NHỮNG THUẬT NGỮ TIẾNG ANH FAN KPOP CHÂN CHÍNH PHẢI BIẾT

Những thuật ngữ Tiếng Anh mà fan Kpop chân chính phải biết

Kpop – ngành công nghiệp âm nhạc của xứ sở kim chi – là cái tên chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với các bạn trẻ. Vì thế, tần suất xuất hiện của chủ đề này trên các trang mạng xã hội cũng đang nhiều hơn. 

Các bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy một ca sĩ, nhóm nhạc hay bài hát Hàn Quốc nổi tiếng xuất hiện trong các bài viết Tiếng Anh. Là một “fan Kpop chính hiệu”, hãy cập nhật những thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng phổ biến dưới đây nhé!

BÀI MẪU WRITING TASK 2: MUSIC IS A GOOD WAY OF BRINGING PEOPLE OF DIFFERENT CULTURES

Tổng hợp những thuật ngữ Tiếng Anh phổ biến trong Kpop

Trong thế giới Kpop, có rất nhiều thuật ngữ hay khái niệm thú vị được sử dụng đa dạng mà các fan Kpop phải “nằm lòng”. Thế nên để phục vụ cho chặng đường đu Kpop cũng như sử dụng trong các bài viết Tiếng Anh, các bạn hãy mau note lại những thuật ngữ dưới đây nhé!

Kpop 

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - kpop

Đại học Oxford đã thêm “Kpop” vào từ điển năm 2016.

Kpop là cụm từ viết tắt của “Korean pop” hay “Korean popular music”. Từ tên gọi này, các bạn có thể dễ dàng đoán được rằng Kpop bắt nguồn từ Hàn Quốc. 

Có thể hiểu đơn giản rằng, Kpop là một thể loại âm nhạc gồm các thể loại nhỏ khác như EDM, hip-hop, ballad và R&B. Kpop hiện đại chính là sự pha trộn của văn hoá kéo dài nhiều thập kỷ bắt đầu từ năm 1950.

Đại học Oxford đã thêm “Kpop” vào từ điển năm 2016. Ngoài ra, những từ khác với tiền tố “K-” để kết hợp với những từ khác, tạo thành danh từ liên quan đến Hàn Quốc cũng đã được thêm vào sau đó như K-drama (phim truyền hình Hàn Quốc), K-beauty (mỹ phẩm Hàn Quốc). 

Netizen

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - nitizen

Netizen là một thuật ngữ khá phổ biến. Từ này là sự kết hợp giữa “Internet”“citizen” (cư dân). 

Từ này mang nghĩa là cư dân mạng, cộng đồng mạng. Họ là những người, tập thể hoạt động trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Naver… 

Và thông qua đó, họ cập nhật thông tin, giao lưu cùng với những cư dân mạng khác và đặc biệt là bày tỏ quan điểm về những vấn đề liên quan đến chính trị, văn hoá, xã hội, giải trí…

Netizen ở bất cứ quốc gia nào cũng đều chia ra 2 loại: tích cực và tiêu cực. Có những netizen luôn bày tỏ quan điểm lạc quan, nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực. Thế nhưng bên cạnh đó, cũng có những netizen theo hướng cực đoan.

10 EXPRESSIONS MIÊU TẢ TÍNH CÁCH THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG IELTS SPEAKING

Debut

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - debut

Đây là thuật ngữ được sử dụng vô cùng rộng rãi trong cộng đồng fan Kpop. Không chỉ dùng trong showbiz mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác. 

Debut được hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là màn ra mắt, sự xuất hiện lần đầu tiên của một nhóm nhạc, ca sĩ hay diễn viên nào đó.

Để kỉ niệm ngày debut, các fan Kpop sẽ tổ chức rất nhiều sự kiện thú vị như các buổi công chiếu offline, chạy quảng cáo tại các ga tàu điện ngầm, xe buýt… 

06 “MẸO” HIỆU QUẢ GIÚP CẢI THIỆN PHÁT ÂM ENDING SOUND (ÂM CUỐI) TRONG SPEAKING

Visual

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - visual

Trong cộng đồng Kpop thì “Visual” được hiểu là một gương mặt cực kỳ nổi bật trong nhóm. Họ sở hữu nhan sắc vô cùng ấn tượng, có thể phù hợp với nhiều phong cách từ đáng yêu cho đến quyến rũ, thu hút ánh nhìn của công chúng và tạo được sự ấn tượng.

Gương mặt visual trong nhóm không nhất thiết phải có tài năng đỉnh cao nhất nhóm nhưng lại đóng vai trò quan trọng, trở thành một “cây hút fan”.

Bias

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - bias

Hoạt động trong cộng đồng Kpop, yêu thích một nhóm nhạc thì chắc chắn bạn sẽ có một “bias”, tức là thành viên mà bạn yêu thích nhất trong một nhóm nhạc. 

Ngoài ra, một từ khác cũng được dùng nhưng ít phổ biến hơn, là “ultimate bias”, tức là thần tượng mà bạn thích nhất trong Kpop. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH THỪA HOẶC THIẾU “S” KHI LÀM CÁC DẠNG LISTENING IELTS?

Aegyo

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - aegyo

Từ này được sử dụng khi các idol Kpop thực hiện các hành động đáng yêu, chỉ cách biểu lộ cảm xúc một cách dễ thương. 

Hơn thế nữa, từ này cũng đã được cập nhật vào từ điển Oxford. Điều này cho thấy làn sóng Hàn Quốc ngày càng lan rộng. Việc áp dụng và phát triển những từ Tiếng Hàn, hay cụ thể hơn là những từ được dùng rộng rãi trong cộng đồng Kpop đã chứng tỏ sự đổi mới về từ vựng không còn giới hạn ở Tiếng Anh truyền thống.

ỨNG DỤNG COLLOCATIONS CHỦ ĐỀ WORK VÀO IELTS SPEAKING

Skinship

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - skinship

Đây chính là cụm từ đáng chú ý nhất khi đại học Oxford quyết định bổ sung vào từ điển. Skinship là từ để chỉ những hình ảnh của việc tương tác bằng các cử chỉ thân mật. 

Thông thường, thuật ngữ skinship sẽ xuất hiện chỉ những thành viên trong một nhóm nhạc hoặc giữa nghệ sĩ và Fan với mục đích chính là để thể hiện tình cảm. Bạn có thể hiểu đơn giản Skinship Kpop chính là từ để chỉ các hành động như bắt tay,nắm tay, ôm, cụng đầu, đập tay, khoác vai, véo má… giữa hai người nhưng không mang ý đồ xấu.

Đây được xem là vũ khí tối thượng của những Idol Kpop để họ lấy được cảm tình từ những Fan của mình, dù là fan nam hay nữ.

Comeback

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - comeback

Comeback (컴백) là thuật ngữ dùng để chỉ việc một nghệ sỹ hoặc nhóm nhạc nào đó quay trở lại sân khấu sau một thời gian vắng bóng. Họ cho ra mắt một ca khúc, MV hay album mới để đánh dấu sự trở lại.

09 CÁCH DIỄN ĐẠT THAY CHO “LEAD TO” TRONG IELTS WRITING ĐỂ TĂNG ĐIỂM TIÊU CHÍ TỪ VỰNG

Fandom

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - fandom

Fandom được hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là một nhóm người có cùng văn hoá, sở thích giống nhau. Cụ thể, trong giới Kpop, fandom dùng để chỉ cộng đồng người hâm mộ, cùng yêu thích một nhóm nhạc hay một thần tượng nào đó.

Mỗi fandom sẽ có một tên gọi riêng. Ví dụ như, fandom của BTS là ARMY, của Big Bang là VIP, của Twice là ONCE, của SNSD là SONE,…

Stan

thuật ngữ tiếng anh cho fan kpop - stan

Đây là từ ghép của “Stalker” với “fan”, trong đó stalker là người theo dõi, còn fan là những người hâm mộ. Từ đó từ stan được hiểu là để chỉ sự hâm mộ, yêu thích của fan cho một nhóm nhạc hay thần tượng nào đó.

Trên đây là phần tổng hợp một số thuật ngữ Tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất trong cộng đồng Kpop. Làn sóng Hàn Quốc có một sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ.

Điều này có thể được cảm nhận không chỉ trong phim ảnh, âm nhạc hay thời trang mà còn trong ngôn ngữ. Các bạn hãy “bỏ túi” ngay những cụm từ trên để vận dụng nhé. 

Đặng Mỹ Trinh

Nâng band IELTS cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI IELTS: CHIẾN LƯỢC LUYỆN NGHE ĐỂ ĐẠT 7.0 IELTS LISTENING

GIẢI MÃ CÁC CHỦ ĐỀ IELTS WRITING TASK 2 THƯỜNG GẶP – P3: TECHNOLOGY

THÔNG TIN GÂY “PHÂN TÂM” KHI NGHE IELTS – TẠI SAO BẠN DỄ “MẮC BẪY” VÀ CÁCH KHẮC PHỤC