THẾ NÀO LÀ ACADEMIC ENGLISH? TẠI SAO CẦN PHẢI HỌC TIẾNG ANH HỌC THUẬT?

tiếng anh học thuật khác gì với tiếng anh giao tiếp ilp

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh ngôn ngữ học thuật và giao tiếp. Tiếng Anh học thuật (Academic English) là gì? Giữa cả hai có sự khác biệt ra sao? Tiếng Anh học thuật cần thiết và quan trọng như thế nào?

Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết để có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về tiếng Anh học thuật và tiếng Anh giao tiếp. Theo đó, bạn sẽ phần nào đó hiểu rõ hơn về tiếng Anh học thuật.

Tiếng Anh học thuật khác tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

tiếng anh học thuật là gì ilp

Về cơ bản, có thể hiểu đơn giản, tiếng Anh học thuật là tiếng Anh sử dụng ngôn ngữ trang trọng, phức tạp và cân tuân thủ các nguyên tắc về từ vựng và ngữ pháp. Đối với tiếng Anh giao tiếp, ngôn ngữ lại tự nhiên và không cần quá trang trọng, được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày với bạn bè, gia đình.

Về mục đích, tiếng Anh học thuật được sử dụng nhiều và phổ biến trong các môi trường chuyên nghiệp mang tính học thuật. Các bạn sẽ thường thấy xuất hiện ở các hội nghị, các bài báo chính thống, trong sách giáo khoa, các tài liệu…

Bên cạnh đó, tiếng Anh giao tiếp sẽ được sử dụng trong cuộc sống, trong đối thoại hằng ngày (nói hoặc viết trong mọi hoạt động, sinh hoạt thông thường).

Về từ vựng, từ vựng tiếng Anh học thuật sẽ đa dạng và phức tạp hơn, ít gặp trong ngữ cảnh giao tiếp thông thường. Ngược lại, từ vựng tiếng Anh giao tiếp lại đơn giản, quen thuộc, thường hay bắt gặp trong các cuộc đối thoại hằng ngày.

Về đối tượng sử dụng, tiếng Anh học thuật cần thiết cho học sinh, sinh viên với mong muốn đi du học hoặc học trong môi trường tiếng Anh (nói chung là môi trường mang tính quốc tế). Không những vậy, tiếng Anh học thuật còn phù hợp cho người đang làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia hoặc đang tìm kiếm cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Theo đó, tiếng Anh giao tiếp phù hợp với người chỉ cần kĩ năng giao tiếp, không có ý định học hay làm việc trong các lĩnh vực mang tính học thuật hoặc làm các công việc phải sử dụng ngôn ngữ trang trọng.

Về ngữ pháp, tiếng Anh học thuật đòi hỏi phải chú trọng vào ngữ pháp. Đối với tiếng anh giao tiếp, ngữ pháp không cần quá chú trọng, chỉ tập trung vào diễn đạt cho người nghe hiểu được nội dung muốn truyền tải.

Tại sao cần phải học tiếng Anh học thuật?

vai trò của tiếng anh học thuật ilp

Như những gì đã phân tích rõ bên trên, các bạn có thể thấy được tiếng Anh học thuật thật sự cần thiết cho những ai muốn học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Theo đó, các bạn sử dụng tiếng Anh học thuật để tiếp thu các kiến thức mới, đọc hiểu, mô tả và truyền đạt những nội dung mang tính phức tạp và tư duy trong các lĩnh vực học thuật. 

Học sinh được nghe, nói, đọc, viết về các môn học, các chủ đề bằng tiếng Anh theo ngôn ngữ học thuật (thường xuất hiện trong sách giáo khoa và tài liệu học tập). Vậy nên cũng có thể kết luận, tiếng Anh học thuật là ngôn ngữ của trường học.

Lấy ví dụ, khi học môn Nghiên cứu Xã hội hoặc một môn về lĩnh vực chuyên sâu, học sinh bản xứ sẽ có nhiều lợi thế hơn so với học sinh quốc tế, do các bạn đã có kiến thức cơ bản cũng như nhiều vốn từ vựng.

Vì thế, học sinh Việt Nam nên bắt đầu chuẩn bị cho mình tiếng Anh học thuật càng sớm càng tốt. Đây sẽ là những kiến thức vô cùng cần thiết để hiểu bài và bắt kịp với các bạn trong lớp, tự tin giao tiếp và tự do truyền đạt ý tưởng khi đi du học.

Tiếng Anh học thuật đòi hỏi nhiều sự cố gắng và tốn nhiều thời gian

tiếng anh học thuật và tiếng anh giao tiếp ilp

Với sự phát triển liên tục của công nghệ, ngày nay học sinh có thể tự học tiếng Anh giao tiếp thông qua nhiều hình thức như xem video hướng dẫn, thực hành tương tác và trò chuyện với bạn bè quốc tế thông qua các trang mạng xã hội để nâng cao khả năng phản xạ cũng như khả năng giao tiếp. 

Ngược lại, tiếng Anh học thuật lại có phần đòi hỏi ở người học nhiều và khó khăn hơn. Các ngôn ngữ học thuật vốn khô khan và không có tính ứng dụng trong đời sống hằng ngày, do đó, học sinh cần có sự hướng dẫn trực tiếp thật rõ ràng, cụ thể mới có thể dễ dàng ghi nhớ. 

Nhìn chung, một người học tiếng Anh trung bình mất khoảng 3 tháng đến một năm để thành thạo tiếng Anh giao tiếp, tuy nhiên lại mất nhiều năm để nắm vững được tiếng Anh học thuật. Đây cũng chính là lí do bạn nên chuẩn bị và rèn luyện tiếng Anh học thuật càng sớm càng tốt.

Nhìn chung, bài viết đã khái quát một cách rõ ràng và chi tiết cho bạn về tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật. Bên cạnh đó, bạn cũng thấy được sự cần thiết của tiếng Anh học thuật và những điều bạn cần làm để đầu tư thật tốt cho bản thân.

Trần Nguyễn Anh Khoa

Tham khảo phương pháp giảng dạy tại Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu ILP:

S-BASED METHOD (C) – PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY TIẾNG ANH HỌC THUẬT

Khóa học Luyện viết tiếng Anh học thuật – Writing Mindset Mastery tại ILP

writing mindset mastery web ilp new

Khóa học tập trung giúp các bạn học sinh cấp THCS, THPT và Sinh viên Đại học làm quen với lối tư duy tiếng Anh học thuật, xây dựng nền tảng, có tầm nhìn tổng quan, hiểu rõ nguyên lý và thông thạo việc viết tiếng Anh học thuật và viết tiếng Anh trong bài thi chuẩn hóa ngôn ngữ quốc tế như IELTS Academic & General Training, TOEFL iBT hay PTE Academic.

Tham khảo thông tin chi tiết và nhận tư vấn ngay TẠI ĐÂY.