát, trôi chảy và diễn giải mạch lạc)
 • Lexical Resource (vận dụng từ vựng)
 • Grammatical Range and Accuracy (ngữ pháp)
 • Pronunciation (phát âm)

Các bạn theo dõi bên dưới để nắm rõ hơn các tiêu chí này nhé!

Cấu trúc đề thi Speaking IELTS chi tiết

cấu trúc đề thi speaking ielts 1

Phần 1: Introduction and interview

Ở phần đầu tiên, nội dung các câu hỏi thường là những chủ đề chung (general questions) mang tính cá nhân (Quê hương, gia đình, thói quen, sở thích,…).

Phần 2: Individual long turn

Ban giám khảo sẽ đưa yêu cầu về một chủ đề nhất định, trong đó có những gợi ý để thí sinh có thể nắm rõ yêu cầu đề bài và đảm bảo việc phát triển ý tưởng của bản thân dễ dàng hơn.

Ví dụ, giám khảo đưa ra đề tài về “Technology” và yêu cầu bạn kể/miêu tả về một người ít sử dụng điện thoại di động lẫn các thiết bị công nghệ khác.

Các bạn có 1 phút để suy nghĩ và ghi chú các từ vựng/thông tin cần thiết ra giấy, và có khoảng tối đa 2 phút để trả lời các câu hỏi được đưa ra. Sau khi kết thúc phần trả lời câu hỏi, giám khảo có thể sẽ hỏi thêm từ 1 đến 2 câu hỏi.

Tham khảo đề mẫu và bài mẫu IELTS Speaking để nắm rõ hơn nè:

BÀI MẪU IELTS SPEAKING BAND 7.0 – CHỦ ĐỀ TOWN AND CITY

Phần 3: Discussion

Đến với phần này, giám khảo sẽ hỏi xoay quanh về một hiện tượng, sự việc mà các bạn đã trả lời ở phần trên. Nhiệm vụ của các bạn lúc này là trình bày quan điểm cá nhân về vấn để đã được đặt ra trước đó. 

Phần này có thể xem là một phần khó vì câu hỏi sẽ phức tạp hơn, đôi lúc sẽ có những từ vựng rất khó vì nội dung đang thiên về chuyên ngành hơn.

Cho nên, có thể nói việc rèn luyện và “trang bị” cho bản thân vốn từ vựng “đủ rộng” là điều hết sức cần thiết. (Có thể học tối thiểu 10 từ đối với mỗi chuyên ngành).

IELTS Speaking band descriptors (Bảng mô tả tiêu chí đánh giá thí sinh)

ielts speaking band descriptions 1

band descriptions bài thi ielts speaking

(Nguồn: IELTS.org)

Fluency and Coherence (nói lưu loát và mạch lạc)

Về speaking coherently (Nội dung nói mạch lạc): Câu trả lời của thí sinh về nội dung phải có sự liên kết với nhau. Sự liên kết này được đánh giá ở mặt thông tin (nói dễ hiểu, đúng trọng tâm câu hỏi) và cuối cùng là mặt hình thức (dùng các từ nối).

Về speak at length (Câu trả lời đủ dài): thí sinh cần đưa ra những câu trả lời mà các bạn đã nêu phải có độ dài phù hợp với mỗi phần thi. (Lưu ý đừng để bị quá lan man.)

Lexical Resource (sử dụng từ ngữ một cách chính xác)

Vốn từ theo chủ đề: Theo tiêu chí chấm điểm phần thi Speaking, thí sinh có khả năng sử dụng từ vựng theo chủ đề một cách đa dạng sẽ được giám khảo đánh giá cao. 

Nếu muốn đạt band điểm từ 6.5+ trở lên, thí sinh nên tránh sử dụng những từ quá cơ bản như I like, I don’t like, happy, sad,…

Thay vào đó, hãy sử dụng các cụm hay hơn để đạt được mức điểm cao (chẳng hạn như có thể dùng: “I prefer…”, “It is apparently more benefits of…”, “I definitely/totally disagree with…”, “I also love the fact that…”).

Lưu ý rằng, bài thi IELTS đánh giá trọng tâm phần vận dụng từ ngữ của các bạn, không đánh mạnh quá nhiều về phần nội dung. Đừng lo lắng nếu như nội dung của bạn quá đặc sắc, miễn là câu trả lời đừng đi quá xa với trọng tâm của câu hỏi thì các bạn chắc chắn sẽ “ghi điểm” phần vận dụng từ ngữ.

Grammatical Range and Accuracy (Kết hợp câu đơn và cả câu ghép)

Cần phải sử dụng hợp lý các loại mệnh đề, cấu trúc phức hợp. Các bạn lưu ý không nên để mắc các lỗi (đặc biệt là các lỗi về phần thì – tense và các lỗi về phần ngữ pháp cơ bản).

