GIẢI MÃ KỸ THUẬT SPEED READING VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ỨNG DỤNG

Giải mã kỹ thuật Speed Reading và các phương pháp ứng dụng 1

Việc phải đối mặt với một bài đọc trong phần thi Reading của IELTS có thể là nỗi ám ảnh lớn của nhiều người. Dường như không bao giờ đủ thời gian để đọc hết toàn bộ một bài đọc. Một số bạn sẽ vận dụng kỹ thuật Skimming và Scanning để trả lời những câu hỏi trong đề. Nhưng, chắc hẳn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, nếu các bạn kết hợp cả việc tăng tốc độ đọc hiểu của bản thân.

Bài viết này sẽ giới thiệu và làm rõ một vài phương pháp cải thiện tốc độ đọc được rất nhiều người ứng dung – Speed Reading.

Speed Reading là gì?

Speed Reading không chỉ bao gồm việc đọc nhanh hơn tốc độ trung bình mà còn bao gồm việc các bạn nhớ được bao nhiêu thông tin sau khi hoàn thành bài đọc.

speed reading là gì 1

Theo thống kê từ cuộc thi Đọc nhanh Thế giới, các tuyển thủ hàng đầu có thể đọc trung bình từ 1000 đến 2000 từ trên một phút.

Kèm theo đó là điều kiện tuyển thủ phải nhớ ít nhất 50% những gì đã đọc để đủ điều kiện tham gia cuộc thi. Được biết con số này đối với một độc giả thông thường là 250 từ trên một phút.

Đối với người học IELTS, mục tiêu của chúng ta chỉ cần cải thiện lên mức 500 từ trên một phút. Bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để speed reading hiệu quả nhé.

Các phương pháp ứng dụng Speed Reading

Blinking Method

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng, bạn có thể đọc các tiêu đề văn bản nhiều từ như biển báo đường phố và tiêu đề sách ngay lập tức, nhưng bạn đọc sách từng từ một? 

Hiện tượng này có thể là do độ rộng của vùng đọc của bạn. 

vùng đọc - speed reading 1

Như bạn có thể thấy trong các hình ảnh ở trên, vùng đọc hẹp dẫn đến khả năng bao quát nội dung rất nhỏ, trong khi vùng đọc rộng dẫn đến khả năng bao quát nội dung rộng hơn. 

Khi đang đọc lướt qua một phần nội dung nào đó, các bạn nhìn bao quát với vùng đọc rộng để bao phủ lượng thông tin lớn nhất trong thời gian ít nhất.

Khi đọc sâu, các bạn sẽ sử dụng vùng đọc hẹp hơn nhiều để thu nhận tất cả các chi tiết nhỏ. Điều này khá tương đồng với Skimming và Scanning. 

KỸ NĂNG SKIMMING: PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐỌC HIỂU NHANH BÀI READING IELTS

ỨNG DỤNG KỸ NĂNG SCANNING TRONG IELTS READING ĐỂ LÀM BÀI NHANH CHÓNG

Tuy nhiên, khả năng bạn có thể quét nhiều từ, đồng thời khi đọc các biển báo và tiêu đề trên đường phố chứng tỏ rằng, bạn không nhất thiết lúc nào cũng cần phải đọc với vùng đọc hẹp.

Khi bạn tiếp tục tăng tốc độ đọc của mình, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, không còn đủ khả năng để tập trung vào từng từ riêng lẻ. 

Trên thực tế, tại một số điểm, bạn sẽ không thể tiếp tục đọc bất kỳ từ nào đủ lâu để cho phép mắt bạn tập trung, khiến bạn đọc ở trạng thái thiếu tập trung. Điều này sẽ xảy ra khi luyện tập, tuy nhiên, một cách để tăng tốc quá trình là chớp mắt để thiết lập lại vùng đọc.

tăng tốc độ đọc - speed reading 1

Block Reading

Block Reading hiểu đơn giản chính là phương pháp đọc theo từng cụm. 

Đa số mọi người thường có xu hướng đọc từng từ một. Điều này có thể cản trở các bạn đọc nhanh, hoặc thậm chí khiến dòng suy nghĩ bị tạm ngưng (hay mental block), và từ đó dẫn đến việc không thể tiếp tục đọc. 

Khi áp dụng phương pháp Block Reading, các bạn không đọc từng từ mà thay vào đó là đọc theo từng cụm. 

Các bạn có thể xem ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn.

ví dụ block reading - speed reading 1

Các bạn có thể thấy, thầy chia ra từng cụm từ 3-4 từ. Việc này vừa giúp các bạn đọc nhanh hơn, lại vừa khiến câu dễ hiểu hơn.

PHƯƠNG PHÁP BLOCK READING VÀ ỨNG DỤNG ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ ĐỌC

Backtracking

Tránh việc đọc lại những phần đã đọc qua 

Backtracking là khi bạn quay lại để đọc lại nội dung nào đó mà bạn nghĩ rằng bạn đã bỏ lỡ. 

tại sao nên tránh đọc lại nội dung đã bỏ lỡ - speed reading 1

Việc quay lại và đọc lại một điều gì đó bạn đã bỏ lỡ có vẻ như là lẽ thường, nhưng liệu thực sự có thể có tác động tiêu cực đến khả năng đọc hiểu của bạn.

Đây là lý do tại sao:

  • Đó là một sự lãng phí thời gian rất lớn – Trong thời gian bạn phải quay lại và đọc lại một câu, bạn có thể đã đọc thêm hai câu nữa.
  • Làm nghẽn quá trình suy nghĩ của bạn – Việc dừng lại ở giữa câu để đọc lại một phần nhỏ sẽ phá vỡ dòng suy nghĩ của bạn. Đó là lý do tại sao backtracking một lần thường dẫn đến backtracking một lần nữa.
  • Điều này thường không cần thiết – Thông thường thông tin trong câu tiếp theo sẽ đưa nó vào ngữ cảnh và giúp bạn nhớ lại những gì bạn có thể đã bỏ lỡ.

Backtracking hiệu quả - backtracking theo đoạn văn 1

Phải thừa nhận rằng có những lúc đọc lại là cần thiết, nhưng thay vì đọc lại từng câu riêng lẻ, có một cách xịn xò khác. 

Đó là:

Backtracking theo đoạn văn

Người đọc có kinh nghiệm sẽ ít đọc lại hơn nhiều so với người đọc thông thường, nhưng khi làm vậy, họ đảm bảo phải đạt hiệu quả tối đa.

Thay vì đọc lại theo từng câu, hãy đọc lại nguyên đoạn văn. Bằng cách này, bạn không chỉ hiểu rõ hơn về toàn bộ đoạn văn mà còn có thể tăng tốc độ đọc toàn bộ nội dung và không gặp phải bất kỳ vấn đề nào nêu ở phần trên.

Qua nội dung của bài viết hôm nay, hy vọng bạn đọc đã tìm được một phương pháp phù hợp với bản thân trong việc luyện tập kỹ năng Reading IELTS, và từ đó thay đổi phong cách đọc hiểu của mình sao cho thật hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Ngô Hoàng Thiên Ân

Cải thiện kỹ năng IELTS Reading cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

ORGANIZATIONAL PATTERNS LÀ GÌ? CÁCH ỨNG DỤNG ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG LÀM BÀI READING IELTS

PHƯƠNG PHÁP SQ3R VÀ ỨNG DỤNG ĐỂ NÂNG CAO KỸ NĂNG READING IELTS

“MÁCH BẠN” BÍ KÍP ĐOÁN NGHĨA TỪ VỰNG TRONG IELTS READING