NỮ SINH LỚP 11 XUẤT SẮC ĐẠT 8.5 IELTS OVERALL NGAY LẦN THI ĐẦU TIÊN

nữ sinh lớp 11 quảng trị và 8.5 ielts ilp

Nguyễn Hoàng Tố Uyên (sinh năm 2005, quê ở Quảng Trị) là học sinh lớp 11 Anh 1 của trường THPT chuyên Quốc học Huế. Nữ sinh này đã đạt 8.5 IELTS Overall ngay từ lần thi đầu tiên. Cùng xem qua một số thông tin và chia sẻ của Uyên bên dưới nhé!

Không chỉ khiến cộng đồng mạng ấn tượng vì band điểm Overall 8.5 ngay từ lần thi IELTS đầu tiên, điểm số từng kỹ năng của Tố Uyên còn rất “xịn”. Cụ thể 02 kĩ năng Reading và Listening đều đạt tối đa 9.0, kĩ năng Speaking đạt 8.5 và Writing 7.0. Uyên chia sẻ rằng bạn cũng rất bất ngờ khi nhận được kết quả này.

tố uyên -nữ sinh lớp 11 8.5 ielts overall

“Ban đầu em chỉ đặt mục tiêu là 7.5 IELTS Overall. Khi có thông báo điểm là cả nhà đang đi chơi, mẹ em vui lắm, đi khoe khắp với mọi người xung quanh” – Uyên kể lại.

Tố Uyên bắt đầu học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Lúc đó gia đình mới lắp TV có đầu kĩ thuật số, Uyên kể rằng em thường xem các kênh hoạt hình như Cartoon Network, Disney, tua đi tua lại xem rồi bắt chước nghe, nói theo. Nhận thấy khả năng và niềm yêu thích của con, mẹ Uyên đã cho Uyên theo học tiếng Anh bài bản năm Uyên học lớp 3.

Nỗ lực ắt sẽ có ngày gặt hái quả ngọt, đến cuối năm lớp 9, Uyên xuất sắc giành giải Nhất trong kì thi tuyển chọn HSG tỉnh Quảng Trị môn tiếng Anh, và được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị).

Tuy nhiên, Tố Uyên đã quyết định thử sức vào Trường Chuyên Quốc học Huế, kết quả là học sinh lớp chuyên Anh của ngôi trường này và bắt đầu cuộc sống xa nhà từ năm 15 tuổi.

Trong những tháng đầu, Tố Uyên chia sẻ rằng mình đã không bắt kịp với các bạn cùng lớp, vì các bạn thực sự rất giỏi, điểm số các bài thi lúc đầu chỉ lẹt đẹt 4,5,6, điểm. 

“Lúc mới đi học, ngày nào em cũng gọi điện về cho gia đình. Sau khi quen với cuộc sống mới, em đã thay đổi cách học và bắt kịp được với nhịp học trên lớp. Điểm trung bình của em cũng đạt mức 9,0.”

Đầu tháng 2/2022, bố Uyên đăng ký cho con thi IELTS. Tuy nhiên, lúc này theo như Uyên bảo, Uyên chưa có nguyện vọng thi. 

“Bố đã lỡ đăng ký rồi nên em thi. Tính từ lúc em biết tin đến ngày thi chính thức, em có khoảng 3 tháng ôn thi, thực sự là khá gấp. 02 tháng đầu em cũng chưa lo lắng nhiều và vẫn dành thời gian học trên lớp, nhưng đến tháng thứ 3 thì phải dành hầu như toàn bộ thời gian, tập trung học ngày học đêm” – Uyên kể.

nữ sinh lớp 11 8.5 ielts overall

Chia sẻ về quá trình ôn luyện IELTS, Uyên cho biết, đối với 02 kĩ năng Reading và Listening, nhờ ôn thi HSG và học lớp chuyên nên không quá áp lực. Uyên chỉ học trong sách Cambridge và giải đề. 

