NAM VƯƠNG NGOẠI THƯƠNG 2022 CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI IELTS ĐẠT 8.0

nam vương ngoại thương 2022 chia sẻ kinh nghiệm thi ielts ilp

Nam sinh Nguyễn Đức Minh (sinh năm 2002, Hà Nội) không chỉ được biết đến là Nam vương Ngoại thương năm 2022, mà còn gây ấn tượng với cộng đồng mạng nhờ thành tích nổi trội: 8.0 IELTS Overall ngay lần thi đầu tiên và chứng chỉ HSK 6. Cùng nghe Minh chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS nhé!

Đọc thêm bài viết này để định hướng học và luyện thi IELTS hiệu quả:

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC VÀ LUYỆN THI IELTS HIỆU QUẢ – THẦY LA THÀNH TRIẾT

Đức Minh là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và là cựu học sinh lớp chuyên tiếng Trung của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Sau quá trình nỗ lực học tập, Đức Minh đã gặt gái nhiều thành tích đáng nể khi đạt IELTS 8.0 ngay từ lần thi đầu tiên với điểm các kỹ năng Reading 9.0, Listening 8.5, Speaking 7.0, Writing 7.5. Trước đó, Minh cũng từng đạt được giải Nhì kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia tiếng Trung và chứng chỉ HSK 6.

đức minh chia sẻ kinh nghiệm thi ielts

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS và quá trình ôn luyện, Đức Minh kể rằng, bản thân là học sinh chuyên Trung nên thời gian dành cho việc học tiếng Anh không có nhiều. Tuy vậy, Minh vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để luyện tập và cải thiện các kỹ năng tiếng Anh, bởi vì Minh hiểu rằng tiếng Anh rất quan trọng.

Minh kể: “Đến gần cuối năm 12, em mới ôn thi IELTS, mà ôn thi cấp tốc trong 2 tháng để lấy chứng chỉ xét tuyển vào Đại học”.

Mặc dù khoảng thời gian luyện thi ngắn nhưng Đức Minh không thấy áp lực, ngược lại, còn rất hứng thú với việc thi IELTS. Quay trở lại học tiếng Anh sau một thời gian dài dành nhiều sự tập trung cho tiếng Trung thực sự rất thú vị và mới mẻ.

“Thật ra hồi cấp 2, ý định ban đầu của em là ôn thi vào lớp chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Lúc đó vì không đủ điểm nên em chuyển sang học chuyên Trung. Nhưng nhìn chung, em cũng đã có một nền tảng tiếng Anh khá vững chắc.” – Đức Minh bày tỏ.

Đối với Minh, ListeningReading tương đối đơn giản, luyện tập thường xuyên, thì cũng dễ dàng tăng điểm. Tài liệu học thì Minh sử dụng bộ sách IELTS Cambridge vì rất sát với đề thi thật. Minh học rất kỹ bộ sách này, thay vì tính xem được bao nhiêu câu, bao nhiêu điểm, Minh sẽ kiểm tra, làm từng câu và chữa thật kĩ từng đề.

REVIEW CHI TIẾT BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS 1-16

“Trong quá trình làm bài, nếu có từ mới nào, em thường ghi ra và học thuộc, nhất là những cấu trúc, hoặc cụm từ hay, trừ những từ quá cao cấp, quá khó nhớ bởi vì em thấy không cần thiết, và em cũng ôn thi cấp tốc nên sẽ không thể nhớ được hết.” – Minh nói.

Theo Đức Minh, nắm kỹ và biết cách sử dụng các từ vựng ở mức B1, B2 tức là đã nắm được khoảng 70% từ vựng của bài thi IELTS. 

Ngoài việc học trong sách như vậy, Minh còn học tiếng Anh thông qua kênh Youtube của người bản xứ.

“Học tiếng Anh thông qua việc xem và nghe các chương trình yêu thích từ các kênh Youtube của người bản xứ rất hữu ích để hình thành phản xạ tiếng Anh nhanh. Ngoài ra, có thể tìm đọc thêm các sách viết bằng tiếng Anh, như vậy có thể trau dồi thêm vốn từ” – Minh kể.

Speaking là kỹ năng khó nhất vì trước giờ Minh chưa được học 1 cách bài bản, chỉ tập trung vào ngữ pháp. Phát âm vì vậy cũng không được chuẩn và tự nhiên. Để cải thiện kỹ năng này, Minh thường độc thoại trước gương hoặc nói chuyện thêm với những người nói tiếng Anh tốt xung quanh, hoặc người bản xứ.

“Em thường áp dụng kĩ thuật Shadowing, nghe 1 đoạn audio hoặc video, rồi bắt chước tất cả những gì người bản xứ nói. Cứ như vậy kỹ năng phát âm, ngữ điệu và cả phản xạ cũng cải thiện rõ. Em chọn những nguồn tiếng Anh không dễ quá cũng không khó quá, hiểu được khoảng 70% và bắt chước theo.” – Minh chia sẻ.

kinh nghiệm thi ielts từ nam vương ngoại thương

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS đối với kỹ năng IELTS Writing, Minh tập trung vào ngữ pháp và ghi chép lại những cấu trúc hay khi làm các bài đọc. 

“Nếu có thể, em nghĩ các bạn nên sắp xếp thời gian, dành ra ít nhất khoảng 6 tháng, như vậy có thể thoải mái chuẩn bị và ôn thi cả 4 kỹ năng IELTS.” – Minh nói.

Trong quá trình luyện thi IELTS, Minh đã nhiều lần trải qua những khoảng thời gian rất căng thẳng. Đó một phần là vì luôn tự áp lực bản thân phải đạt được thành tích cao. Tuy nhiên, điều này đôi khi khiến Minh cảm thấy mệt mỏi và giảm hiệu quả học tập. 

Minh nhận ra rằng, cần phải xác định mục tiêu. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất, tiếp đến là chuẩn bị những điều cần thiết và không nên ôm đồm quá nhiều thứ cùng một lúc để rồi cứ phấn đấu một cách vô định và kết quả lại không đạt được gì.

NỮ SINH LỚP 11 XUẤT SẮC ĐẠT 8.5 IELTS OVERALL NGAY LẦN THI ĐẦU TIÊN