CHIẾN LƯỢC 4 BƯỚC LUYỆN IELTS LISTENING CHUYÊN SÂU & THỰC TẾ

Phần thi IELTS Listening đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng tiếp nhận Tiếng Anh tổng quát và học thuật thông qua các đoạn hội thoại và bài giảng. Trong bài viết này, thầy gợi ý cho các bạn 4 bước toàn diện giúp luyện nghe IELTS, từ cơ bản đến trung cao cấp.

Tổng quan về bài thi IELTS Listening

Bài kiểm tra IELTS Listening của IELTS Academic hay General đều tương tự nhau, bao gồm 04 phần được thiết kế để đánh giá mức độ Tiếng Anh của bạn, cụ thể là:

 • Hiểu các ý chính và thông tin chi tiết của các đoạn ghi âm.
 • Nhận định được ý kiến ​​và thái độ của người nói.
 • Nắm rõ, bám sát được sự phát triển của một ý tưởng hoặc lập luận bất kỳ.

Đối với bài kiểm tra trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Nhưng khi chọn hình thức thi online trên máy tính, bạn sẽ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình.

Bạn sẽ phải trải qua 04 phần trong bài kiểm tra kỹ năng IELTS Listening, mức độ khó tăng dần. Mỗi phần có 10 câu hỏi, tổng cộng 40 câu và mỗi câu tương ứng 1 điểm. 

Giám khảo sẽ cho bạn thời gian xem xét các câu hỏi trước khi bắt đầu nghe đoạn ghi âm. Cuối cùng, bạn cũng sẽ có thời gian xem lại, kiểm tra cẩn thận các câu trả lời đã viết. 

Hai phần đầu giải quyết các tình huống đặt trong bối cảnh xã hội hàng ngày, cụ thể:

IELTS Listening - chủ đề 2 phần nghe đầu 1

Hai phần cuối giải quyết các tình huống đặt trong bối cảnh giáo dục và đào tạo, cụ thể:

IELTS Listening - nội dung 2 phần nghe cuối 1

Thí sinh sẽ nghe các đoạn ghi âm 1 lần. Bài kiểm tra kỹ năng Nghe trong IELTS sẽ có nhiều giọng phát âm khác nhau, bao gồm cả Anh, Mỹ, Australia, New Zealand, Canada.

Các dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening

Tương tự như các kỹ năng khác, bài thi IELTS Listening có một số dạng câu hỏi thường xuất hiện. Để biết cách luyện nghe IELTS hiệu quả, bạn nên nắm rõ các dạng này và phương pháp xử lý.

Một số câu hỏi thường xuất hiện trong IELTS Listening 1

Câu hỏi trắc nghiệm

Trong bài thi IELTS Listening, có một phần dành cho câu hỏi trắc nghiệm (chọn đáp án cho sẵn). Có những câu hỏi chỉ có một câu trả lời, tuy nhiên, có những câu trắc nghiệm có từ 2 đáp án trở lên. Do đó, bạn cần lắng nghe thật kỹ để xác định chính xác toàn bộ các đáp án.

Một số lưu ý khi làm dạng này như sau:

 • Cẩn thận đọc các câu hỏi và đáp án, để ý phần thông tin về ngày, tháng, năm.
 • Thông tin cung cấp trong bài nghe có thể không theo thứ tự các câu hỏi, do vậy, bạn nên đọc một lượt các câu hỏi, gạch chân các từ khóa và “đoán” nội dung tổng quát của đoạn ghi âm. Điều này sẽ giúp bạn “follow” dễ dàng hơn.
 • Từ và cụm từ trong câu hỏi đa phần sẽ được thay thế bằng các từ đồng nghĩa trong bài nghe hoặc diễn giải bằng một cách khác.
 • Đoạn ghi âm sẽ đưa rất nhiều thông tin khiến bạn hoang mang, để khắc phục tình trạng này, bạn nên tập trung vào các từ khóa. Không chỉ vậy, ngay cả trong đoạn thông tin chứa từ khóa, vẫn sẽ có nhiều “đáp án tưởng chừng đúng” gây nhiễu”, hãy chú ý lắng nghe thật kỹ nhé.

Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ

Đối với dạng câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp bản đồ. Nhiệm vụ của bạn là tìm và gắn các địa điểm cho sẵn với vị trí trên bản đồ. 

Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ - IELTS Listening 1

Một số lưu ý giúp bạn vượt qua dạng bài IELTS Listening này:

 • Đọc kỹ câu hỏi và nắm giới hạn số lượng từ điền và khoảng trống
 • Thông thường, trong đoạn ghi âm sẽ có chỉ dẫn đến một nơi hoặc một vài chuyến đi nào đó.
 • Trước khi bắt đầu nghe, bạn nên quan sát bản đồ, nhìn vào câu hỏi và xác định hướng đi cũng như vị trí của một số địa điểm được cho sẵn.
 • Đừng bỏ qua phần mô tả xung quanh các địa điểm.

Các dạng câu hỏi: Hoàn thành câu/ ghi chú/ bảng/ sơ đồ

Ở phần này, nội dung được cho sẽ bị thiếu mất một vài chỗ trống. Nhiệm vụ của bạn là lắng nghe đoạn ghi âm và điền vào các khoảng trống đó. Nội dung cho sẵn có thể là một đoạn văn, một bảng thu thập thông tin, một phần ghi chú hoặc bản đồ, …

Bạn nên đọc kỹ câu hỏi để nắm số lượng từ và số cần điền. Đọc lướt qua đề để “đoán” nội dung khái quát của bài nghe này. 

Hãy thử đoán những gì sẽ điền trong chỗ trống. Đó có thể là một địa điểm, tên một người nào đó, ngày tháng năm hoặc thậm chí là một phạm vi thông tin cụ thể (chẳng hạn như mùa màng, điều kiện khí hậu). Ngoài ra, bạn cũng có thể đoán loại từ của từ cần điền.

Đoán các chỗ trống cần điền - Hướng dẫn làm IELTS Listening 1

Lưu ý rằng, câu trả lời phải là từ chính xác xuất hiện trong đoạn băng. Đừng quên kiểm tra số lượng từ, chính tả và ngữ pháp trước khi chuyển câu trả lời vào phiếu trả lời nhé.

Kiểm tra đáp án cẩn thận trước khi nộp bài IELTS Listening 1

Câu hỏi nối thông tin

Dạng câu hỏi này không phổ biến như các dạng khác nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong phần IELTS Listening. Cụ thể, thí sinh sẽ có một danh sách các câu trả lời, và nhiệm vụ là nghe và nối chúng lại với nhau sao cho phù hợp.

Bạn nên tranh thủ nhìn vào tất cả đáp án trước khi nghe để có cái nhìn khái quát về thông tin, nếu câu trả lời là ngày, hãy lắng nghe kỹ lưỡng  tất cả các ngày trong bài. Ngoài ra, bạn nên viết ra tất cả các thông tin liên quan để giúp bạn dễ dàng tìm thấy đáp án nhanh và chính xác hơn.  

Dạng câu hỏi nối thông tin trong IELTS Listening 1

Chiến lược 4 bước luyện nghe IELTS (IELTS Listening) chuyên sâu

Muốn luyện bất kì kỹ năng gì, các bạn phải nắm vững kiến thức trước, rồi sau đó mới luyện tập.

Đầu tiên, các bạn tìm một đoạn audio chuẩn, có sẵn phần script. Với các bạn đang luyện nghe để thi IELTS thì dùng trực tiếp các section trong đề thi. 

Ví dụ, các bạn chọn Section 4 (bài giảng chủ đề khoa học) phần IELTS Listening trong bộ sách Cambridge IELTS.

Chiến lược 4 bước làm IELTS Listening 1

Bước 1: Nghe động từ

Lần 1: Nghe và ghi động từ trong bài, chú ý ghi ra những động từ 2 vần trở lên và các phrasal verbs.

Lần 2: Các bạn làm lại bước trên, cố gắng ghi cho hết, tập trung hơn để ghi ra càng nhiều động từ 2 vần trở lên và phrasal verbs.

Lần 3: Các bạn kiên nhẫn nghe ghi ra càng nhiều động từ 2 vần trở lên và phrasal verbs, nhiều hơn trong lần thứ 2.

Lần 4: Cố gắng tập trung thêm lần nghe thứ 4, để “nạo vét” hết những động từ và phrasal verbs trong bài. Nếu muốn, có thể nghe thêm lần thứ 5.

cách làm bài ielts listening ilp

Bước 2: Nghe danh từ

Lần 1: Các bạn nghe và ghi các danh từ và cụm danh từ trong bài.

Lần 2: Làm lại bước trên, cố gắng ghi cho hết, tập trung hơn để ghi ra càng nhiều danh từ và cụm danh từ.

Lần 3: Các bạn kiên nhẫn nghe ghi ra càng nhiều danh từ và cụm danh từ trong bài, nhiều hơn trong lần thứ 2.

Lần 4: Cố gắng tập trung thêm lần nghe thứ 4, để “nạo vét” hết những danh từ và cụm danh từ trong bài. Nếu muốn, có thể nghe thêm lần thứ 5.

Vậy là chỉ việc tập trung nghe để ghi nhận động từ và danh từ thôi thì các bạn đã nghe được gần 10 lần Section 4 dài 6 – 9 phút. Tổng thời lượng nghe có thể đã hơn 1,5 giờ. 

hướng dẫn cách làm bài IELTS Listening 1

Bước 3: Tra cứu & học

Nghe xong 2 vòng như trên, các bạn mở phần script ra để kiểm tra lại nội dung đã nghe, xem đúng được bao nhiêu phần trăm.

Các bạn tra cứu và học những từ mà không nghe được hoặc những từ mà các bạn chưa nắm chắc nghĩa, làm sao để hiểu hết nội dung của đoạn script này. Các bạn tra cứu tất cả các từ chưa biết, không riêng gì động từ hay danh từ.

Tra cứu và học từ vựng trong script IELTS Listening 1

Bước 4: Luyện nghe

Sau khi đã nắm vững nội dung của đoạn script IELTS Listening, các bạn nghe lại lần nữa. Có thể vừa nghe vừa nhìn script, hoặc có thể chỉ tập trung nghe và hiểu nghĩa. Sau khi nghe 1 – 2 lần, các bạn có thể lấy đề thi của Section 4 vừa nghe để làm.

Việc đầu tiên là phải học để có vốn kiến thức từ vựng, sau đó mới tiến hành luyện nghe những kiến thức đó. 

Trong 3 bước trên, Bước 1, 2 và 3 sẽ giúp các bạn học được vốn từ vựng và một chút ngữ pháp, cũng như làm quen với phát âm của từ. Bước 4 chính là bước luyện nghe thật sự. Đầu tiên là học! Sau khi đã nắm vững kiến thức và kỹ năng thì các bạn mới có thể luyện IELTS Listening.

Đầu tiên là học, sau đó là luyện IELTS Listening - Luyện nghe IELTS 1

Nhiều bạn hỏi thầy về việc luyện giải đề thi IELTS Listening có giúp cải thiện kỹ năng nghe hay không? Cá nhân thầy cho rằng, trước khi tiến đến việc giải đề, chúng ta cần học và luyện nghe trước để hoàn thiện kỹ năng.

Việc giải đề IELTS Listening ít hay nhiều cũng tùy vào mục tiêu điểm số và thời gian của bạn, các bạn nên chú ý nhiều vào chất lượng, nên giải sâu, phân tích kỹ và hiểu rõ từng đề. Khi đã vững kiến thức và bén kĩ năng, tự các bạn sẽ có hướng đi cho mình và biết cách luyện IELTS Listening hiệu quả.