SINH VIÊN NĂM CUỐI BỊ “GIỮ” LẠI TRƯỜNG VÌ CHUẨN ĐẦU RA TIẾNG ANH

SINH VIÊN NĂM CUỐI BỊ “GIỮ” LẠI TRƯỜNG VÌ CHUẨN ĐẦU RA TIẾNG ANH 1

Đi cùng sự phổ biến của ngoại ngữ, nhiều trường Đại học ngày nay dần bổ sung tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tốt nghiệp, dẫn tới tình trạng nhiều sinh viên năm cuối đến nay vẫn chưa thể ra trường vì thiếu chứng chỉ ngoại ngữ.

Tình trạng bị “giữ” lại vì thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, chưa đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh

Yếu tố ngoại ngữ dần trở thành yêu cầu cơ bản trong các tiêu chí từ môi trường giáo dục đến thị trường, và một trong những ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay là tiếng Anh. Nhằm tăng chất lượng của sinh viên, nhiều trường Đại học ngày càng nâng cao tiêu chuẩn tốt nghiệp đầu ra với các band điểm cao cho chứng chỉ ngoại ngữ. 

Điều này thực sự đã dẫn đến áp lực không nhỏ cho nhiều sinh viên, đặc biệt là đối với những bạn mà ngoại ngữ không phải thế mạnh. 

TỔNG HỢP ĐIỂM CHUẨN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHU VỰC TP.HCM 2022

Các chứng chỉ phổ biến được các trường lựa chọn có thể kể đến IELTS, TOEIC… Những kỳ thi này không phải muốn là học được ngay, cần phải có kế hoạch ôn luyện rõ ràng, khoa học. Vì thế, khó có thể tránh được thực trạng nhiều sinh viên năm cuối bị “giữ” lại trường vì thiếu chứng chỉ IELTS, TOEIC…

Hơn nữa một điều rất dễ thấy rằng, trong những năm cuối ở trường Đại học, đa phần các bạn sinh viên sẽ có lịch học dày đặc, phải học các môn chuyên ngành khá căng thẳng, hoặc đi thực tập, hoàn thành báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, … nên việc xoay sở học tiếng Anh, thi các chứng chỉ đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của trường khá khó khăn. Đó là chưa kể, nhiều sinh viên còn có cả công việc làm thêm. 

Bởi vì những điều như trên, số lượng sinh viên bị “giam bằng”, bị “giữ” lại trường vì chưa đạt tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu ra đang ngày càng nhiều lên.

Làm thế nào để không chật vật với chuẩn đầu ra vào năm cuối?

Xây dựng lộ trình cải thiện tiếng Anh từ năm và thi các chứng chỉ sớm

Như đã đề cập đến, những chứng chỉ được yêu cầu tại trường Đại học thường không phải muốn là học và thi trong một sớm một chiều. Vì thế, để tiến đến kết quả tốt nhất trong kỳ thi ngoại ngữ, các bạn sinh viên nên vạch ra lộ trình học sớm từ năm nhất. 

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC: TẠI SAO NÊN ƯU TIÊN XÉT TUYỂN CHỨNG CHỈ IELTS?

Như đã đề cập ở trên, việc chinh phục một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không thể đạt được trong ‘một sớm, một chiều’, không thể chỉ trong thời gian ngắn có thể bứt phá với những số điểm cao.

Các bạn cần phải có thời gian và nỗ lực thực sự. Hơn nữa, điều quan trọng không kém chính là quyết tâm và sự kiên trì của bản thân.

Học từ năm nhất (hoặc năm 2) là hợp lý bởi trong giai đoạn này, các tân sinh viên không phải học qua những môn quá khó nhằn, đa số có phần dễ thở hơn chương trình ở các năm học sau. 

Tiếp xúc và tìm hiểu về các kỳ thi chứng chỉ ngoại càng sớm càng tốt

Sự chuẩn bị từ sớm không bao giờ là điều lãng phí. Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ được nhà trường áp dụng để đánh giá tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu ra của sinh viên.

Để có quyết định phù hợp nên lựa chọn thi chứng chỉ nào và có kế hoạch ôn luyện phù hợp, điều quan trọng cốt lõi vẫn là nắm vững những kiến thức, thông tin liên quan đến kỳ thi, chứng chỉ đó. 

PHÂN TÍCH “LÀN SÓNG” DU HỌC ANH NĂM 2022

Các bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu thông qua những trang thông tin tra cứu trên Internet hoặc từ những người xung quanh, đã có kinh nghiệm học và thi chứng chỉ ngoại ngữ bạn đang quan tâm.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng những chia sẻ, thông tin đó đang tin cậy, tìm kiếm được từ những nguồn chính thức, có độ uy tín cao.

Ngoài ra, bên cạnh việc làm quen, tìm hiểu về các bài thi ngoại ngữ, các bạn có thể kiểm tra các kỹ năng tiếng Anh hiện tại, thông qua những bài test, buổi tổ chức thi thử. 

Tập trung rèn luyện giao tiếp tiếng Anh 

Trong 4 kỹ năng, Speaking đã luôn nổi tiếng là nỗi sợ của nhiều sinh viên. Song, nỗi sợ tồn tại là để vượt qua. Các bạn sinh viên ngày nay có thể tham gia vô số môi trường, nơi mà ở đó được nói tiếng Anh thỏa sức. 

Đừng ngại sai, vì khi giao tiếp với người bản xứ, điều khiến đối phương chú ý là sự tự tin tỏa ra từ trong bạn, thay vì luôn tìm kiếm, bắt bẻ lỗi ngữ pháp như nhiều sinh viên rụt rè thường nghĩ. 

Nếu chịu khó duy trì các thói quen này đủ lâu, kỹ năng Speaking cùng sự tự tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy, từ đó dẫn đến kết quả tốt hơn ở các kỳ thi ngoại ngữ.

Chúc các bạn sinh viên tốt nghiệp đúng hạn với kết quả cao và có được cơ hội học tập, làm việc mơ ước!