CẤU TRÚC “NOT ONLY … BUT ALSO …” VÀ ỨNG DỤNG TRONG IELTS WRITING

Cấu trúc Not only But also và ứng dụng trong IELTS Writing

Cấu trúc Not only But also hay còn được gọi cấu trúc “không những – mà còn” là một trong những cấu trúc thông dụng nhiều nhất trong IELTS Writing Task 2.

Cấu trúc này được sử dụng khi bạn muốn đưa ra cùng lúc 2 ý trong cùng một câu, thường dùng để nhấn mạnh yếu tố được nhắc đến trong câu, cụ thể là vế sau “but also” được nhấn mạnh hơn. Đây là cách thành lập câu ghép – phức.

Cách sử dụng cấu trúc Not only But also

Nhấn mạnh động từ

S + not only + V + but also + V

Ví dụ:

She not only dances perfectly but also sings well.

Nhấn mạnh danh từ

S + V + not only + Noun + but also + Noun

Ví dụ:

Not only my brother but also I do not like to sing.

Nhấn mạnh trạng từ

S + V + not only + Adv + but also + Adv

Ví dụ:

Jim works not only quickly but also efficiently.

Nhấn mạnh tính từ

S + V + not only + Adj + but also + Adj

Ví dụ:

He is not only rich but also kind.

Nhấn mạnh cụm từ

Subject + Verb + not only + Phrase + but also + Phrase

Ví dụ:

Increasing the cost of fuel can not only save fuel but also protects the environment.

Cách sử dụng đảo ngữ của Not only But also

Đảo ngữ với động từ “tobe”

Trong tình huống câu cần đảo có chứa động từ “tobe”, bạn chỉ cần đưa động từ “tobe” lên trước danh từ và giữ nguyên vế thứ hai (vế sau dấu phẩy) là đã hình thành được một câu đảo ngữ với động từ “tobe”.

Ví dụ:

He is not only humorous but also friendly.

🡺 Not only is he humorous, but also friendly.

Đảo ngữ với động từ thường

Đối với cấu trúc đảo ngữ với động từ thường, ta có thể đưa lên trước chủ ngữ một số trợ động từ như: do, does, did,… đồn thời đảo chủ ngữ về sau và giữ nguyên vế sau.

Ví dụ:

This man not only exercises daily but also eats healthily.

🡺 Not only does this man exercise daily, but also eats healthily.

Đảo ngữ với động từ khiếm khuyết (modal verb)

Đối với câu có động từ khiếm khuyết như: may, might, can, could,… thì bạn chỉ cần đảo động từ khiếm khuyết lên trước chủ ngữ nhưng vẫn giữ nguyên vế thứ hai (sau dấu phẩy).

Ví dụ:

🡺 Not only can increase the cost of fuel save fuel, but it also protects the environment.

Ứng dụng Not only But also vào IELTS Writing

Trong IELTS Writing, cấu trúc này sẽ giúp bạn giải thích hiệu quả quan điểm của mình, bởi vì có thể cùng đưa ra 2 dẫn chứng chỉ trong 1 câu.

Cụ thể hơn, cấu trúc này rất dễ sử dụng để viết mở đầu phần Kết luận khi trả lời dạng câu hỏi “Do you agree or disagree?” trong IELTS Writing Task 2, với mục đích tóm tắt lại các ý chính đã viết trong những đoạn thân bài trước khi nhắc lại quan điểm của mình.

ĐỀ WRITING TASK 1 CHÍNH THỨC – UPDATED 2021 ILP TỔNG HỢP

Đề bài 1

đề bài 1 - ví dụ not only but also

Multinational companies improve the quality of life in the foreign countries where they sell their goods.

To what extent do you agree or disagree?

Dàn bài:

Quan điểm của người viết: Disagree (Không đồng ý).

• Idea 1: Khiến cho các công ty nội địa phá sản.
  • Idea 2: Tác động tiêu cực đến văn hóa bản địa.
  • Kết luận: Tóm tắt lại hai idea trên và nhắc lại việc không đồng ý với quan điểm đề bài đưa ra.

Đoạn kết luận (có sử dụng NOT ONLY BUT ALSO đảo ngữ):

In conclusion, not only do multinational companies cause local businesses to go bankrupt, but they also appear to cause foreign countries to lose their unique cultural heritage. Therefore, I disagree that they are improving our standard of living.

Đề bài 2

đề bài 2 - ví dụ not only but also

Today, many schools make parents buy a tablet (for example an iPad, or a Samsung Galaxy Tab) for their child to use in class.

To what extent do you agree or disagree?

Dàn bài:

Quan điểm của người viết: Disagree (Không đồng ý).

• Idea 1: Chi phí quá đắt.
  • Idea 2: Nhà trường mới là bên chịu trách nhiệm mua máy tính bảng cung cấp cho học sinh sử dụng trong lớp, chứ không phải phụ huynh.

Đoạn kết luận (có sử dụng NOT ONLY BUT ALSO đảo ngữ):

In conclusion, not only is it too expensive to ask parents to buy their children a tablet, but it is simply not the responsibility of parents to provide classroom materials. Therefore, despite current cuts in spending on education, I do not believe that families should have to pay for these gadgets to be used in class.

Đề bài 3

đề bài 3 - ví dụ not only but also

Nowadays, as women and men have to work full time, household duties should be equally divided.

Do you agree or disagree?

Quan điểm của người viết: Agree

Idea 1: Without the help of husbands, women could easily feel overwhelmed and stressed. => This is because they not only have to deal with various tasks in their workplace during the day, but also spend their evening time doing household chores and taking care of their children.

Có một lưu ý cho cấu trúc Not only But also, các thành phần trong cùng một câu cần tương ứng với nhau về thể loại, như cùng là danh từ với danh từ, động từ với động từ, tính từ với tính từ…

Trên đây là một số thông tin về cấu trúc NOT ONLY BUT ALSO và ứng dụng trong IELTS Writing Task 2, hãy luyện tập nhiều để viết IELTS Writing tốt hơn nhé!

Thùy Dương

Cải thiện kỹ năng IELTS Writing cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

WRITING TASK 2: CÁCH VIẾT CONCLUSION ẤN TƯỢNG TRONG 3 PHÚT

TIÊU CHÍ “TASK ACHIEVEMENT” TRONG IELTS WRITING TASK 2 BAO GỒM NHỮNG GÌ?

DÙNG LINKING WORDS ĐỂ TĂNG ĐIỂM TIÊU CHÍ COHERENCE & COHESION – DÙNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?