Lưu ý rằng đừng dùng ngữ pháp quá phức tạp, chỉ cần câu của bạn đúng và có sự giao thoa hợp lý giữa các thì và từ vựng, thì các bạn sẽ “an toàn” trong phần Grammar Range and Accuracy.

Pronunciation (Phát âm)

Phát âm, nhấn đúng trọng âm (stress), ngữ điệu (intonation), nhịp điệu (rhythm) lên xuống hợp lý. Không nói quá chậm hay quá nhanh, đồng thời phải ngắt giọng đúng lúc.

Không nhất thiết phải đọc chuẩn giọng Mỹ, cũng không cần phải nói được giọng Anh, giọng Úc, hay các accent khác.

Hãy nói một cách tự nhiên theo đúng accent bạn thường dùng hằng ngày; nhưng, miễn là các bạn đọc đúng từ, đúng ngữ điệu, đúng nhịp điệu một cách hợp lý thì quá trình bài thi sẽ đỡ áp lực.

03 bước chinh phục IELTS Speaking Part 1 – dạng câu hỏi “Liking/ Disliking”

Do you like sports?”

Dựa trên kinh nghiệm của các giám khảo, họ đều cho rằng câu trả lời nhận được từ thí sinh đều sẽ có nội dung như sau:

Yes, I like sports. I like football because it is healthy.”

Câu trả lời của thí sinh đưa ra là đúng, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Tuy nhiên, theo quy chuẩn của bài thi IELTS Speaking, tiêu chí được đưa ra là đánh giá năng lực vận dụng ngôn ngữ của các bạn.

Vậy câu hỏi đặt ra như sau: “Làm thế nào để ăn điểm trong phần trả lời câu hỏi này?” Đừng lo, vì thầy sẽ chia sẽ thật chi tiết cho các bạn qua những bước bên dưới.

03 bước chinh phục bài thi ielts speaking 1

Bước 1: Starting phrases (hay còn gọi là câu hook)

Đừng vội vàng đưa ra quan điểm hay trả lời luôn, hãy trang bị cho mình những cụm hay nhằm giới thiệu câu trả lời của mình.

 • I don’t prefer a specific kind of sport, but I really like…
 • In my point of view,…
 • That’s a good question …
 • Well, to be honest, I should really say that…

và còn rất nhiều các phrase khác nữa, các bạn có thể linh động nhé!

Bước 2: “Liking” phrase

Sau phần mở đầu, các bạn sẽ trả lời cho câu hỏi ‘Do you like…’. Tuy nhiên, ‘I like’, ‘I love’ hoặc I dislike’, ‘I hate’ là những cụm không thể giúp bạn tăng band điểm được.

Hãy tham khảo các cụm từ sau để làm đa dạng câu trả lời của mình.

 • Yes, definitely… Sport should be an essential part of everyone’s life…
 • I’m absolutely enthusiastic about…
 • I would say I’m undoubtedly a big fan of soccer…
 • I’m generally passionate about…

Bước 3: Introduce a specific type

Ở bước trên, chúng ta mới chỉ đưa ra được những câu trả lời mang tính chung chung mà chưa cụ thể hoá. 

Chính vì vậy, ở bước này, các bạn sẽ bắt đầu sáng tạo để cụ thể hóa câu trả lời, và đừng quên thêm những nguyên nhân vì sao bạn thích/không thích điều này. 

Hoặc cũng có thể diễn đạt một câu chuyện ngắn và đơn giản. Lưu ý đừng đi sâu quá nhé, mục đích là để mở rộng câu trả lời. Những cụm mang tính giải thích nguyên nhân thầy tổng hợp được như sau:

 • And I guess this is because…
 • This could be because…
 • This might be because…
 • This is due to the fact that…
 • I suppose the reason has to do something to do with the fact that…

Tổng hợp lại những bước thầy đã nêu trên, chúng ta sẽ có một mẫu câu trả lời như sau:

Honestly, I’d say that I don’t prefer a specific kind of sport, but I really like going out to the football stadium… This is due to the fact that it helps me to keep my body in a good shape. A few days ago, I had a match, but unfortunately, I missed it because I had to have a midterm test…”

Như vậy, thầy đã chia sẻ với các bạn cấu trúc đề thi Speaking IELTS, cũng như bảng mô tả tiêu chí đánh giá và các bước để đạt điểm cao ở phần câu hỏi Liking/Disliking.

Các bạn hãy cố gắng nắm bắt những chia sẻ của thầy, thật tự tin và bình tĩnh đạt band điểm cao phần thi Speaking IELTS nhé!

Lữ Đoàn Tuấn Khoa.

Nâng cao kỹ năng IELTS Speaking cùng những chia sẻ từ Đội ngũ Sư phạm ILP:

NGHĨ IDEA KHÔNG KHÓ – CÁCH “BRAINSTORM” Ý TƯỞNG CHO BÀI IELTS SPEAKING

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN FLUENCY TRONG IELTS SPEAKING

KINH NGHIỆM TỰ LUYỆN SPEAKING IELTS – MẸO HAY VƯỢT ẢI