05 NGUYÊN TẮC LÀM BÀI THI IELTS LISTENING: GÓC NHÌN TỪ THẦY LA THÀNH TRIẾT

5 nguyên tắc làm bài thi ielts listening 1

Trong quá trình làm bài thi IELTS Listening, có một vài nguyên tắc bạn cần nắm vững để có thể thực hiện tốt phần thi này.

Trong bài viết này, thầy sẽ lần lượt trình bày 05 lưu ý đặc biệt để bạn có thể dễ dàng chinh phục Band 7.0 của phần thi Listening!

Nguyên tắc số 1 khi làm bài thi IELTS Listening: Chỉ dấu ngôn ngữ

Chỉ dấu ngôn ngữ là các từ hoặc các cụm từ liên kết giúp kết nối các ý tưởng của tác giả, tạo thêm sự gắn kết cho các thành phần của bài.

chỉ dấu ngôn ngữ trong ielts listening 1

Không chỉ xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, chỉ dấu ngôn ngữ còn được ứng dụng rất nhiều trong 03 kỹ năng còn lại của bất kỳ một ngôn ngữ nào.

Nói một cách đơn giản thì chỉ dấu ngôn ngữ giúp chỉ dẫn hoặc chỉ ra cho người nghe mối quan hệ “giữa các câu”“giữa các đoạn”, giúp người nghe hiểu ý của tác giả một cách dễ dàng hơn.

Trong bài thi IELTS Listening, nhiều loại chỉ dấu ngôn ngữ được sử dụng để thực hiện một số chức năng, bao gồm:

chức năng của chỉ dấu ngôn ngữ trong bài thi ielts listening 1

Để đưa ra ví dụ, đề thi có thể dùng các chỉ dấu sau:

specifically

in this case

to illustrate

for instance

for example

one example of this is

to demonstrate

on this occasion

Để đưa ra một quan điểm thay thế hoặc đối lập, đề thi có thể dùng các chỉ dấu sau:

alternatively

in contrast

on the other hand

but

despite

in spite of

still

instead

whereas

even though

nevertheless

while

however

one could also say

yet

Nguyên tắc số 2 khi làm bài thi IELTS Listening: Paraphrasing

Paraphrasing là một cách sử dụng văn bản theo ngôn từ của riêng bạn mà không cần trích dẫn trực tiếp tài liệu nguồn.

Các bạn thường nghe kỹ năng paraphrasing trong bài thi IELTS Writing, nhưng thực chất, kỹ năng này rất quan trọng bài thi IELTS Listening.

sử dụng paraphrasing khi làm bài ielts listening 1

Trong bài thi IELTS Listening, các bạn sau khi đã hiểu câu hỏi thì có thể hình dung ra ý chính của đoạn này trong đầu, tưởng tượng những khả năng có thể xảy ra, từ đó các bạn có thể định hình và chuẩn bị tư thế cho việc xác định, tìm kiếm một đoạn có nội dung tương tự trong bài nghe.

Ví dụ:

Khi xác định cụm từ “students expect the good results” các bạn sẽ có thể nghĩ đến cụm từ “high outcome is the target of most students”.

Việc dự đoán này không hẳn chính xác, nhưng chắc chắn sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tâm thế, khởi động cho phần nghe sắp tới.

Nguyên tắc số 3 khi làm bài thi IELTS Listening: Focus, Focus & Focus

Thông tin của bài nghe liên tục trôi qua và các bạn chỉ nghe được một lần duy nhất. Cho nên, nếu chẳng may một giây mất tập trung, các bạn bỏ qua một thông tin quan trọng thì đừng lo lắng, chúng ta hãy tiếp tục bình tĩnh và chuẩn bị cho câu tiếp theo.

phải thực sự tập trung khi làm bài thi ielts listening 1

Nếu không thể sửa chữa lỗi lầm hiện tại, cách tốt nhất là hãy phấn đấu, chăm chút và tập trung cho câu tiếp theo.

Nguyên tắc số 4 khi làm bài thi IELTS Listening: Đừng để mình mắc kẹt

Những bài thi IELTS Listening có xuất hiện bản đồ (maps) với nhiều hướng đi dễ làm cho các bạn mất phương hướng hoặc nhiều bài nghe đề cập tới các con số, chủ đề lạ có thể dễ dàng làm các bạn lúng túng.

Nhiều bạn thường hay níu kéo, vẫn tập trung vào câu hỏi đã bị lướt qua dẫn đến “miss” luôn những câu trả lời tiếp theo.

Tuy nhiên, dù gì thì xác suất đúng của chúng ta vẫn rất cao, đặc biệt với dạng bài Multiple Choice (trắc nghiệm) thì một câu hỏi dù khó cũng chỉ có không quá 4 phương án lựa chọn. Xác xuất trả lời đúng của các bạn vẫn là 25%, rất cao ấy chứ.

Cho nên, bạn không nên quá bối rối khi gặp những câu hỏi khó, hãy dùng phương pháp loại trừ (nếu có thể) và tiếp tục phần thi của mình.

Nguyên tắc số 4 khi làm bài thi IELTS Listening: Đây là bài thi nghe

Nhiều thí sinh gặp vấn đề khi bài thi yêu cầu nghe những chủ đề lạ, xuất hiện nhiều số liệu, mốc thời gian…

Ví dụ:

Đề bài yêu cầu bạn nghe một bài giảng về quá trình phát triển của xe hơi, từ giai đoạn đầu sơ khai cho đến thời điểm xuất hiện xe hơi công nghệ điện.

Khi gặp những “chủ đề lạ” như trên, các bạn hãy tập trung vào những chỉ dấu ngôn ngữ, các động từ cốt lõi của bài, tập trung, hãy nhớ đến quy tắc vàng H.F.N mà thầy đã đề cập nhiều lần.

đừng quên tập trung vào chỉ dấu ngôn ngữ khi làm bài thi ielts listening 1

Bài thi không kiểm tra trí thông minh hay kiểm tra khả năng nghe hiểu, mà bài thi kiểm tra kỹ năng nghe của bạn.

Nhiều lúc, chúng ta không hiểu rõ một bài giảng ở trường, nhưng vẫn có thể làm bài tập, qua môn và tốt nghiệp?

Tương tự như vậy, dù bạn không hiểu hết bài nghe, nhưng vẫn có thể chọn được đáp án đúng, phải không các bạn!

Chúc các bạn cải thiện đáng kể kỹ năng nghe Tiếng Anh, đồng thời đạt Band điểm tốt nhất cho bài thi IELTS Listening của mình nhé!