CÁCH LẤY VÍ DỤ TRONG IELTS WRITING TASK 2 – ĐƯA RA VÍ DỤ SAO CHO HỢP LÝ & THUYẾT PHỤC

lấy ví dụ ielts writing task 2 như thế nào ilp

IELTS Writing Task 2 chắc hẳn là phần khiến các bạn dành nhiều thời gian và công sức luyện tập. Trong đó, lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 có thể là một điều gây khó khăn đối với hầu hết các bạn.

Vậy làm thế nào để đưa ra một ví dụ trong IELTS Writing Task 2 hợp lý? Có bao nhiêu cách để đưa ví dụ? Những điều cần lưu ý khi đưa ví dụ là gì?

Tất cả đều sẽ được chia sẻ một cách đầy đủ trong bài viết lần này. Xem thật kỹ bài viết và “note” lại để sẵn sàng đạt band điểm tốt cho phần thi Writing Task 2 bạn nha!

DỮ LIỆU ĐỀ IELTS WRITING TASK 2 CHÍNH THỨC – ILP TỔNG HỢP

GIẢI ĐỀ IELTS WRITING TASK 2 NGÀY 12/05/2022

07 cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2

Sử dụng “for example” hoặc “for instance”

for example ví dụ trong ielts writing task 2 ilp

Ví dụ: 

In recent years, with the development of technology, we can replace animal experimentations with sophisticated computer programs that could provide more accurate results. For instance, computer-based testing has been used to test the safety of new drugs or cancer treatments and has proved effective.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đặt For example/For instance ngay sau chủ từ để nâng cao tính học thuật cho câu.

Chủ từ, for example/for instance, nội dung ví dụ…

Sử dụng “such as”

Không cần tách câu khi dùng such as, mà thay vào đó, such as sẽ được thêm ngay vào trong ý chính đang viết để làm rõ nghĩa hơn.

such as ví dụ trong ielts writing task 2 ilp

Ví dụ: 

These days, face-to-face communication is being replaced with online conversations using social media apps, such as Facebook, WhatsApp or Tumblr.

Sử dụng “namely”

Sử dụng namely để đưa ví dụ trong IELTS Writing Task 2 cũng tương tự như cách sử dụng đối với such as, các bạn không tách câu mà thêm vào ngay sau ý chính đang viết để làm rõ nghĩa.

namely ví dụ trong ielts writing task 2 ilp

Ví dụ: 

The given line graph compares the proportion of Australian exports to four different nations, namely Japan, China, India and the Us, over the 12-year course between 1990 and 2012.

Sử dụng “Take…as an example”

Đây được xem như một câu mang tính chất bắc cầu cho việc giải thích, đưa ví dụ. Sau câu này, thường đưa thêm một ví dụ cụ thể để phát triển ý được sâu hơn.

take as an example ví dụ trong ielts writing task 2 ilp

Ví dụ: 

With only one part of the circle disappearing, the whole system will be prone to collapse. Take the predator-prey relationship of wolf and rabbit as an example, the extinction of a sort of wild wolf may lead to the rise in the number of wild rabbits – the wolves’ source of food.

Sử dụng “…to be a good case in point” 

Tương tự như Take…as an example”,  “…to be a good case in point (… là 1 ví dụ điển hình) được dùng như một câu mang tính chất bắc cầu và cần một ví dụ cụ thể phía sau.

đưa ra ví dụ ielts writing task 2 ilp

Ví dụ: 

On the one hand, the primary reason why some people think that modern constructions should follow the style of the old ones in local areas is that this helps preserve traditional and cultural values, which could boost tourism in these areas. Hoi An is a good case in point. Local people in this city are encouraged to preserve their old houses or construct new houses in traditional architectural styles. As a result, Hoi An has become a popular tourist destination that attracts millions of tourists on an annual basis.

Sử dụng “…can be considered a typical example of…”

Với cách sử dụng này, các bạn có thể làm bật được ví dụ trong IELTS Writing Task 2 đưa ra, đồng thời cũng giúp ý được triển khai thêm rõ ràng và rành mạch.

cụm từ đưa ra ví dụ ielts writing task 2 ilp

Ví dụ: 

Sustainable tourism, with all economic, social and environmental angles being thoroughly taken into consideration, is a welcome development. It helps generate great profits, it is a good and healthy form of entertainment for tourists, and it also provides jobs for inhabitants living in tourist destinations. Reality Tours and Travel in India can be considered a typical example of such a tourism paradigm.

Sử dụng “To illustrate, … / As an illustration, …”

Tương tự như …can be considered a typical example of…, sử dụng cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 này cũng giúp bài viết được triển khai thêm rõ ràng hơn; tuy vậy cách triển khai lại có sự khác biệt.

những cụm từ đưa ra ví dụ ielts writing task 2 ilp

Ví dụ: 

With only one part of the circle disappearing, the whole system will be prone to collapse. As an illustration, the extinction of a sort of wild wolf may lead to the rise in the number of wild rabbits – the wolves’ source of food.

Gợi ý và lưu ý khi lấy ví dụ

Lấy ví dụ từ những kinh nghiệm cá nhân

lấy ví dụ ielts writing task 2 từ kinh nghiệm thực tế ilp

Trải nghiệm cá nhân mang lại tính cụ thể hóa rất cao. Các đối tượng được lấy ví dụ từ trải nghiệm cá nhân sẽ là: I, my family, my parents,…

Lưu ý: 

Ví dụ trong IELTS Writing Task 2 lấy từ những kinh nghiệm cá nhân chỉ đúng với bản thân người viết nên tính thuyết phục sẽ không cao. Vì thế, hãy nghĩ và ưu tiên sử dụng những loại ví dụ khác để bài viết tăng sự tin cậy.

Lấy ví dụ liên quan đến văn hóa, nhân vật, sự kiện ở Việt Nam

cách thức lấy ví dụ ielts writing task 2 ilp

Kiến thức liên quan đến văn hóa và các nhân vật lịch sử, sự kiện ở Việt Nam là một nguồn dữ liệu lớn và uy tín để lấy ví dụ. Những điều này vừa đảm bảo tính thực tế, lại vừa cụ thể và có tính xác thực cao.

Tuy vậy, các bạn cũng hết sức lưu ý, đây là những ý tưởng xoay quanh vấn đề văn hóa tại Việt Nam; vì vậy, điều này có thể rất phổ biến với người Việt Nam nhưng giám khảo chấm thi có thể sẽ thấy hơi khó hiểu

Để đảm bảo được sự mạch lạc cho bài viết, thông thường các bạn nên có thêm mệnh đề, đoạn văn nhằm mục đích giải thích, định nghĩa và làm rõ về những chủ thể được đưa ra trong ví dụ; tạo nên sự dễ hiểu và “suông” hơn cho bài làm.

Áp dụng kiến thức thực tế và lồng ghép thêm các số liệu thuyết phục

làm thế nào để lấy ví dụ ielts writing task 2 ilp

Để có thêm hiểu biết và nhiều dẫn chứng liên quan đến kiến thức thực tế, các bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn tin uy tín trên Internet (CNN, TED Talk,… các nguồn từ Google Scholar hay thậm chí là từ các trang mạng xã hội Facebook, Instagram,…).

Có thể nói, thực tế mọi người tiếp cận kiến thức thực tế hằng ngày và đưa vào ví dụ khá nhiều, có thể kể đến như: The coronavirus pandemic, American President Election, Hong Kong Contest 2020, Siberia Refugees, Hunger in Africa,…

Tạo số liệu từ các tổ chức, trường đại học, sách báo, tin tức, mạng xã hội

đưa ví dụ ielts writing task 2 phù hợp ilp

Đây có thể là cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 thông dụng mà đa số thí sinh vẫn thường dùng. Theo đó, bằng việc trích dẫn số liệu từ một nguồn nào đó rồi gắn với tên một tổ chức hoặc một đơn vị để cung cấp ra hoàn cảnh đáng tin cậy.

Nói theo một cách đơn giản và dễ hiểu hơn; đây là lấy số liệu có trích nguồn từ một đơn vị, tổ chức, hoặc công ty uy tín có số liệu đó.

Hai điều bạn cần lưu ý khi thực hiện:

  • Đầu tiên về số liệu, bạn nên lấy ở mức đáng tin cậy, tức là cần lựa chọn số liệu hợp lý trong nhiều trường hợp khác nhau. Để tăng tính thuyết phục bạn có thể thêm một số trạng từ để điều chỉnh về tính chính xác (around: 85%, approximately: 85%,…)
  • Thứ hai về tên các tổ chức, bạn cần đảm bảo viết đúng tên (WHO, The New York Times,…). Theo đó, nếu không thể nhớ được cách viết tên các tổ chức, bạn có thể đơn giản hóa điều này khi sử dụng các cụm từ “a recent report”, “recent research”, hoặc không nên viết.

Ví dụ là các bộ luật, dự án, sáng kiến đã được thực hiện bởi chính phủ

cách lấy ví dụ ielts writing task 2 hiệu quả ilp

Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 này phù hợp với dạng bài “cause and solution”, một dạng bài yêu cầu đưa ra giải pháp cho một vấn đề nào đó. Giải pháp có thể được thực hiện dưới hình thức một bộ luật được quy định bởi chính phủ, hay một dự án hoặc sáng kiến được thực hiện bởi các tổ chức có quyền lực.

Để nắm rõ hơn về cách xử lý dạng bài này, các bạn tham khảo bài viết bên dưới:

CÁCH VIẾT DẠNG BÀI CAUSE AND SOLUTION WRITING TASK 2 VÀ BÀI MẪU BAND 8.0+

Vậy là bài viết đã đưa cho bạn được 07 cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 cũng như đưa ra cho bạn những gợi ý và lưu ý khi trình bày ví dụ. Hãy xem bài viết một cách thật kỹ và cẩn thận để thực hiện tốt phần ví dụ ở Task 2 và đạt được band điểm mục tiêu bạn nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa