CÁCH VIẾT DẠNG BÀI CAUSE AND SOLUTION WRITING TASK 2 VÀ BÀI MẪU BAND 8.0+

hướng dẫn cách viết dạng bài cause and solution và bài mẫu writing task 2 ilp

Cause and Solution (Nguyên nhân và Giải pháp) là dạng bài được các bạn thí sinh đánh giá khá khó trong bài thi IELTS Writing Task 2

Dạng bài này rất thường gặp trong bài thi Task 2 với tỉ lệ hơn 80%. Trong bài viết này, thầy sẽ hướng dẫn các bạn cách viết dạng bài Cause and Solution chi tiết và dễ hiểu.

Điều quan trọng hơn hết là các bạn sẽ nắm được cách thức làm bài và có thể ứng dụng cho nhiều dạng Writing Task 2 khác. 

Giới thiệu chung về dạng bài Cause and Solution – IELTS Writing Task 2

Đây là dạng bài đặt ra một vấn đề và yêu cầu chúng ta phải đưa ra các nguyên nhân dẫn đến vấn đề đó, và các ảnh hưởng của vấn đề đó đối với một đối tượng nhất định. 

Theo dõi nội dung bên dưới để nắm rõ cách viết dạng bài Cause and Solution đạt điểm cao nhé!

Đề mẫu dạng bài Cause and Solution

Thầy sẽ ví dụ cho các bạn một dạng bài mẫu được lấy từ kỳ thi IELTS chính thức để phân tích và hướng dẫn các bạn cách viết dạng bài Cause and Solution.

đề mẫu và hướng dẫn cách viết dạng bài cause and solution 1

Dịch đề: Ảnh hưởng của con người đến hệ sinh thái của thế giới đang dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài và mất tính đa dạng sinh học.

Những nguyên nhân cơ bản làm mất đa dạng sinh học là gì? Bạn có thể đề xuất những giải pháp nào?

Chiến lược làm bài – cách viết dạng Cause and Solution Writing Task 2

Như bạn đã biết, bạn nên dành khoảng 40 phút cho bài IELTS Writing task 2. Nhưng trước khi bắt đầu viết bài luận, bạn nên dành 2 – 4 phút để tạo ra một số ý tưởng cho bài luận của mình.

Bằng cách này, bạn sẽ biết phải viết về cái gì và bài luận của bạn sẽ có cấu trúc hoàn chỉnh hơn.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về cách viết dạng bài Cause and Solution, chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để đưa ra ý tưởng cho bài luận dạng này.

Theo thầy, các bạn phải xác định 3 điều:

cách viết dạng bài cause and solution - 3 điều cần lưu ý khi lên ý tưởng 1

Các vấn đề đã được đưa ra: mất đa dạng sinh học (hay nói cách khác, một số loài động vật và thực vật đang chết ra).

Bây giờ chúng ta hãy nghĩ về nguyên nhângiải pháp của nó. Dưới đây là một số ý tưởng có thể nảy ra trong đầu bạn:

Nguyên nhân (Causes)

 • Thay đổi môi trường sống tự nhiên
  Khi con người biến đổi môi trường một cách nhân tạo (xây dựng đường xá, nhà cửa, …), họ phá hủy môi trường sống tự nhiên của động vật.
 • Sự ô nhiễm
  Ô nhiễm làm thay đổi tiêu cực dòng năng lượng, cấu tạo hóa học của môi trường và khí hậu nói chung, do đó rất nhiều loài không thể sống trong điều kiện đó và chết dần.
 • Khai thác quá mức tài nguyên
  Khi các hoạt động liên quan đến đánh bắt và khai thác tài nguyên thiên nhiên diễn ra quá gay gắt trong một khu vực cụ thể, tài nguyên đó sẽ trở nên cạn kiệt. Ví dụ: Canh tác quá dữ dội làm kiệt quệ đất; đánh bắt quá thường xuyên, không đủ thời gian để cá sinh sản, làm cho cá biến mất.

Sau khi đã xác định được các nguyên nhân có thể xảy ra, bạn có thể sử dụng chúng trong bài viết của mình. 

Bạn có thể nghĩa ra thêm lý do của vấn đề này, nhưng thông thường, chỉ cần đưa ra 1-2 nguyên nhân trong bài viết của bạn là đủ .

Các giải pháp khả thi (Solutions)

 • Bảo vệ các khu vực hạn chế hoạt động của con người và tránh khai thác quá mức tài nguyên là những cách tốt nhất để cứu môi trường và ngăn chặn các loài sinh vật chết dần chết mòn.
 • Nâng cao nhận thức: Thông báo cho người dân nói chung về những bất lợi của việc mất đa dạng sinh học sẽ khuyến khích mọi người có ý thức hơn về môi trường.

