CÁCH VIẾT IELTS WRITING TASK 1: 03 BƯỚC CHINH PHỤC DẠNG PROCESS

cách viết process - cách viết ielts writing task 1 ilp

Process (quá trình) là dạng bài có tần suất xuất hiện của từ 10 đến 15% và khiến nhiều bạn thí sinh e ngại trong phần thi IELTS Writing Task 1. Tuy nhiên, không quá khó để xử lý các đề Process. 

Trong bài viết này, thầy sẽ hướng dẫn các bạn cách viết IELTS Writing Task 1 dạng Process theo một góc nhìn thực tế “thấy gì viết đó”, dựa vào Mô hình chuẩn hoá tư duy 3 bước 3S.AMG mà thầy đã hướng dẫn. 

Hi vọng các bạn có thể tự tin chinh phục đề Process với điểm số cao nhất nhé! 

Đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Process từ sách Cambridge

Giống như các dạng bài khác trong Writing Task 1, chẳng hạn như bar chart, pie chart, table hoặc line graph, với dạng Process này, thầy sẽ đưa ra một đề thi chuẩn, trích từ sách Cambridge để hướng dẫn. Điều này sẽ khiến các bạn dễ hình dung hơn.

Có một lưu ý nhỏ rằng, các bạn nên chọn đề thi và tài liệu chính thức của Cambridge trong quá trình học và luyện thi IELTS để tiếp cận sát với đề và có kết quả tốt nhất.

Đề mẫu dạng Process - cách viết ielts writing task 1 ilp

Đề mẫu Process - Cách viết IELTS Writing Task 1 ilp

Trong phần chia sẻ dưới đây, thầy hướng dẫn các bạn cách làm thế nào để viết dạng bài quy trình cũng như cách viết IELTS Writing Task 1 bằng mô hình 3S.AMG. 

Bước 1: Phân tích (Analysing) Process – viết câu Introduction

Các bước viết câu Introduction

Trong bước này, các bạn phải nhìn vào đề bài và xác định các từ khóa chính trong câu. Đối với đề bài nêu trên, 3 từ khoá chính bao gồm:

 • “geothermal energy” (năng lượng địa nhiệt)
 • electricity (điện năng)
 • produce(sản xuất)

Các từ này tương đối rõ ràng và có thể giúp các bạn hình dung được vấn đề đang đề cập. Sau khi xác định xong, các bạn phải viết lại đề bài bằng một câu chi tiết và rõ ràng hơn, sử dụng các cụm từ và cách diễn đạt đồng nghĩa, không sử dụng lại những từ vựng trong đề bài.

Đề bài này nói về chủ đề năng lượng nên chúng ta có thể chắc chắn rằng danh từ process phải xuất hiện. Không chỉ vậy, động từ produce chúng ta sẽ chuyển thành danh từ production.

Ngoài ra, thầy biến cụm động từ “be used to” trong đề bài thành danh từ “use” để không lặp lại từ.

Đặc biệt, nhìn vào đề bài các bạn có thể thấy rằng quá trình này đang được minh hoạ bởi sơ đồ, nên chúng ta sẽ dùng động từ illustrate và danh từ information.

Từ những phân tích như trên, có thể chuyển hoá đề bài thành một câu hoàn toàn mới, có nội dung như sau:

Viết câu Introduction dạng Process - Cách viết IELTS Writing Task 1 ilp

Lưu ý khi viết Introduction cho dạng bài Process trong Writing Task 1

Lưu ý khi viết câu Introduction - cách viết ielts writing task 1 ilp

 • Đối đề Process, thầy khuyến khích các bạn viết các câu có độ dài ít nhất 15-25 từ. Số lượng từ của câu còn tùy thuộc vào mức độ chi tiết của đề bài.
 • Do đề thi Process không đề cập đến các mốc thời gian, do vậy các bạn không cần chú trọng vào thì, chỉ cần dùng thì hiện tại, hiện tại hoàn thành hoặc tương lai là ổn.

Ngoài ra, đối với riêng đề bài này, danh từ “electricity” các bạn không nên đổi bằng danh từ khác, chẳng hạn như “power” vì hai từ này không hẳn là đồng nghĩa. Có khá nhiều bạn nhầm lẫn điều này nên nhất định phải lưu ý nhé! 

Sau khi hoàn thành câu đầu tiên, các bạn tiếp tục phân tích kỹ quy trình được cho và chuyển sang BƯỚC 2.

Bước 2: Mô hình hoá (Modelling) Process – viết câu Overview

Hướng dẫn viết câu tổng quan (Overview)

Các bạn bắt đầu mô hình hoá (modelling) các bước (steps) của quy trình và những bước quan trọng trong bài bằng một câu khái quát (gọi là câu Overview).

