DÀN BÀI IELTS WRITING TASK 1 CHO CÁC DẠNG ĐỀ – TARGET BAND 7.0+

dàn bài ielts writing task 1 target band 7.0+ ilp

Theo thầy, IELTS Writing Task 1 là bài thi ngôn ngữ đơn thuần kiểm tra kĩ năng tiếng Anh và không đòi hỏi bất kì kĩ năng tư duy đặc biệt nào. Đây là thông tin quan trọng mà các bạn phải nhớ kĩ trước khi bắt đầu việc ôn luyện. 

Trong bài viết này, thầy sẽ cung cấp cho các bạn một dàn bài IELTS Writing Task 1 chuẩn cho các dạng đề, giúp bạn Target Band 7.0+ hiệu quả.

Dàn bài IELTS Writing Task 1 từ góc nhìn khảo thí

Muốn đạt điểm cao, trên 7.0 cho bài thi IELTS Writing Task 1 thì các bạn phải có nền tảng tiếng Anh vững chắc cùng với kĩ năng làm bài thực chiến.

dàn bài ielts writing tasks 1 - làm thế nào để đạt điểm cao 1

Đứng ở góc độ khảo thí ngôn ngữ, thầy có thể kết luận với các bạn rằng, IELTS Writing Task 1 chỉ là bài thi của việc có sự chuẩn bị chu đáo, nhuần nhuyễn cách xử lý các dạng bài và nắm chắc các cụm từ chức năng (functional phrases) và ứng dụng chúng phù hợp với ngữ cảnh đề thi, để miêu tả biểu đồ (chart/ graph), bảng số liệu (table), quy trình (process) và bản đồ (maps).

Lưu ý:

Danh sách cụm từ chức năng đã được sưu tầm và tổng hợp chi tiết, chia thành nhiều section khác nhau để bạn có thể ứng dụng linh hoạt cho nhiều dạng bài. Các bạn TẢI VỀ nhé!

Tiếp theo, thầy sẽ trình bày một số kinh nghiệm thực chiến giúp các bạn có một dàn bài IELTS Writing Task 1 chuẩn để đạt band điểm cao nhất.

Cách lên dàn bài IELTS Writing Task 1 chi tiết

Như đã giới thiệu trong bài viết tổng quan, giới thiệu những thông tin cốt lõi về Writing Task 1 thì với phần thi này, các bạn nên viết từ 3-4 đoạn (paragraphs) và mỗi đoạn phải có chức năng và vai trò cụ thể.

Theo đó, để có thể target Band 7.0+ thì các bạn nên dùng dàn bài IELTS Writing Task 1 như sau:

dàn bài ielts writing task 1 chuẩn ilp

Tiếp theo, thầy sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp phân tích, các bước lên dàn bài IELTS Writing Task 1 chi tiết cùng với ví dụ minh hoạ cụ thể cho từng modules nêu trên để hình thành nên một bài Writing Task 1 hoàn chỉnh.

Câu giới thiệu (Introduction)

Hãy tạo ấn tượng ban đầu thật tốt, bằng cách chuyển hoá ngôn ngữ ở cấp độ cao vì một câu mở bài tốt sẽ giúp bạn “ghi điểm ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Nếu bạn phải miêu tả dạng bài tóm tắt biểu đồ, bảng, quy trình kết hợp, đòi hỏi phải có 02 câu giới thiệu thì bạn nên kết hợp lại bằng liên từ “while” hoặc “whilst”.

lưu ý khi làm dàn bài ielts writing task 1 ilp

Ví dụ: 

The line graph below illustrates the money spent on breakfast in 2015 in the US, while the pie chart compares people’s ages who spent more on meals.

Các bạn cũng có thể kết hợp thay vì nói riêng biệt từng biểu đồ, bằng cách nói “the chart and the graph…” và dùng từ in combination.

hướng dẫn cách viết dàn bài ielts writing task 1 ilp

Ví dụ: 

The pie charts and the line graph in combination illustrate the rate of the crime in the city centre from 2010 to 2020 and the percentages of young criminals during this period.

Câu giới thiệu/ câu mở bài (Introduction) thông thường dao động từ 20 đến 30 từ, có thể đến 40 từ nếu đề bài có chủ thể là cụm danh từ ghép hoặc từ chuyên ngành dài.

Câu tổng quan (Overview)

Nhìn chung, các bạn có thể viết Câu tổng quan (Overview) chung với Câu mở bài (Introduction) hoặc viết riêng từng câu bằng cách xuống dòng. 

Tuy nhiên, nếu viết 2 câu liền nhau, bạn sẽ có một đoạn văn, và điều này tốt hơn về mặt ngôn ngữ và văn phong học thuật chính thống.

cần lưu ý gì khi viết dàn bài ielts writing task 1 ilp

viết dàn bài ielts writing task 1 ilp

Tổng số từ của 2 câu giới thiệu và câu tổng quan dao động từ 60 đến 80 từ là phù hợp.

Những câu chi tiết (Specific – Details)

Tổng số lượng câu ở phần này sẽ tuỳ vào dữ liệu đề bài; tuy nhiên, ở khía cạnh số lượng từ, thì độ dài nên dao động từ 90 đến 120 từ.

Kết hợp với Câu giới thiệu và Câu tổng quan, bài viết của các bạn sẽ có tổng số từ dao động từ 150 đến 200 từ.

Ở khía cạnh đoạn văn, những câu chi tiết nên được chia đều trong 2 đoạn, và được kết nối một cách phù hợp với liên từ.

Các bạn không cần viết Câu kết bài (Conclusion), vì xét về bản chất, Câu tổng quan (overview) cũng có chức năng không khác gì câu kết bài.

viết câu chi tiết trong dàn bài ielts writing task 1 ilp

Ví dụ:

It could be clearly observed from the chart that from 35 to nearly 60 percent (1) of people in the US order kinds of fast foods in restaurants once a week, occupying the largest portion (2) in the three years 2000, 2010, and 2020 (3).

Kết luận

Nếu nhìn vào một bài IELTS Writing Task 1 hoàn chỉnh có Band điểm từ 7.0 trở lên thì bạn sẽ thấy tương đối phức tạp.

Tuy nhiên, nếu bạn phân tích từ góc nhìn tổng quan, qua đó hiểu rõ nguyên tắc thực hiện Step-By-Step, và các thành phần của dàn bài IELTS Writing từng Modules thì bạn sẽ thấy không quá khó để viết được một bài Band 7.0+ đâu.

Điều quan trọng là bạn phải có sự luyện tậpchuẩn bị kỹ lưỡng. Chỉ cần bạn viết được một cho đến hai bài hoàn chỉnh theo dàn bài IELTS Writing Task 1 được hướng dẫn ở trên, được sửa lỗi bởi các thầy/cô có kinh nghiệm luyện thi IELTS, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đấy.

Chúc các bạn học tốt và gặp nhiều may mắn trên chặng đường chinh phục IELTS 7.0+.