1-2 giải pháp là đủ cho một bài văn hay. Bây giờ, sau khi các bạn đã nghĩ ra được một số ý tưởng, đã đến lúc dàn bài chi tiết cho một bài luận Cause and Solution. Đây là bước thứ 2 trong cách viết dạng bai Causer and Solution mà thầy chia sẻ đến các bạn.

Cách viết dạng bài Cause and Solution – Dàn bài chung

Đoạn 1 (Introduction)

 • Paraphrase đề bài
 • Viết câu thesis statement

Đoạn 2 (Body 1)

 • Đưa ra nguyên nhân
 • Topic sentence
 • Nguyên nhân thứ nhất
 • Giải thích và luận điểm cho nguyên nhân thứ nhất
 • Nguyên nhân thứ hai
 • Giải thích và luận điểm cho nguyên nhân thứ hai
 • Ví dụ 

Đoạn 3 (Body 2)

 • Đưa ra giải pháp
 • Topic sentence
 • Giải pháp thứ nhất
 • Giải thích và luận điểm cho giải pháp thứ nhất
 • Giải pháp thứ hai
 • Giải thích và luận điểm cho giải pháp thứ hai
 • Ví dụ 

Kết bài (Conclusion)

Tóm tắt lại ý chính đoạn thân bài bạn đã nêu ra. 

Bài mẫu chi tiết dạng Cause and Solution

Thầy giới thiệu các bạn một bài viết mẫu (Band 8.0+) trong phần IELTS Writing Task 2 được viết theo chuẩn học thuật cho đề bài nêu trên. 

Thông qua bài mẫu, các bạn có thể phân tích và rút ra một số lưu ý riêng cho bản thân về cách viết dạng bài Cause and Solution để tự mình hoàn chỉnh hơn và xử lý tốt các đề Writing Task 2 dạng này nhé!

Despite knowing about biodiversity’s importance for a long time, human activity has been causing massive extinctions of different species. This essay will examine the main causes of loss of biodiversity and possible solutions of this problem.

The two main causes of species extinction are change of their habitats and overexploitation of natural resources. When humans artificially transform the environment, they destroy vegetation and animals’ natural habitat. For instance, to build new roads people are cutting down the trees and cementing the soil, altering the environment. Because of that, a lot of species are dying out. Also, when the activities connected with capturing and harvesting a natural resource are too intense in a particular area, the resource becomes exhausted. For example, too frequent fishing doesn’t leave enough time for fish to reproduce and makes them disappear. In other words, human activities often deplete local flora and fauna and cause loss of bio-diversity.

Some possible solutions to this problem are protecting natural areas and promoting awareness among people. By protecting areas where human activity is limited and avoiding overexploitation of its resources, we can save the untouched environment and prevent species from dying out. Moreover, the next step in fighting bio-diversity loss is informing the general population about the dangers of this problem. This way, people will be more conscious of the environment and won’t overuse or destroy its resources.

To conclude, people’s activities that change the environment have negative impact on the world’s ecosystem. However, we can significantly lessen the extinction of species by protecting natural areas and enlightening people as to this problem.

Một số từ vựng nổi bật được dùng trong bài

Từ vựngNghĩa Tiếng AnhNghĩa Tiếng Việt
biodiversity (n)the variety of different kinds of animals and plants found in a particular regionsự đa dạng sinh học
massive (adj)very large in size, amount, or numberđồ sộ; to lớn
overexploitation (n)the act of using too much of something, especially a natural resourcesự khai thác, sử dụng quá mức
artificially (adv)in a way that uses an industrial process or substance, rather than being naturalkhông tự nhiên, nhân tạo
vegetation (n)plants in general, or plants that are found in a particular areathực vật (nói chung)
alter (v)to change something, usually slightly, or to cause the characteristics of something to changethay đổi
die outto become less common and finally stop existingmất dần, chết dần
intense (adj)extreme and forceful or (of a feeling) very strongmạnh, cực kỳ
flora and fauna (n)The flora and fauna of a place are its plants and animalsthực vật và động vật
deplete (v)to reduce something in size or amount, especially supplies of energy, money, etc.làm vơi đi, làm cạn đi, làm giảm sút, cạn kiệt
conscious (adj)to notice that a particular thing or person exists or is presentcó ý thức
impact on (n)
a powerful effect that somethingsự ảnh hưởng
enlighten (v)to provide someone with information and understanding, or to explain the true facts about something to someonelàm sáng tỏ, khai sáng

Kết luận – cách viết dạng bài Cause and Solution

Cause and Solution là một dạng bài không quá khó nếu như thí sinh nắm vững kiến thức và xem kỹ các hướng dẫn chung.

Thầy hi vọng sau những chia sẻ, hướng dẫn về cách viết dạng bài Cause and Solution ở trên, các bạn sẽ hiểu được tường tận và đạt được Band điểm thật cao trong kỳ thi IELTS nhé!

Ngoài ra, thầy có chia sẻ và hướng dẫn rất nhiều cách viết về các dạng bài khác trong IELTS Writing Task 2. Các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY nhé!