Tải trọn bộ sách IELTS Cambridge nè:

REVIEW CHI TIẾT BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS 1-16

“Reading thì khá giống với kiến thức em học ở trên lớp và thực hành làm bài tập hằng ngày. Còn Listening thì em đã xem phim hoạt hình từ nhỏ, thành ra kỹ năng này với em không quá khó. Một lưu ý nhỏ khi thi Listening là, các bạn hãy cố gắng chỉnh âm lượng vừa với tai nghe, tập trung ghi nhớ nhiều nhất những gì băng nói để chọn đáp án chính xác”  – Uyên nói.

Một “mẹo” đắt giá giúp bạn hiểu toàn cảnh bài Reading chính là đọc câu hỏi trước, xác định keyword và tiến hành đọc kỹ bài văn.

TẠI SAO TỐC ĐỘ LÀM BÀI IELTS READING CỦA BẠN CÒN CHẬM?

“Làm như vậy giúp em tiết kiệm rất nhiều thời gian vì đã nắm gần như toàn bộ bài văn và việc tìm thông tin rất nhanh chóng” – Uyên nói.

Để tăng vốn từ vựng, Uyên có sử dụng bộ Destination C1,C2 cũng như học từ vựng qua các kênh Youtube ưa thích và sử dụng Quizlet để học từ mới.

Còn với Writing, Tố Uyên thường xuyên luyện tập với thầy cô, đồng thời áp dụng chiến thuật “Writing partner” – học viết cùng bạn để đạt hiệu suất tốt nhất. Nhờ vào những kiến thức học ở lớp chuyên, vốn từ vựng sẵn có, phong phú, Uyên chỉ cần tập trung tìm kiếm ý tưởng, sắp xếp các ý sao cho phù hợp. Ngoài ra, để nhanh chóng cải thiện kỹ năng viết, Uyên tham khảo nhiều mẫu câu hay viết sẵn, ghi chú các cấu trúc hay để tập viết theo.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬN DỤNG HIỆU QUẢ MỘT BÀI WRITING SAMPLE?

“Em thường tập viết với cô giáo và bạn, sau đó sẽ sửa cho nhau. Em cũng đọc nhiều bài mẫu và các câu mẫu trên mạng để ghi chú lại, sử dụng vào bài của mình.” – Uyên nói.

Một điều cực kỳ tâm đắc mà Tố Uyên rút ra được sau khi hoàn thi bài thi IELTS Writing chính là viết cô đọng súc tích sẽ có điểm số tốt hơn việc sử dụng quá nhiều từ hoa mỹ. 

“Writing ở lớp chuyên em học thì yêu cầu những từ vựng, cụm từ rất hoa mỹ. Tuy nhiên, theo như em thấy, IELTS không như vậy. Nếu sử dụng nhiều từ hoa mỹ, Giám khảo có thể sẽ đánh giá thí sinh “máy móc” và dễ bị ảnh hưởng đến band điểm Writing.” – Uyên chia sẻ.

Đối với Speaking, Uyên áp dụng chiến thuật tương tự Writing. Bởi vì thời gian ôn thi rất cấp bách, nên hầu như Uyên chỉ tập trung giải đề. 

“Em ôn thi theo forecast (đề dự đoán) và trúng phần 1, 2 của kỹ năng Speaking. Tuy vậy, em chỉ nhớ một số ý chính và triển khai các câu luận cứ theo ý chính đó thôi, chứ chưa có sự chuẩn bị chu đáo cho các câu đó” – Uyên kể.

BỘ ĐỀ FORECAST IELTS SPEAKING QUÝ 2/2022

Đó là tất cả những kinh nghiệm ôn thi IELTS cấp tốc của Tố Uyên. Hy vọng những điều này sẽ giúp các bạn có góc nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về bài thi IELTS cũng như quá trình luyện thi chứng chỉ này.

Việc thi và đạt ở một band điểm IELTS Overall tốt là hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn thực sự tập trung, học đúng kiến thức cần học, biết cách sử dụng những kỹ thuật, phương pháp hợp lý. Chúc các bạn thành công!