Một trong những mẫu câu dễ sử dụng mà các bạn có thể tham khảo là “bắt đầu (starting with…) cho tới khi kết thúc (ending with…)”.

Lấy ví dụ cụ thể, trong bài này, khi nhìn vào biểu đồ các bạn thấy chủ đề về năng lượng, nên chúng ta sẽ dùng những từ chỉ số lượng (a large amount) và những từ vựng mang nghĩa tạo và phân phối ra, lấy ví dụ như “generate”“distribute”

Tùy vào thói quen viết bài Writing, các bạn có thể sử dụng các cụm từ in brief hoặc in general và các cụm từ key steps hoặc crucial stages để câu văn trở nên bóng bẩy hơn.

Như vậy, một câu Overview hoàn chỉnh cho đề bài này như sau:

Cách viết Overview - cách viết ielts writing task 1 ilp

Lưu ý khi viết câu Overview cho dạng Process – Cách viết IELTS Writing Task 1

 • Điểm quan trọng nhất khi viết câu Overview chính là các bạn PHẢI thể hiện rõ các bước, các hoạt động mở đầu và kết thúc của quy trình.
 • Tuy nhiên, ở câu này, chúng ta chỉ trình bày một cách tổng quan, KHÔNG được miêu tả sâu chi tiết.

Vậy là đã hoàn thành 2 câu quan trọng, đạt gần 50 từ hơn và đã gần 1/3 chặng đường làm dạng bài Process.

Trong phần tiếp theo của những chia sẻ về cách viết IELTS Writing Task 1 – dạng Process, chúng ta sẽ đi vào các đoạn thân bài, viết từ 5-8 câu, tạo ra một bài viết “tóm tắt quá trình”, liệt kê đầy đủ và khái quát các bước cùng với những số liệu chi tiết được cho.

Bước 3: Generating Data của Process – viết Body Paragraph 1 & 2

Các bước viết Body Paragraph 1 & 2

Ở bước này, chúng ta bắt đầu tạo ra (generating) khoảng 2 đoạn thân bài, trong đó mỗi đoạn từ 3-4 câu. Mỗi câu miêu tả trong các đoạn này phải bao gồm các thông tin sau:

 • steps/ stages/ phases (bước/ giai đoạn )
 • links/ connections (sự kết nối)
 • differences/ complexity (khác biệt/ phức tạp)

Câu đầu tiên, thầy sẽ bắt đầu với cụm từ chức năng:

 • “It can be clearly seen from the diagram that…”

Về động từ, thầy sẽ dùng 2 động từ sau:

 • initiate”
 • pump (động từ này đã được cho trong bài)

Về chủ ngữ, thầy chọn chủ ngữ chính, sau đó thêm vào cụm:

 • “cold water in the reservoir”

Về trật tự, thầy sẽ chọn cụm từ:

 • “in the first stage”

Về số liệu, thầy sử dụng số liệu trong bài và thêm từ “depth”:

 • the depth of 4.5km under the ground

Như vậy, thầy có thể mở đầu bài bằng một câu mẫu như sau:

Cách viết Overview - cách viết ielts writing task 1 ilp

Câu văn này dài khoảng 35 từ. Nếu tính luôn cả phần mở bài, chúng ta đã có 1 bài Writing Task 1 gần 90 từ. Đến đây, các bạn đã đi được gần 2/3 bài viết, thật sự đơn giản hơn rồi đúng không? Đây là cách viết IELTS Writing Task 1 dạng Process khá hiệu quả và dễ thực hiện, đúng không?

Trong những câu tiếp theo, chúng ta phải duy trì chuẩn học thuật và chi tiết như vậy để đảm bảo band điểm từ 7.0 trở lên. 

Lưu ý khi viết Body 1 & 2 của dạng bài Process trong Writing Task 1

 • Chúng ta sẽ không quan tâm quá nhiều tới giới hạn số từ của đề bài. Việc viết hơn 300 từ là khá bình thường với những bài chứa nhiều thông tin như vậy, miễn sao các bạn vẫn đảm bảo được các yếu tố chấm điểm.
 • Hơn nữa, cấu trúc của một câu nên chuẩn mực, rõ ràng các thành phần và nhất định không được sai lỗi ngữ pháp, chính tả.

Lưu ý khi viết Body Paragraphs dạng Process ilp 1

Kết luận – Cách viết IELTS Writing Task 1 dạng Process

Dạng bài Process của Writing Task 1 thoạt nhìn thì tương đối phức tạp nhưng thực ra cũng không khó như các bạn tưởng tượng.

Chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước như cách viết IELTS Writing Task 1 – dạng Process thầy hướng dẫn ở trên và luyện tập thêm một vài đề khác từ các sách IELTS Cambridge, bạn có thể dễ dàng đạt được band điểm ấn tượng ở đề thi này.