Thầy Đoàn Minh Khôi – Giảng viên giảng dạy tại ILP

thầy đoàn minh khôi - giảng viên giảng dạy tại ilp học viện đào tạo ielts

“Language is wine upon the lips” 

Cũng giống như trong lúc đứng lớp vậy, mình sẽ khoan gọi bản thân là Thầy, và tất cả những gì các bạn sắp đọc được sẽ là những cảm nhận, và cả chia sẻ thật nhất của mình về việc giảng dạy. Chào các bạn, mình là Khôi, và mình là một trong giảng viên đứng lớp tại ILP! 

Giảng dạy không phải là một nghề, đó là một sự cam kết! 

Thú thật, việc giảng dạy chưa bao giờ là một điều mình thực sự cân nhắc khi nghĩ về một công việc mình muốn gắn bó lâu dài. Và khi đã gắn bó rồi, đối với mình vẫn không giống một công việc tí nào, vì làm gì có công việc nào mà mang lại nhiều niềm vui như đang được thỏa đam mê của mình đâu!

Mình bắt đầu hành trình giảng dạy tiếng Anh chỉ đơn giản là vì  muốn kiếm một công việc bán thời gian để có thể cảm nhận cuộc sống Đại học một cách trọn vẹn nhất, nhưng rồi dần dà mình gắn bó nhiều hơn, từ làm trợ giảng, gia sư, đứng lớp, … Nhưng dù ở loại hình dạy học nào, dù là trực tuyến hay tại lớp, với học viên là trẻ em, sinh viên, hay cả những người đang đi làm, thì mình đều rất tận hưởng công việc này. 

Có 02 điều khiến mình yêu thích việc giảng dạy hơn.

Điều đầu tiên là nhìn thấy những học viên của mình đạt được những gì mong đợi sau khi học tiếng Anh. Đó có thể là trở nên lưu loát hơn khi trao đổi bằng tiếng Anh trong công việc, là các bạn sinh viên có chứng chỉ đủ điểm để ra trường, hay chỉ đơn giản là một bạn nhỏ học được từ chỉ con vật yêu thích và khoe với bố mẹ thôi. 

Điều thứ hai, và cũng là cốt lõi trong phương pháp giảng dạy của mình, chính là việc mình có thể biến lớp học thành nơi chia sẻ, nơi mà mình là người cung cấp những công cụ cần thiết, cách tư duy ngôn ngữ, và học viên là những người nhập môn trong một câu lạc bộ tràn ngập những thứ hay ho.

“Language is not a genetic gift, it is a social gift. Learning a new language is becoming a member of the club-the community of speakers of that language.” – Frank Smith

Lớp học hướng đến sự mong đợi và trải nghiệm của học viên

Đối với mình (và cũng như rất nhiều bài nghiên cứu khác), việc học đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều lần khi học trong môi trường thoải mái, và có mục tiêu rõ ràng. Đây cũng là điều mình luôn nhắc nhở các bạn học viên rằng mục tiêu mới là động lực to lớn nhất, nhưng cũng đừng vì vậy mà biến việc học thành một quá trình khổ sai, mà hãy là một chuyến đi thưởng ngoạn. 

Cũng cần phải nói rõ hơn ở đây, việc có một không khí học thoải mái không đồng nghĩa với 1 lớp học thiếu sự tôn trọng lẫn nhau, hay lớp học không có một sự thống nhất. Sự thoải mái này nằm ở việc chia sẻ, trong việc tương tác với nhau cho mục tiêu chung là trở thành phiên bản tốt hơn của mình với tiếng Anh là công cụ chính. 

Tất cả các bạn ai cũng thích nghe và được nghe. Do đó, dù mình là người chia sẻ chính, và câu chuyện của mình là tiếng Anh và những từ vựng, cấu trúc, cách dùng xoay quanh những kiến thức này, thì mình vẫn luôn rất thích học hỏi từ các bạn học viên. Được nghe câu chuyện của các bạn, và những chia sẻ của các bạn bằng tiếng Anh luôn khiến cho mình cảm thấy việc giảng dạy đáng mơ ước tới cỡ nào. 

Mình thật sự mong được tiếp tục gắn bó với hành trình giảng dạy, và cụ thể hơn là tại ILP, nơi mà giảng dạy ngôn ngữ một cách khai phóng, toàn diện luôn được đặt ưu tiên hàng đầu. 

Đoàn Minh Khôi

Đội ngũ học thuật tại ILP – Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu