LUYỆN SPEAKING IELTS PART 1: TƯỞNG DỄ NHƯNG KHÔNG DỄ – 9 LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA BRITISH COUNCIL

Luyện Speaking IELTS Part 1: Tưởng dễ nhưng không dễ - 9 lời khuyên từ chuyên gia British Council

Speaking IELTS Part 1 được đánh giá là phần khá “dễ thở”. Tuy nhiên, đây lại là phần mở đầu và quyết định tâm thế của bạn khi tiếp tục làm những phần thi nói 2 và 3. Giữ vững cho mình sự tự tin ngay từ những câu trả lời đầu tiên sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng với Giám khảo và hoàn thành tốt các phần thi sau. Có một số quy tắc người học cần nắm rõ nếu muốn giành điểm cao ở phần thi này. 

Dưới đây là 9 lời khuyên luyện Speaking IELTS Part 1 đến từ chuyên gia British Council. Cùng đọc qua nhé!

Hiểu được những gì diễn ra khi bước vào phần thi nói

Khi vào phòng thi, cách tốt nhất là bạn nên duy trì tinh thần thoải mái, để tâm về phần nói của mình. Giám khảo là người hướng dẫn các chi tiết, cách thức từng phần trong bài thi. 

Bên cạnh đó, trong quá trình ôn luyện, chắc chắn bạn cũng đã nắm được phần thi IELTS Speaking Part 1 gồm khoảng bao nhiêu câu hỏi trong thời lượng bao lâu rồi đúng không nè. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn chỉ cần giữ cho mình phong thái tự tin, sẵn sàng đón nhận đề bài từ giám khảo. 

Hiểu được những gì diễn ra khi bước vào phần thi nói

Về câu trả lời, không cần quá dài cũng như quá ngắn

Đối với Speaking Part 1, bạn không cần quá lo lắng về độ chuyên môn của câu hỏi. Một câu hỏi có thể trả lời chỉ từ 1-2 câu. Dẫu biết là dễ dàng nhưng bạn đừng nên đáp lại bằng những câu ngắn như cách trả lời yes/no nhé. 

Lời khuyên từ chuyên gia đó là nên trả lời đúng vào trọng tâm câu hỏi, sau đó mở rộng thêm qua các khía cạnh có liên quan của vấn đề. Những cách thêm thông tin hiệu quả ở phần này là nói về nguyên nhân, kết quả, lý do…

Câu trả lời không quá dài cũng không quá ngắn

Tránh học thuộc lòng câu trả lời

Chắc chắn Giám khảo sẽ có cách phát hiện thí sinh nào đang học thuộc lòng câu trả lời qua ngôn ngữ hình thể được biểu lộ. 

Như đã nhắc đến, bạn chỉ cần bước vào phòng thi với tâm thế thoái mái, trả lời tự nhiên với vốn kiến thức mình có. Đừng gồng ép bản thân học thuộc quá nhiều, vì có thể dẫn đến tình huống bị rối, quên mất những gì đã học, đầu óc trống rỗng và cuối cùng là kết quả không tốt tại phần thi này. 

Tránh học thuộc câu trả lời

Thay vì học thuộc lòng câu trả lời một cách máy móc, tối ưu hơn là bạn nên ghi nhớ những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, một số ý có thể triển khai được nhằm áp dụng vào nhiều chủ đề sẽ xuất hiện trong bài thi. 

02 LỖI PHÁT ÂM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI LUYỆN NÓI TIẾNG ANH

Hít thở sâu

Việc run rẩy, lo lắng khi bước vào bài thi, bài kiểm tra là tâm lý hết sức bình thường. Đối diện với tình trạng này, bạn nên hít thở thật sâu tầm 2-3 lần trước khi bắt đầu phần nói của mình.

Bạn cũng có thể tạo thói quen, phản xạ, rèn luyện sự tự tin để bớt run hơn trong quá trình luyện nói với giảng viên hoặc bạn bè.  

Hít thở sâu

Chú tâm trả lời câu hỏi – bí kíp luyện Speaking IELTS Part 1

Vì tâm lý lo lắng, có nhiều trường hợp thí sinh đã quên mất trả lời câu hỏi từ giám khảo. Thay vào đó, họ lại bị cuốn vào vòng lẩn quẩn, loay hoay với chủ đề được hỏi. 

Việc này không những khiến bạn mất điểm trong mắt giám khảo, mà còn ảnh hưởng đến kết quả phần thi, dẫn đến tâm lý bất ổn ở những phần thi sau. 

Chú tâm trả lời câu hỏi

Bình tĩnh khi bị giám khảo ngắt lời

Ngắt lời thường mang mục đích không mấy thiện cảm trong giao tiếp hàng ngày, nhưng trong IELTS test thì lại khác. Trong kỳ thi IELTS, mỗi phần đều quy định một khoảng thời gian nhất định. Việc giám khảo ngắt lời bạn chỉ nhằm đảm bảo các phần thi được diễn ra trong đúng thời lượng quy định mà thôi. 

Song, kết hợp với trạng thái lo lắng từ trước, việc bị ngắt lời này vô tình khiến nhiều thí sinh có tâm lý bất an. Họ cho rằng liệu mình đã nói sai gì, làm không đủ tốt đến đâu mà phải bị dừng lại như thế. Đừng lo lắng nhiều nhé các thí sinh ơi! Hãy bình tĩnh để tiếp tục phần thi và hoàn thành tốt nhất.

Bình tĩnh khi bị giám khảo ngắt lời

Có nên học hết các chủ đề có thể xuất hiện trong đề thi?

Câu trả lời chắc chắn là không. Bởi đề thi xuất phát từ chính cuộc sống của chúng ta, mà cuộc sống này thì là một chuỗi vô hạn. Bạn chẳng thể nào giới hạn chính xác phạm vi đề thi để học trước được. 

Thay vào đó, hãy tập trung vào những vấn đề xung quanh mình, cố gắng nắm rõ nhiều chủ đề nhất có thể, các cụm từ, mẫu câu thích hợp vận dụng… sẽ giúp bạn “nắm chắc phần thắng” hơn nhiều đấy.

Cố gắng nắm rõ càng nhiều chủ đề càng tốt

Sẽ ra sao nếu trả lời theo hướng phủ định?

Vì Speaking IELTS Part 1 xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống. Vậy nên, đôi khi, yếu tố thực tế là cần thiết và đáng được người học cân nhắc khi trả lời. 

Giám khảo có khi còn hứng thú hơn nếu bạn trả lời một cách rành mạch, logic vấn đề và đề cao tính trung thực của phần thi đấy.

có thể trả lời câu hỏi theo hướng phủ định

10 COLLOATIONS ẤN TƯỢNG NHẤT VỀ CHỦ ĐỀ FASHION IELTS SPEAKING

Tập trung vào thời điểm hiện tại

Bắt đầu phần thi với hàng tá suy nghĩ luân phiên nhau chỉ trong vài phút đồng hồ, thí sinh sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái quá chú tâm chuẩn bị cho các ý sau mà quên mất thời điểm nói hiện tại. 

Những gì bạn nói đã trôi qua và những gì bạn sắp nói vẫn chưa đến. Vậy nên, trước hết, bạn phải làm tốt ở thời điểm thực thì mới có thể hướng tới kết quả trọn vẹn sau này. 

Tập trung vào thời điểm hiện tại

Trên là 9 lời khuyên để các bạn hoàn thành tốt phần thi Speaking IELTS Part 1. Chúc bạn vận dụng thành công và đạt kết quả cao tại phần thi này nhé!

Khánh Trân