Thầy Nguyễn Đăng Khoa – Giảng viên tại ILP

thầy nguyễn đăng khoa - ilp học viện đào tạo ielts 1

“Làm công việc bạn thích, rồi bạn sẽ không phải nhọc công trong cả cuộc đời”. (Khổng Tử)

Chào các bạn, mình tên là Khoa, một giảng viên tại ILP.

Giảng dạy ngoại ngữ, từ sở thích thành đam mê đến sự nghiệp

Ngay từ khi còn nhỏ, tiếng Anh đã là một phần tuổi thơ của mình. Trong khi các bạn đồng trang lứa vui chơi với bè bạn, mình lúc nào cũng dán mắt vào ti-vi, nghe các nhân vật trò chuyện trong những chương trình hoạt hình của nước ngoài.

Tuy lúc nhỏ chưa hiểu được từ tiếng Anh nào, nhưng mình biết có những thông tin mà chỉ học tiếng Anh mới hiểu được. Có lẽ ngay từ thời điểm đó hứng thú của mình về ngoại ngữ đã được hình thành. Mình nhận ra ngoại ngữ, cụ thể là một “lingua franca”, một ngôn ngữ toàn cầu như tiếng Anh, chính là cầu nối, cánh cửa để mở ra một chân trời mới, một kho tàng thông tin về gần như vô tận về nhiều lĩnh vực.

Trong những năm cấp hai, môn tiếng Anh đã trở thành sở trường của mình. Khi được các bạn cùng lớp hỏi  cách giải những câu ngữ pháp hay từ vựng này nghĩa là gì, mình cảm thấy thích thú và háo hức khi có thể giảng giải, hướng dẫn cho các bạn. Cảm giác được tin tưởng và trông cậy vào sự truyền đạt của mình đã nảy mầm niềm đam mê giảng dạy ngoại ngữ trong tâm trí mình từ đó.

Nhưng mãi tới năm lớp 10, mình mới nhận ra sư phạm là con đường mình muốn theo đuổi. Khi trường cấp 3 tổ chức sự kiện “giáo viên trong một ngày”, tạo cơ hội cho học sinh thử sức và trải nghiệm một ngày với vai trò là những người thầy, người cô, mình đã tìm được tình yêu với nghề giáo.

Đứng trên bục giảng, chia sẻ kiến thức lẫn đam mê về ngoại ngữ, và có cơ hội giúp các bạn tiến bộ đã khiến mình nhận ra giảng dạy ngoại ngữ chính là điều mình muốn làm trong đời.

Kể từ đó, mình nhất quyết theo nghề sư phạm, trau dồi kiến thức về chuyên môn và học tập những kĩ năng cần có của một nhà giáo. Mình muốn trở thành một giáo viên không chỉ giúp học sinh học tốt môn học mà còn có thể nhóm lên trong các bạn lửa đam mê về ngoại ngữ trong chính mình.

Học ngoại ngữ không nhất thiết là phải khô khan, mỏi mệt

 Như mình đã nói, tiếng Anh thật sự là chìa khóa dẫn các bạn đi đến với rất nhiều cơ hội. Các bạn học tiếng Anh có thể để nâng cao điểm số, làm đẹp bảng điểm, để có cơ hội việc làm tốt hơn trong một thế giới toàn cầu hóa hay đơn giản là học để gây ấn tượng với bạn bè bằng một chất giọng “chuẩn Anh” trong những chuyến đi chơi với nhau hoặc để du lịch vòng quanh thế giới, trải nghiệm văn hóa ở các nước Tây Âu.

Bởi lẽ, nắm được ngôn ngữ là cách để hiểu rõ được lịch sử, truyền thống và thế giới quan của con người nơi đó. Bất kể lý do là gì, không thể phủ nhận lợi ích và tính thiết yếu của việc học tiếng Anh – quá trình ai cũng nên trải qua nhằm phát triển bản thân và nâng cao sự nghiệp.

Vậy nên chủ trương trong giảng dạy ngoại ngữ của mình là giúp các bạn có hứng thú và tìm được đam mê trong việc thu nhận kiến thức. Mình mong muốn có thể hỗ trợ các bạn để cảm thấy bớt căng thẳng hay lo ngại khi tiếp xúc với một ngoại ngữ, từ đó giúp quá trình học tập ngoại ngữ của các bạn vừa phấn khích vừa có hiệu quả. 

Nguyễn Đăng Khoa

Đội ngũ học thuật tại ILP – Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu