05 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM BÀI IELTS LISTENING SECTION 1

những điều cần lưu ý trong IELTS Listening Section 1 ilp

Listening là một kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập tự giác từ người học hơn là sự hướng dẫn tường tận. Tuy nhiên, cũng vì lý do này, người học thường có xu hướng làm theo quán tính, dẫn đến việc tuy ôn luyện nhiều, nhưng kết quả lại không như mong muốn. Sau đây là một số điều đáng lưu ý để các bạn luyện tập kỹ năng Nghe hiệu quả hơn, nhờ đó đạt được điểm số phần IELTS Listening Section 1 tốt nhất.

Đọc kỹ trước Transcript

đọc trước transcript trong IELTS Listening Section 1 ilp

Lưu ý đầu tiên có vẻ “rõ như ban ngày” nhưng dễ bị bỏ qua vì tâm thế IELTS Listening Section 1 là phần dễ ăn điểm nên không cần phải quá chú trọng nhiều. Đừng “coi nhẹ”  vai trò của transcript rằng đây chỉ là phần được thêm vào cho đúng hình thức một bài thi.

Bởi lẽ việc đọc trước transcript không chỉ giúp thí sinh nắm sơ lược nội dung cần nghe mà còn là bước đầu tiên để người nghe tập trung vào phần làm bài, không bị sao nhãng hay lo lắng do tâm lý khi bước vào phòng thi. Với những sĩ tử IELTS, biết người biết ta, biết đọc transcript chắc chắn sẽ giúp các bạn bớt hoang mang đáng kể. Tuyệt đối không bỏ qua bước này nhé.

Đoán nghĩa: không bao giờ là thừa

đoán nghĩa từ trong bài IELTS Listening Section 1 ilp

Đây là một chiến thuật giúp các bạn “brainstorming” trước những từ có xác suất nghe được, đồng thời cũng hạn chế tâm lý “lạc trôi” trong “biển” thông tin chồng chất. Bạn chỉ cần xác định đúng loại từ đứng trước phần trả lời thì sẽ dễ dàng suy ra được đáp án là loại từ nào. Cụ thể là nếu trước phần trả lời là tính từ thì khả năng cao đáp án cần điền là một danh từ.

Hãy áp dụng thử và bạn chắc chắn sẽ được chiêm ngưỡng điều “kỳ diệu” từ kết quả bạn đạt được ở IELTS Listening Section 1 của mình.

Ví dụ: Click để nghe audio nhé

Arrange an initial meeting with tutor (noun)

Identify key elements involved in the assessment (noun)

Organise a rough schedule of work (noun)

Assess risks and create an evaluation (noun)

Chữ cái và chữ số đáng gờm hơn bạn nghĩ

Các chữ cái và con số dễ nhầm lẫn khi nghe tiếng anh 1

Nếu bạn nghĩ những chữ cái hay con số là phần thông tin nhắm mắt cũng điền được, có thể bạn chưa nghe điều này rồi. Rất nhiều thí sinh không chỉ mất điểm ở những câu khó nhằn mà còn ở những câu dễ do phát âm cứ na ná nhau. Điển hình như combo của các từ như: A-H , M-N, 13-30, 15-50 qua giọng đọc của người Anh.

Đáng nói hơn nữa, nếu như người nghe bị vấp ở những câu như thế, khả năng cao sẽ tạo nên tâm lý áp lực cho cả những phần tiếp theo và ảnh hưởng tới kết quả chung của toàn bài thi. Cho nên bạn cần thật chú ý vào những chữ cái và con số tại phần IELTS Listening Section 1 này. 

Đáp án đúng chưa chắc đúng

Tâm lý – một trong những yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng đến kết quả bài thi, tạo ra những đáp án sai rất chi là ‘chấm hỏi’ nhưng thường bị “thank you, next” bởi các sĩ tử. Có thể thông tin bạn điền chính xác nhưng nếu đó là một danh từ riêng không được ghi hoa chữ cái đầu thì đó vẫn là  một câu trả lời sai.

viết hoa đáp án trong bài IELTS Listening Section 1 ilp

Để tránh mất điểm “oan”, các bạn hãy ghi tất cả các ĐÁP ÁN IN HOA. Vậy mới nói,​​ ​​“Bình tĩnh là hồ nước của tâm trí”, tâm phải tịnh để vượt qua IELTS Listening Section 1 một cách thật suôn sẻ nhé các sĩ tử!

Nghe đủ là thượng sách

Nghe như thế nào là đủ 1

Các bạn nghĩ thế nào là “đủ” ? Là các bạn phải nắm tất cả nội dung của bài thi. Với những bài về một chủ đề “ta là ai, đây là đâu”, bao gồm nhiều tên riêng của vùng miền, việc cố gắng dồn nội công để “ôm cả thế giới vào lòng” chỉ dễ khiến người nghe càng khó xác định thông tin cần điền hơn.

Đúng vậy, thông tin cần điền mới là điều nên để tâm hàng đầu. Vậy nên, hiểu hết nội dung không phải là phương án tối ưu để làm bài thi mà hiểu đúng trọng tâm đề bài yêu cầu và hoàn thành chúng mới là điều quan trọng.

Dưới đây là ví dụ cụ thể cho dạng bài như thế, dễ dàng khiến thí sinh trở nên hoang mang. Vậy nên các bạn hãy cố gắng nắm hết nội dung bài, đặc biệt là dạng bài điền từ vào chỗ trống.

Nghe Audio Tại Đây

The Iron Age and La Téne Art

  1. The La Téne style of Celtic art was named after a site in Switzerland.
  2. The style was influenced heavily by vegetable and floral designs of classical art of the Mediterranean world.
  3. The La Téne Art showed a particular preference for the use of curved lines in designs that were often laid out using a compass.
  4. In Ireland, decoration in the La Téne style is applied to fine metalwork, stonework and manuscripts.
  5. During the 3rd century BC, Irish metalsmiths had mastered the techniques of smelting and forging tools and weapons of iron.

Và đó là 5 điều cần “khắc cốt ghi tâm” khi thực hiện bài thi IELTS Listening Section 1 mà cô đặc biệt muốn chia sẻ với những bạn lỡ trót “crush” IELTS.​​​​ Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp các bạn có chiến lược thật tốt để làm bài thi Listening hiệu quả hơn.

Hãy chuẩn bị cho bản thân kỹ năng cần thiết và tuyệt đối không chủ quan với bất cứ phần nào, vì dù to hay nhỏ thì mỗi Section đều có đất dụng võ hết đó các chiến binh IELTS ơi.

Nguyễn Đỗ Hồng Đào