CÁCH LÀM BÀI MULTIPLE CHOICE TRONG IELTS LISTENING: 03 BƯỚC ĐẠT ĐIỂM SỐ TỐI ĐA

cách làm bài multiple choice - 3 bước đạt điểm cao 1

Multiple Choice là dạng câu hỏi bạn sẽ gặp rất nhiều trong bài thi IELTS Listening và có một thực tế là nhiều bạn rất sợ dạng bài này. 

Theo thầy thì lý do cho sự e ngại này là do lượng thông tin các bạn phải nghe và tổng hợp là quá nhiều, dẫn đến bộ não không thể xử lý kịp.

Trong bài viết này, thầy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bài Multiple Choice Step-By-Step trong IELTS Listening để chinh phục dạng câu hỏi này dễ dàng.

Chiến lược, cách làm bài Multiple Choice

Cách làm bài Multiple Choice (trắc nghiệm) của bài thi IELTS Listening thực ra rất đơn giản.

Cũng giống như phương pháp làm dạng Blank-Filling, quy trình 3S.ANR sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào những Keywords (từ khóa) và vị trí chứa đáp án trong bài nghe.

Quy tắc vàng 3 bước chiến thuật 3S.ANR đối với dạng câu hỏi Multiple Choice (trắc nghiệm) truyền thống 3-4 lựa chọn như sau:

mô hình chuẩn làm bài dạng blank-filling ilp ielts

Ví dụ minh hoạ cách làm bài Multiple Choice

Để minh họa cách làm bài Multiple Choice theo quy trình 3S.ANR, thầy lấy ví dụ bài thi IELTS Listening trong sách IELTS Trainer 2.

Câu hỏi như trong bảng sau, chủ đề Health, câu số 27, Listening Part 3.

đề minh hoạ cách làm bài Multiple Choice  1

Bước 1: Analysing (Phân Tích)

Sau khi đọc câu hỏi, các bạn phải phân tích các từ khoá Australians –vitamin trong câu hỏi và các từ khóa liên quan đến các cặp từ khoá health – control; health – advise; manufacture – benefit trong các lựa chọn.

Bước 2: Note-Taking (Ghi Chú)

Bước tiếp theo trong phần hướng dẫn cách làm bài Multiple Choice này, sau khi đã phân tích các từ khoá, các bạn phần nào đã định hình được thông tin sẽ nghe trong bài Listening và sẽ phải thực hiện ghi chú (note-taking) trong suốt quá trình nghe.

Đây là bước rất quan trọng, vì nó giúp bộ não tập trung hơn.

Thay vì chỉ nghe các thông tin trôi qua một cách thụ động, việc ghi chú sẽ là nền tảng để các bạn tiếp nhận thông tin chủ động hơn, giúp bạn luôn giữ được sự bình tĩnh, tập trung trong suốt thời gian làm bài nghe.

dùng note-taking trong cách làm bài multiple choice 1

Để tìm hiểu thêm về Note-Taking (ghi chú), các bạn có thể tìm hiểu thêm một bài viết chuyên sâu khác là: 

Tại sao Note-taking có thể giúp bạn xử lý dạng Multiple Choice trong IELTS Listening?

Bước 3: Reasoning (Suy Luận)

Như vậy, sau khi áp dụng cách làm bài Multiple Choice như trên, vấn đề còn lại bây giờ là các bạn sẽ phải suy luận, so sánh các phương án lựa chọn.

Thông thường, đáp án chính xác sẽ xuất hiện dưới dạng từ đồng nghĩa (synonym) hoặc từ trái nghĩa (antonym), và những từ khóa (keywords) giống hệt như trong đề thi thường sẽ là những Traps (bẫy) mà các bạn cần phải tránh.

Nói rộng ra, các bạn phải chú ýsuy luận để định vị các từ ngữ trên một trường ngữ nghĩa (semantic field). Bạn hãy cố gắng nhớ và nắm vững các từ khoá, sau đó khi nghe thấy thông tin liên quan thì lập tức note lại.

Khi các bạn nghe đến đoạn có “Australians”“vitamins” thì các bạn biết rằng mình sắp tiếp cận đáp án trong bài.

Bên dưới là đoạn scripts của câu hỏi này.

Lucy: So apparently the number of Australians taking vitamin supplements has doubled in the last decade. Sam: Incredible. I suppose so many fitness-related articles recommend them.

Lucy: I wouldn’t say that that’s the reason. According to the research I read, many Australians are just taking a more active approach to staying well. They don’t want to rely on their doctor for everything, so they’re turning to vitamins. They can take those themselves and feel they’re doing something positive.

Rõ ràng, control – health chính là:

  • take a more active approach to staying well = health
  • don’t rely on their doctor = control

Vậy đáp án ở câu 27 là A. want to have control of their own health.

Như vậy, việc áp dụng cách làm bài Multiple Choice Step-by-step cũng không quá khó đúng không nào?

note-taking là bước quan trọng trong cách làm bài multiple choice 1

Kết luận

Cũng là quy trình 03 bước 3S.ANR nhưng khác với dạng Blank-Filling, bạn sẽ phải ghi chú (Note-Taking) nhiều hơn khi làm dạng Multiple Choice vì lượng thông tin bạn phải tổng hợp đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.

Nhiều bạn trong quá trình nghe dù đã xác định Keywords (từ khóa) nhưng lại không ghi chú nên bị cuốn theo bài nghe và quên mất các từ khoá phải chú ý, dẫn đến rơi vào những Traps (Bẫy) của bài thi và lựa chọn đáp án sai một cách vô cùng đáng tiếc.

Vì vậy, để có thể chinh phục dạng bài này thì bạn hãy tập thói quen ghi chú (Note-Taking) ngay nhé.

Sau khi đã quen với việc ghi chú (Note-Taking), thầy tin rằng việc áp dụng cách làm bài Multiple Choice theo hướng dẫn trên cũng đã dễ dàng hơn, các bạn sẽ hoàn toàn có thể tự tin đạt điểm số tối đa khi làm dạng bài này.