CHỌN THI TOEFL HAY THI IELTS?

chọn thi toefl ibt hay ielts ilp

Ngày nay các chương trình học bổng và các chương trình du học ngày một tăng lên. Chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS cũng là điều kiện kèm theo để xét tuyển. Cả hai chứng chỉ đều dùng để xác định trình độ tiếng Anh của người học, tuy vậy lại có sự khác biệt với nhau về hình thức, cách tính điểm, …

Bạn đang có ý định phát triển tương lai ở môi trường quốc tế? Bạn muốn du học nhưng chưa biết lựa chọn chứng chỉ nào? Thi TOEFL và thi IELTS có những gì giống và khác nhau?

Theo dõi thật kỹ thông tin từ bài viết để có cho mình sự lựa chọn phù hợp cũng như phân biệt rõ hơn về TOEFL và IELTS các bạn nhé!

Tổng quan về bài thi IELTS và TOEFL

bài thi toefl và ielts khác nhau như thế nào ilp

Bài thi IELTS là bài kiểm tra đánh giá năng lực với mục đích cho học tập, nhập cư và làm việc, được 10.000 tổ chức tại 140 quốc gia trên thế giới công nhận.

Tuy vậy, bài thi TOEFL lại chỉ dùng trong các môi trường học thuật, được hơn 8.500 học viện ở 130 quốc gia và 100 trường Đại học hàng đầu thế giới chấp nhận.

Nếu như với IELTS phải hoàn thành trong 2 giờ 45 phút với đa dạng các loại câu hỏi và các dạng bài tập, được thi ở 2 hình thức trên giấy và trên máy tính (được áp dụng từ năm 2016 đến nay), thì TOEFL mất đến 4 giờ để hoàn thành với hình thức đề trắc nghiệm và được thi hoàn toàn trên máy.

Điểm khác biệt về cấu trúc của từng loại bài

Bài thi Nói (Speaking)

bài thi nói toefl và ielts ilp

Bài thi IELTS Speaking sẽ được diễn ra từ 11-14 phút, thí sinh sẽ giao tiếp trực tiếp với giám khảo và không nhất thiết phải thi cùng ngày với các bài thi khác.

Tuy vậy, đối với bài thi TOEFL, thời gian diễn ra sẽ kéo dài đến 20 phút, theo đó người thi sẽ phải trả lời 6 câu hỏi và được thu âm lại. Bài nói TOEFL bắt buộc được diễn ra cùng ngày với các bài thi khác.

Bài thi Viết (Writing)

bài thi writing ielts và toefl ilp

Đối với TOEFL, bài thi sẽ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính (đánh máy) với cấu trúc đề được chia làm 2 phần:

 • Phần 1: Các bạn sẽ đọc một đoạn văn khoảng 250 từ và nghe một bài giảng liên quan với thời lượng 1 tiếng 45 phút. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu viết một đoạn tóm tắt về nội dung trên với số lượng khoảng 200 từ.
 • Phần 2: Các bạn sẽ viết một đoạn văn với số lượng từ khoảng 300 từ chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của bạn về một chủ đề quen thuộc.

Với bài thi IELTS, đề sẽ được thực hiện ở cả 2 hình thức đánh máy và trên giấy (tùy vào hình thức thi bạn lựa chọn ban đầu) với tổng thời lượng là 60 phút và được chia làm 2 phần.

Bài thi IELTS Writing (Academic)

 • Phần 1: Ở phần này, đề bài sẽ cung cấp một đồ thị, biểu đồ hoặc bảng và yêu cầu các bạn phải miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích về các nội dung, thông tin được đưa ra. Bên cạnh đó, đề bài cũng có thể yêu cầu thí sinh mô tả, giải thích dữ liệu, hoặc phân tích một đối tượng, hiện tượng, sự kiện.
 • Phần 2: Các bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận nhằm phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề đã được yêu cầu.

Bài thi IELTS Writing (General)

 • Phần 1: Đề sẽ cho một tình huống và yêu cầu thí sinh phải viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Lá thư có thể viết theo phong cách thân mật, trang trọng hoặc bình thường.
 • Phần 2: Các bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận nhằm phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề.

Bài thi Đọc (Reading)

bài thi reading ielts và toefl ilp

Đối với bài thi đọc, cả 2 có khá nhiều về sự tương đồng về cả thời gian diễn ra (đều là 60 phút) và cấu trúc đề bài (3 bài – mỗi bài có khoảng 20 phút để hoàn thành).

Riêng với TOEFL, các câu hỏi sẽ ở dạng trắc nghiệm và có xu hướng học thuật. Bài thi IELTS có phần phức tạp hơn, cấu trúc câu hỏi ở nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp,…). Theo đó các câu hỏi được thiết kế với mục đích để kiểm tra mức độ đọc hiểu văn bản.

Bài thi Nghe (Listening)

bài thi listening ielts và toefl ilp

Bài thi IELTS Listening sẽ kéo dài 30 phút được chia làm 4 phần:

 • Phần 1: Một cuộc đối thoại giữa 2 người về một ngữ cảnh xã hội hằng ngày (các chủ đề về cuộc sống quen thuộc).
 • Phần 2: Một cuộc độc thoại về một ngữ cảnh xã hội hằng ngày.
 • Phần 3: Một cuộc đàm thoại tối đa 4 người trong một ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo.
 • Phần 4: Một cuộc độc thoại về chủ đề học tập.

Bài thi nghe TOEFL sẽ kéo dài từ 40 – 60 phút được chia làm 2 phần :

 • Phần 1: Gồm 4-6 bài giảng, mỗi bài khoảng 3-5 phút và đi kèm theo đó là 6 câu hỏi cho mỗi bài giảng.
 • Phần 2: Gồm 2-3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn sẽ có thời gian 3 phút và 5 câu hỏi.

Điểm khác biệt về cách chấm điểm

Bài thi TOEFL đánh giá thí sinh dựa trên các tiêu chí từ vựng, ngữ pháp và lối hành văn. Theo đó điểm được chấm dựa trên các cấp độ riêng biệt như tính logic, liên kết, ngữ pháp và sự trôi chảy. Mức điểm tối đa có thể đạt được đối với TOEFL đạt đến 120 điểm.

Đối với IELTS thang điểm chấm từ 1.0 – 9.0 với điểm trung bình tổng điểm của 4 bài thi (Nghe, Nói, Đọc, Viết) được làm tròn đến số thập phân thứ nhất. Mức điểm tối đa IELTS có thể đạt đến là 9.0.

Nhìn tổng quan, bài viết đã làm rõ được về sự khác nhau giữa TOEFL và IELTS ở các mặt. Các bạn cần cân nhắc lựa chọn mục đích và quốc gia mình muốn đến để có một lựa chọn thật sự phù hợp bạn nhé!